Xét nghiệm viêm gan b có cần phải nhịn ăn hay không

Chào bác sĩ! gần đây sức khỏe của bạn trai tôi không được tốt. Ban trai tôi đã đến bệnh viện khám và phát hiện bệnh Viêm Gan B mãn tính. Khi được bạn trai báo tin tuôi hết súc hoang mang và lo lắng vì không biết mình có bị nhiễm bệnh Viêm Gan B hay không? Tôi định đi xét nghiệm xem mình có bị nhiễm bệnh Viêm Gan B hay không vì tôi nge nói bệnh Viêm Gan B rất nguy hiêm và chua co thuốc điều trị hoàn toàn. Nhưng tôi đang phân vân không biết trước khi xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không? Mong các bác sĩ tại phòng khám đa khoa hồng phong giải đáp những thắc mắc của tôi.

Anh.H.N (TP.HCM)

Xét nghiệm Viêm Gan B có cần phải nhịn ăn hay không

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình đến với các bác sĩ chuyên khoa gan tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi. Để giải đáp cho thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết khi bạn đi xét nghiệm bệnh Viêm Gan B:

Như bạn đã biết bệnh Viêm Gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới. Bệnh Viêm Gan B là căn  bệnh do Virus HBV gây ra. Virus HBV xâm nhập vào cơ thể và tấn công phá hoại tế bào gan. Bệnh Viêm Gan B nếu không phát hiện và chữa trị  kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nặng nề như xơ gan, ung thư gan.  Đa số những người mắc bệnh Viêm Gan B thường không có những biểu hiện rõ rệt, đến khi có những biểu hiện dặc trưng của bệnh như vàng da, ăn không tiêu, đi phân có lẫn máu,… thì có thể bệnh đã chuyễn sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này bệnh rất khó điều trị, người bệnh phải sống chung với virus cả đời và chi phí điều trị bệnh rất tốn kém.

Viêm Gan B là một căn bệnh có tính lây truyền cao

Viêm Gan B là một căn bệnh có tính lây truyền cao (Ảnh minh họa)

Viêm Gan B là một căn bệnh có tính lây truyền cao. Nhiều người mắc bệnh Viêm Gan B nhưng chính bản thân họ không hề biết rằng tại sao mình bị viêm gan b, bị lây nhiễm từ đâu. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh Viêm Gan B như sau: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Ngoài ra bạn cần lưu ý là bệnh Viêm Gan B không lây nhiễm qua  những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ăn uống,  hôn trên má hoặc ho, hắt,..

Trước tiên bạn nên thực hiện xét nghiệm 5 hạng mục của bệnh viêm gan, xét nghiệm định tính viêm gan B, xét nghiệm định lượng virus Viêm Gan B và xét nghiệm chức năng gan . Xem mình có bị nhiễm bệnh Viêm Gan B hay không, mức độ nhân bản của virus và tình trạng hoạt động của virus như thế nào cùng với mức độ tổn thương mà gan đang gặp phải. Trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉnh định thêm một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm nồng độ men gan, xét nghiệm sắc tố mật… khi bạn được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định làm xét nghiệm xét nghiệm nồng độ men gan, xét nghiệm sắc tố mật, xét nghiệm chức năng gan thì bạn cần phải nhịn ăn và không được sử dụng rượu bia trước khi thực hiện các xét nghiệm trong 4 đến 6 tiếng thì các kết quả xét nghiệm mới cho kết quả chính xác được. Bởi một số chất trong đồ ăn hay bia rượu có thể có ảnh hưởng đến các chỉ số men gan và một số chỉ số khác trong gan, mật.

Như bạn thắc mắc là xét nghiệm Viêm Gan B bạn không cần phải nhịn ăn. Vì tính chất của virus Viêm Gan B sẽ không thây đổi số lượng tăng lên hoặc giảm xuống khi người bệnh ăn no hay không. Nếu bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra bệnh Viêm Gan B như 2 xét nghiệm HbsAg và anti. các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm của 2 xét nghiệm này mà các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm thêm một số xét nghiệm khác như: Anti Hbe, Anti Hbc, xét nghiệm xác định tình trạng hoạt động của virus Viêm Gan B HbeAg để xác định chính xác xem bạn có chắc chắn bị bệnh Viêm Gan B hay không. Nhưng tốt nhất là bạn nên đi xét nghiệm vào buổi sáng để kết quả chính xác hơn.

Cách phòng ngừa bệnh Viêm Gan B 

Như trường hợp của bạn thì bạn không cần quá lo lắng khi bạn trai bị bệnh Viêm Gan B . Trước tiên bạn cần đến các địa chỉ khám bệnh gan uy tín để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra bệnh Viêm Gan B không lây qua nước bọt, ôm, nắm tay bình thường. Con đường lây nhiễm chính của virus Viêm Gan B là đường máu của bệnh nhân nhiễm virus, từ mẹ sang con hay qua đường tính dục. Chính vì vậy bạn cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa bệnh Viêm Gan B như sau:

Tiêm vắc xin Viêm Gan B là phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất

Tiêm vắc xin Viêm Gan B là phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất  (Ảnh minh họa)

- Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa Viêm Gan B. Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm vi rút Viêm Gan B, từ đó giúp giảm viêm gan vi rút B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

- Người bệnh thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn tăng cường sức đề kháng sức khỏe,  tăng cường sức đề kháng. Thực hiện ít nhất mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập thể dục thể thao.

- Nên thực hiện ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya, tối thiểu người bệnh ngày nên ngủ 8 tiếng về đêm. Không để cơ thể bị căng thẳng, stress cao độ gây áp lực mệt mỏi.

- Quan hệ tình dục an toàn, han chế quan hệ tình dục bằng đương miệng, âm đạo và hầu môn mà không có bao cao su. Để tranh những vết trầy xướt, vết thương khi quan hệ tình dục.

 - Không dùng chung dụng cụ cá nhân bao gồm bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.Đây có thể là nguồn lây nhiễm Viêm Gan B tương đối cao.

- Luôn băng kín các vết thương hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

- Không tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bất cứai mà không sử dụng các dụng cụ bảo vệ vì có thể máu hoặc chất dịch đó có nhiễm virus viêm gan B.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/