Xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu của bệnh gì

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng ruột bị chảy máu, có thể qua còn đường đại tiện hay nôn ra máu. Nếu xuất huyết tiêu hóa quá nhiều và kéo dài có thể gây nguy hiểm đếm tính mạng người bệnh. Xuất huyết tiêu hóa cũng gặp phải ở rất nhiều người với nhiều nguyên nhân gây nên. Xuất huyết tiêu hóa có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể. Vậy xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu của bệnh gì?

Xuất huyết tiêu hóa là gì

Xuất huyết tiêu hoá là tình trạng máu chảy ra từ mạch máu nằm trong ống tiêu hoá; biểu hiện lâm sàng chủ yếu là nôn ra máu, ỉa phân đen (hoặc máu tươi) và các dấu hiệu mất máu. Xuất huyết tiêu hoá là một loại bệnh cấp tính. Nó để lại hậu quả rất nghiêm trọng gây  tổn thương  và viêm đau dạ dày cấp hoặc mãn tính.

Xuất huyết tiêu hoá

Xuất huyết tiêu hoá (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa

Các triệu chứng của xuất huyết phụ thuộc vào những vị trí chảy máu và mức độ mất máu. Khi bị xuất huyết tiêu hóa thông thường sẽ có những biểu hiện sau đây:

Nôn ra máu là triệu chứng thường gặp và dễ thấy nhất của bệnh chảy máu dạ dày, tá tràng thường nôn ra máu đen lẫn cục hoặc lẫn thức ăn. Chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản thường nôn ra máu ồ ạt, máu đỏ tươi, số lượng nhiều, thường nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Đi phân ngoài đen hoặc có máu: khi bị xuất huyết tiêu hóa người bệnh thường đi ra phân đen như bã cà phê, mùi khắm, thường lỏng; phân có máu tươi có thể do chảy máu nhiều như trong vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc chảy máu ở đoạn thấp của đường tiêu hóa.

Khi  tình trạng xuất huyết gây mất máu kéo dài bệnh nhân sẽ gặp một số tình trạng như: bệnh nhân thường xanh xao, yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt; trường hợp mất máu mức độ nặng thường kèm theo triệu chứng sốc: da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít, khó thở, có thể co giật…

Xuất huyết tiêu hóa có thể là biểu hiện của các bệnh lý sau đây:

Bệnh xơ gan có thể gây ra tình trạng  xuất huyết tiêu hóa(Ảnh minh họa)

Bệnh xơ gan có thể gây ra tình trạng  xuất huyết tiêu hóa(Ảnh minh họa)

- Do bệnh xơ gan có thể dẫn đến tình trạng tĩnh mạch ở thực quản bị giãn ra, khi giãn quá tĩnh mạch sẽ vỡ và gây ra tình trạng  xuất huyết tiêu hóa. Khi đó bệnh nhân có thể nôn ra rất nhiều máu, nếu người bệnh mất một lượng máu quá lớn dễ dẫn đến tử vong. Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường khiến thực quản bị khô khan, aicd trào ngược lên dẫn đến viêm loét thực quản và rất dễ gây ra xuất huyết.

- Do ung thư dạ dày: tổ chức ung thư bị hoại tử dễ xuất huyết, một số mạch bị vỡ do tổ chức ung thư xâm lấn. Sự hoại tử chỉ giới hạn trên bề mặt của tổ chức ung thư mà còn gây ra chảy máu rỉ rả, mức độ ít. Nếu ung thư xâm lấn ở các vị trí như bờ cong bé của dạ dày, gần các mạch máu lớn, hoặc khi tổ chức ung thư lan vào các cơ quan giàu mạch máu nuôi dưỡng xung quanh có thể gây xuất huyết nặng. Bệnh nhân khi bị bệnh ung thư dạ dày gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa thường sẽ đi ngoài phân đen, nôn máu ít gặp hơn, thường kèm các triệu chứng thiếu máu mạn tính.

- Do viêm dạ dày: đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình xuất huyết tiêu hoá. Vì rối loạn các mao mạch về chức năng hoặc thực thể ở niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể gây viêm trợt niêm mạc do vết trợt làm tổn thương các mạch máu ờ nông, bệnh thường gây chảy máu nhiều, dễ tái phát. Viêm trợt dạ dày có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây ra.

- Do suy gan: gan có vai trò quan trọng trong cơ chế đông máu vì góp phần tạo ra nhiều yếu tố tham gia quá trình đông máu như protrombin, .. khi bệnh nhân bị bệnh suy gan sẽ thiếu các yếu tố đông máu gây chảy máu nhiều nơi, trong đó có niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

- Do chảy máu đường mật: vì có một số những nối thông bất thường giữa đường mật với các mạch máu của gan, hoại tử tổ chức gan do chấn thương hoặc do nhiễm trùng đường mật. Ngoài ra người ta cũng gặp do vỡ túi phồng của động mạch gan vào đường mật.

Ngoài ra người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hóa do một số bệnh lý khác như một số loại bệnh đường ruột, đại trực tràng như thương hàn, kiết lỵ, lồng ruột, Polyp đại, trực tràng, bệnh trĩ, Bệnh bạch cầu tủy cấp và mạn, Bệnh suy tuỷ xương, … tình trạng xuất huyết tiêu hoa có thể xẩy ra do người bệnh có chế độ sinh hoạt không lành mạnh như: uống qua nhiều rượu, Vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm, Stress căng thẳng quá độ, Dùng một số thuốc giảm đau chống viêm, aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,.

Khi bị xuất huyết tiêu hóa người nhà cần giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay tại giường.người nhà cần, ủ ấm cho bệnh nhân. Tiếp đó người thân của bệnh nhân cần gọi cấp cứu và đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra và điều trị kịp thời.

 Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/