Ý Nghĩa Xét Nghiệm Hbsag Dương Tính Hbeag Âm Tính

06-07-2017 - Lượt xem:4316

Chào bác sĩ! Trong khi xét nghiệm tổng quát tại công ty tôi phát hiện ra minh bị viêm gan b. Trong kết quả xét nghiệm tôi thấy có 2 chỉ số HbsAg dương tính HbeAg âm tính. Vậy chỉ số HbsAg dương tính HbeAg âm tính có ý nghĩa gì, chúng phản ánh tình trạng bệnh tình của tôi như thế nào?

Diệp. L. C (Quận 9)

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa gan của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề Ý nghĩa xét nghiệm HbsAg dương tính HbeAg âm tính.

Chỉ số HbsAg và HbeAg là gì?

Chỉ số HbsAg

HbsAg kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. HbsAg là viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen. Xét nghiệm HbsAg là một xét nghiệm tầm soát, do đó nếu đọc kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus Viêm Gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm bệnh viêm gan b. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Xét nghiệm HbsAg là một xét nghiệm tầm soát Viêm Gan B

Xét nghiệm HbsAg là một xét nghiệm tầm soát Viêm Gan B (Ảnh minh họa)

Chỉ số HbsAg giúp các bác sĩ chuyên khoa xác định xem người bệnh có mang virus Viêm Gan B trong máu hay không. Ngoài ra bác sĩ không thể dựa vào chỉ số HbsAg để kiểm tra tần xuất và mức độ hoạt động của virus Viêm Gan B trong cơ thể như thế nào mà cần phải thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào Viêm Gan B giai đoạn mãn tính.

Bệnh viện viêm gan b

Chỉ số HbeAg

HbeAg là một kháng nguyên lõi của virus viêm gan B và là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus trong máu đang cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm cao.HbeAg  sinh ra trong quá trình nhân bản của virus viêm gan b. HbeAg  xuất hiện càng nhiều chứng tỏ virus đang hoạt động rất mạnh mẽ, tốc độ nhân bản nhanh làm gia tăng số lượng virus trong cơ thể người bệnh một cách chóng mặt và khả năng lây nhiễm bệnh lúc này là rất cao.

Khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B thì các kháng nguyên lõi HbeAg sẽ tăng nhanh chóng trong vòng 1-10 tuần trong giai đoạn cấp tính của bệnh viêm gan B. Khi cơ thể khỏe mạnh có thể chiến đấu HbeAg sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên lõi Anti Hbe.  Những người có kháng thể này sẽ bị miễn dịch với viêm gan B mà không cần chủng ngừa. Nếu sau 6 tháng các enzym gan vẫn còn cao và kết quả xét nghiệm HbeAg dương tính, có nghĩa là người bệnh đã nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính. 

Ý nghĩa xét nghiệm HbsAg dương tính HbeAg âm tính

Trường hợp của bạn khi xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm là HbsAg dương tính HbeAg âm tính thi bạn chắc chắn đã bị nhiễm virus viêm gan B. HbsAg tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với Viêm Gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính và  HBeAg âm tính thì có 2 trường hợp có thể xảy ra như:

- Bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm gan B trong giai đoạn cấp tính: thông thường thì HbeAg sẽ xuât hiện trể và biến mất sớm hơn HbsAg. Trong trường hợp này thì rất có thể bệnh nhân đang bị nhiễm bệnh viêm gan B ở giai đoan cấp tính hoặc bệnh nhân đang bắt đầu hồi phục trong giai đoạn cấp tính. Vì vậy để có kết quả chính xác hơn thì bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu đê đánh giá cụ thể

- Quá trình điều trị bệnh viêm gan B đạt được hiệu quả điều trị: trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, có sự đột biết vùng trước lõi Precore làm cho virus viêm gan B không thể sản sinh ra HbeAg trong quá trình nhân bản. Vì vậy có thể trong trường hợp này kết quả xét nghiệm cho thấy HbeAg âm tính, HbsAg dương tính có thể do virus đột biến và nhân lên rất mạnh mẽ. Do đó để có kết luận chính xác hơn thì bệnh nhân cần thực hiện thêm xét nghiệm định lượng HBV-DNA để xác định chính xác nhất về tình hình bệnh tình của bệnh nhân.

xét nghiệm HbsAg dương tính HbeAg âm tính

Xét nghiệm HbsAg dương tính HbeAg âm tính có ý nghĩa gì (Ảnh minh họa)

Vì vậy bạn không nên quá lo lắng về tình trạng của mình. Trước tiên bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa gan uy tín để thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời những người thân trong gia đình bạn nên xét nghiệm Viêm Gan B nếu kết quả âm tính thì người thân cuat bạn cần tiêm ngừa bệnh Viêm Gan B để tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Một số biện pháp phòng tránh lây nhiêm bệnh Viêm Gan B như

Việc điều trị Viêm Gan B mạn tính khó khăn và tốn kém, do đó công tác phòng ngừa bệnh là khâu quan trọng.

Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa Viêm Gan B. Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm vi rút Viêm Gan B, từ đó giúp giảm viêm gan vi rút B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan virus B cần phải tiêm phòng vắc xin Viêm Gan B và huyết thanh kháng virus Viêm Gan B sau vài phút khi đẻ. Đối với người dưới 18 tuổi cũng cần tiêm vắc xin nếu chưa tiêm; nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong trại nghiện ma túy...) Ngoài ra, cần phòng tránh lây qua đường máu, đường tình dục, các thủ thuật xâm nhập qua da vào cơ thể,…

Bệnh viện viêm gan b

Sống và suy nghĩ tích cực: Người bệnh khi đã biết mình bị bệnh vẫn cần phải  nên vui vẻ lạc quan, không nên quá lo lắng về bệnh tình,  nếu sầu uất sẽ làm cho hệ miễn dịch cơ thể yếu dần tạo môi trường, là một cơ hội cho virus Viêm Gan B có cơ hội phát triển nhanh và nguy hiểm hơn  gây bệnh nặng hơn.

Người bệnh không quan hệ tình dục bừa bãi,  nếu có quan hệ nên dùng biện pháp quan hệ an toàn.

Người bệnh thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn tăng cường sức đề kháng sức khỏe,  tăng cường sức đề kháng. Thực hiện ít nhất mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập thể dục thể thao.

Nên thực hiện ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya, tối thiểu người bệnh ngày nên ngủ 8 tiếng về đêm. Không để cơ thể bị căng thẳng, stress cao độ gây áp lực mệt mỏi.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan