Ý nghĩa chỉ số HBsAg định lượng là gì

04-05-2017 - Lượt xem:12429

Ý nghĩa chỉ số HBsAg trong xét nghiệm viêm gan B

       HbsAg định lượng là viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đây là một xét nghiệm tầm soát, do đó nếu đọc kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. 

 HBsAg định lượng là gì?

       HBsAg định lượng chất vỏ ở ngoài virus, không mang vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm. HBsAg có thể được phát hiện trong cả nhiễm trùng cấp tính(nhiễm trùng xâm nhập cơ thể một cách bất chợt) và nhiễm trùng mãn tính(Nhiễm trùng kéo dài hơn 6 tháng).

HbsAg là gì

Cấu tạo virus viêm gan B

 Xét nghiệm HBsAg là gì?

       Xét nghiệm HbsAg sẽ thực hiện việc tìm kiếm kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B(HBsAg) trong máu của bạn.

       Mục đích chính của xét nghiệm HbsAg là để xác định các triệu chứng cấp tính có phải được gây ra bởi lây nhiễm HBV hay không.Lưu ý rằng xét nghiệm HbsAg không phải là cơ sở để định lượng mức độ viêm gan,khả năng lây lan...,mà phải tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu khác để có thể phán đoán được bệnh tình.

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

 Xét nghiệm HBsAg dương tính nói lên điều gì?

       Một kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính cho thấy rằng người bệnh đã bị lây nhiễm viêm gan B và có khả năng lây truyền virus viêm gan B cho người khác,vì khi đó bằng xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện ra sự hiện diện của kháng nguyên bề mặt HBsAg trong máu của bệnh nhân. Nếu bạn đã nhận được kết quả “ dương tính”, thì các xét nghiệm kế tiếp sẽ cần thiết để có thể xác định được bạn đang ở giai đoạn nào của viêm gan B, nhiễm trung cấp tính hay nhiễm trùng mãn tính.

       Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg định lượng sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.

HbsAg là gì

Xét nghiệm HbsAg dương tính

       Đối với những trường hợp bị viêm gan B cấp tính , đặc biệt là những người trên 20 tuổi thì diễn tiến bệnh thường lành tính hơn, không cần dùng thuốc đặc hiệu chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế dùng một số loại thuốc, thực phẩm gây hại cho gan như rượu bia… bệnh cũng sẽ tự khỏi. Khoảng 10% trường hợp là chuyển sang bệnh mãn tính.

       Trong trường hợp bệnh viêm gan B mãn tính thì cần phải làm thêm một số xét nghiệm sinh học phân tử (định lượng HBV – DNA) xác định số lượng cũng như mức độ hoạt động của virus để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích của điều trị viêm gan B mãn tính là loại bỏ hoàn toàn vi rút gây bệnh ra khỏi cơ thể tuy nhiên điều này rất khó khăn vì vậy việc điều trị chỉ có khả năng khống chế virus, không cho chúng phát triển tàn phá tế bào gan. Điều trị virus viêm gan B mãn tính có rất nhiều phác đồ, thời gian điều trị lâu dài, phần lớn là điều trị ngoại trú vì thế người bệnh cần phải kiên trì chữa trị và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Viêm gan B là “kẻ giết người thầm lặng” nếu không chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tỷ lệ này dưới 20%.

       Do vậy, nếu trường hợp xét nghiệm miễn dịch hbsag được kết quả thấy HbsAg dương tính điều này cho biết virus hoàn chỉnh đã hiện diện trong máu với số lượng  lớn, điều này được xác định thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 10 mũ 5 copies/m, thì cần phải thử máu xem HBV – DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu để biết chính xác mức độ nguy hiểm của tình trạng bệnh trong cơ thể. Từ đó có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho bệnh nhân để có kết quả tốt nhất. 

Những trường hợp nên xét nghiệm HbsAg

       Bác sĩ thường xuyên chẩn đoán viêm gan B kết hợp với các bài xét nghiệm máu.Các xét nghiệm viêm gan B được đề xuất cho các cá nhân :

♦ Đã có tiếp xúc với người bị nhiễm viêm gan B.

♦ Du ngoạn đến đất nước nơi viêm gan B phổ biến.

♦ Đã từng ở tù.

♦ Tiếp nhận chạy thận.

♦ Mang thai.

♦ Quan hệ tình dục giữa nam-nam.

♦ Nhiễm HIV.

Có thể bạn chưa biết lịch sử của HbsAg

       HbsAg định lượng thường được nhắc đến như là “kháng nguyên Úc”. Đó là bởi vì HBsAg được phân tách đầu tiên bởi nhà nghiên cứu bác sĩ người Mỹ,đồng thời là người đoạt giải Nobel, Baruch S Blumberg, trong huyết thanh của một thổ dân Úc. Năm 1967-1968, Blumberg, Kazuo Okochi, Afred Prince, Alberto Vierrucci và các đồng nghiệp khác của họ đã có một phát hiện quan trọng rằng kháng nguyên bề mặt HBsAg  có liên quan đến sự phát triển của viêm gan B, là tiền đề cho việc điều chế vắc xin phòng bệnh sau này.

       Heptavax, thế hệ vắc xin viêm gan B đầu tiên trong những năm 1980, được chế tạo từ HbsAg chiết suất từ huyết tương của những bệnh nhân mắc viêm gan virus. Còn những loại vắc xin hiện nay được chế tạo từ HBsAg tái tổ hợp được nuôi cấy trong men.

       Sau khi đã nghiên cứu những thông tin chia sẻ từ những chuyên gia của phòng khám đa khoa Hồng Phong của chúng tôi,nếu bạn còn gặp phải những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể được tư vấn miễn phí và tối ưu nhé!

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan