Xơ Gan Cổ Trướng Là Gì

11-06-2017 - Lượt xem:1185

Nhiều người khi mắc bệnh xơ gan và tự hỏi xơ gan cổ trướng là gì? Đây là  một biến chứng nguy hiểm của xơ gan. Khi mắc bệnh xơ gan cổ trướng nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ  những biến chứng  nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời. Cổ chướng là tình trạng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Ở những người khỏe mạnh khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoảng ảo không có nước, nếu chỉ có một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa lá thành lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch có thể nhiều hoặc ít gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Dịch cổ trướng thường gồm một lượng lớn protein dạng albumin và có màu vàng nhạt.  

Bệnh viện viêm gan b

Các dấu hiệu của xơ gan cổ trướng

Xuất huyết nội tạng: Đây là dấu hiệu thường gặp bởi theo thống kê thống kê, có tới 50% bệnh nhân xơ gan cổ trướng gặp tình trạng xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân là do tại tĩnh mạch cửa gan, huyết áp cao nội bộ  làm cho hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to lên, các tĩnh mạch này lại có thành mỏng nên rất dễ vỡ, dẫn đến xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng là biểu hiện của xơ gan cổ trướng

Chướng bụng là biểu hiện của xơ gan cổ trướng (Ảnh minh họa)

Chướng bụng- cổ trướng: có tới 85% bệnh nhân xơ gan cổ trướng bị cổ trướng. Biểu hiện là bụng ngày càng to ra, trong ổ bụng chứa nhiều dịch nên da bị căng lên. Các mạch máu nỗi rõ hai bên mạn sườn và trên da bụng. do chức năng lọc máu, tổng hợp protein của gan bị suy giảm nghiêm trọng, áp lực lên mao mạch tăng, áp lực thẩm thấu bị giảm vì anbumin huyết tương giảm nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch. Nước và các chất bị đẩy ra khoang màng bụng và hình thành cổ trướng. Dịch cổ trướng khoang bụng sẽ gây nên một áp lực vào vòng bụng làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn nặng nề.

Phù: Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của giai đoạn này là bệnh nhân bị phù. Lúc đầu, người bệnh bị phù ở 2 chân, sau đó toàn thân bị phù do chức năng gan bị suy yếu.

Vàng da, vàng mắt: da của người bệnh sẽ sẫm màu và dần chuyển sang màu vàng nghệ; màu vàng cũng xuất hiện trên mắt và móng tay. Nguyên nhân là do chức năng của gan bị tê liệt làm cho hoạt động của ống mật và giải độc của gan không còn, gây tích tụ bilirubin trong gan làm cho da, mắt, móng tay bị vàng.

Bệnh viện viêm gan b

Chứng não gan: Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như, tổng hợp các chất protein, thải độc, lọc máu. Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, các chức năng này không còn làm cho độc tố trong cơ thể, nhất là ammoniac, bị tích tụ và tăng cao trong máu gây ra chứng não gan.

Ngoài ra, người bệnh  xơ gan cổ trướng còn gặp các triệu chứng như sao mạch trên da, suy thận, đau hạ sườn phải, thiếu máu, môi, lưỡi, niêm mạc mắt nhợt nhạt, buồn nôn, nôn ói, chán ăn, sụt cân, tiêu chảy, xuất huyết dưới da, phân nhạt màu giống màu đất sét…

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan cổ trướng:

- Rượu bia gây bệnh xơ gan.

- Viêm gan do virus Viêm Gan B, C gây bệnh xơ gan.

- Gan bị nhiễm độc gây bệnh xơ gan.

- Kí sinh trùng gây bệnh xơ gan.

- Thuốc gây bệnh xơ gan.

- Viêm tắc mật gây bệnh xơ gan.

Rượu bia gây bệnh xơ gan cổ trướng

Rượu bia gây bệnh xơ gan cổ trướng (Ảnh minh họa)

Tác hại của xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là biểu hiện của bệnh đã chuyển giai đoạn ung thư gan. Vào giai đoạn này chức năng trao đổi chất của gan đã hoàn toàn bị mất, làm cho chức năng lọc máu, tiêu hóa và bài tiết của gan kém đi. Sức đề kháng  của người bệnh ngay càng giảm, người  bệnh lúc nay sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tiết niêu, hô hấp, ống mật.

Trường hợp xơ gan cổ trướng bị chèn ép vào tĩnh mạch sẽ gây cảng trở  việc lưu thông của máu, máu bị ứ động ở lá lách làm cho gan lách to dần mạch máu ở dạ dày và thực quản bị tăng áp lực, dãn ra và có thể làm bệnh nhân nôn ra máu và có nguy cơ tử vong cao.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

hình ảnh bác sĩ chuyên gan