Ý nghĩa chỉ số anti hbs dương tính

Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và khó chữa trị thời gian điều trị tương đối dài. Người bệnh viêm gan B thông thường có rất ít hoặc hầu như không có triệu chứng nào cả, vì thế chúng ta không thể biết mình mắc bệnh hay không nếu không đi khám. Do virus viêm gan B tồn tại chủ yếu trong máu, nên chỉ có các xét nghiệm máu mới có thể kiểm tra xem người bệnh có tồn tại virus viêm gan B hay không. Và cũng tùy loại xét nghiệm và các chỉ số xét nghiệm mà bác sĩ biết được tình trạng của người bệnh như thế nào, có nghiêm trọng không. Một trong 5 hạng mục xét nghiệm Viêm gan B hiện nay là Anti HBs. Vậy thực chất chỉ số Anti HBs dương tính nói lên điều gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẽ những thắc mắc trên.

Ý nghĩa chỉ số Anti HBs dương tính

Chỉ số Anti HBs dương tính nói lên điều gì? (Ảnh minh họa)

Chỉ số Anti HBs dương tính nói lên điều gì? (Ảnh minh họa)

Anti HBs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HBsAg. HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV. Tiến hành xét nghiệm Anti HBs (HBsAb) để biết một ngườì đã có khả năng miễn nhiễm đối vớí virus viêm gan B hay chưa.

Khi xét nghiêm cho thấy chỉ số Anti HBs dương tính có nghĩa là cơ thể đã tồn tại kháng thể này, sẽ không bị nhiễm bệnh cũng như không còn lây nhiễm cho người khác. Thông thường, loại kháng thể này sẽ được tạo ra trong hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất là có thể bạn đã bị mắc virus HBV nhưng cơ thể đã loại trừ hoàn toàn virus HBV ra khỏi cơ thể.

Trường hợp thứ 2 là kháng thể HBs được tạo ra nhờ tiêm phòng vắc-xin từ trước đó.

Định lượng chỉ số Anti Hbs

Chỉ số Anti HBs > 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV, nên hiện không cần phải tiêm phòng vắc - xin nữa. Tuy nhiên thì bạn cũng nên đi kiểm tra định kỳ để kiểm tra xem lượng kháng thể này có giữ nguyên hay không. Nếu bị giảm xuống thì phải tiêm nhắc lại một mũi tiêm phòng, nhằm kích hoạt hệ miễn dịch chống lại HBV.

Cụ thể:

Hàm lượng Anti - HBs ở mức 0 - 10mIU/ml chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vacxin viêm gan B (3 mũi: phương án 0-1-6).

Hàm lượng Anti - HBs 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi).

Hàm lượng Anti - HBs lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

Khi anti hbs dương tính cần làm gì

Vậy khi xét nghiệm anti hbs dương tính có nghĩa là bạn không bi nhiễm virus viêm gan b. Vì vậy bạn cần tiêm phòng văxcin Viêm gan B để tránh lây nhiễm bệnh. Đồng thời bạn nên thực hiện một số biện pháp an toàn để phòng ngừa bệnh Viêm gan B an toàn cũng như hiểu được cách thức lây truyền của bệnh để phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách phong ngừa bệnh Viêm gan B mà bạn nên áp dụng như :

Tiêm phòng vaccine viêm gan B. Đây là cách phòng bệnh an toàn đạt hiệu quả trên 85%  

Sinh hoạt tình dục an toàn         

Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người Viêm gan B          

Tuyệt đồi không chạm vào máu của người bệnh viêm gan B, kể cả máu khô        

Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm gan B để tránh tiếp xúc với máu.         

không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…)

Tránh làm vây máu khi bị thương, hãy rửa sạch máu bằng nước và thuốc sát trùng

Với trẻ sơ sinh, cần tiêm phòng vaccine Viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh

Khi kết quả xét nghiệm Anti HBs dương tính  cho thấy hiện tại bạn không có bệnh viêm gan siêu vi B, ngược lại bạn đã có nồng độ kháng thể kháng HBV cao, tức là được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B. Nồng độ kháng thể bảo vệ trong máu của bạn rất cao (là điều tốt), bạn không cần đi chích ngừa lại, bạn nhé. Tuy nhiên, kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, do vậy sau 10 - 20 năm bạn có thể xét nghiệm lại Anti HBs, nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì chích nhắc lại 1 mũi văxcin là được.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/