Xét nghiệm viêm gan B âm tính là bị gì?

Viêm Gan B  là một căn bệnh có tính lây nhiễm mạnh mẽ và bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Hiện nay bệnh Viêm Gan B  nếu bước sang giai đoạn mãn tính đồng nghĩa là bạn phải sống với virus Viêm Gan B  suốt đời vì việc điều trị hiện nay chỉ có thể đưa virus Viêm Gan B  về trạng thái không hoạt động chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus Viêm Gan B  ra khỏi cơ thể người bệnh được. Vậy nếu người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh Viêm Gan B và đi xét nghiệm Viêm Gan B cho kết quả xét nghiệm là âm tính thì phải làm sao?

Khái niệm bệnh Viêm Gan B

Viêm Gan B  là một căn bệnh nguy hiểm do virus hbv gây ra. Bệnh có thể chia thành hai loại Viêm Gan B  cấp tính và Viêm Gan B  mãn tính. Virus Viêm Gan B  được tìm thấy trong máu, nước bọt, nước mắt cũng như nước tiểu và tinh dịch của bệnh nhân. Bệnh Viêm Gan B  truyền nhiễm theo đường máu, đường từ mẹ sang con và  đường tình dục. Bệnh Viêm Gan B  ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới. Theo ước tính trên thế giới cứ 20 người thì có 1 người bị nhiễm bệnh Viêm Gan B. Nhưng đối với những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuối nhiễm virus Viêm Gan B , thì hệ miễn dịch của họ có thể chống lại virus Viêm Gan B và tự đào thải virua viêm gan ra khỏi cơ thể. Chỉ 10% những người bị nhiễm bệnh Viêm Gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Những biểu hiện của bệnh Viêm Gan B  ở giai đoạn cấp tính: 

Vàng da là biểu hiện của bệnh viêm gan B

Vàng da là biểu hiện của bệnh viêm gan B (Ảnh minh họa)

Khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh thì virus Viêm Gan B  sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 4tuần đến 28 tuần. Trong số đó có khoảng 90% bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B  không có triệu chứng lâm sàng , chỉ khoảng 10% số bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B  có triệu chứng cấp tính : mệt mõi ,sốt , vàng da , chán ăn , đau cơ , đau khớp , đau nhói hạ sườn phải …..gan lách to , phát ban…. Khi người bệnh bị nhiễm virus Viêm Gan B , chỉ có khoảng 1/4 bệnh nhân nhiễm Viêm Gan B  cấp tính là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Số còn lại thường không có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành Viêm Gan B  mạn tính.

Những biểu hiện của bệnh Viêm Gan B  ở giai đoạn mãn tính:

Tùy theo thời điểm nhiễm bệnh Viêm Gan B  mà tỉ lệ rơi vào nhiễm mãn tính khác nhau: nhiễm lúc sinh khoảng 90% số trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  sẽ tiếm triển thành bệnh Viêm Gan B  mãn tính HBsAg dương tính trên 6 tháng, nếu người bệnh nhiễm bệnh Viêm Gan B  lúc trưởng thành , 10% số người bị nhiễm bệnh tiếm triễn thành bệnh Viêm Gan B  mãn tính. Những bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B  mãn tính thường có những biểu hiện sau : có thể vàng da kéo dài , mệt mõi , uể oải , chán , men ALT cao kéo dài. Viêm Gan B  mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virut gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.

Cách chuẩn đoán bệnh Viêm Gan B

Nếu bệnh nhân nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  thì bệnh nhân nên nhanh chống đến các phòng khám chuyên khoa gan TPHCM để thăm khám và xét nghiệm chuẩn đoán bệnh Viêm Gan B. Vì chỉ có các Xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định chính xác xem bệnh nhân đang bị viêm gan B hay đã khỏi bệnh, là người mang virus mãn tính. Dưới đây là 5 xét nghiệm máu cơ bản trong bệnh Viêm Gan B :

- HBsAg

- Anti-HBc (HBc-Ab)

- Anti-HBs (HBs-Ab)

- HbeAg

- Anti Hbe.

Ngoài ra còn có các kiểm tra khác như: 

- Kiểm tra chức năng gan: phán đoán tình trạng tổn thương gan của người bệnh Viêm Gan B 

- Kiểm tra HBV – DNA: phán đoán số lượng nhân lên của virus trong cơ thể người, chỉ số càng cao thì chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng mạnh, tính truyền nhiễm cũng mạnh hơn, lúc này cần tiến hành điều trị kháng virus. 

- Siêu âm: quan sát sự thay đổi của gan, mật, tỳ, có lợi cho việc điều trị sớm các bệnh hữu cơ như xơ gan, ung thư gan…  

Xét nghiệm Viêm Gan B  âm tính là bị gì?

Khi kết quả xét nghiệm Viêm Gan B âm tính thì có thể bệnh nhân sẽ thuộc 1 trong những trường hợp sau đây: 

xét nghiệm Viêm Gan B âm tính

Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính (Ảnh minh họa)

  • Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính khi cơ thể người bệnh có thể tự loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể ở giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính. Khi đó ở những người khỏe mạnh với sức đề kháng cao có thể chiến đấu virus Viêm Gan B  làm cho số lượng Hvirus Viêm Gan B  sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên bề mặt chống lại virus Viêm Gan B  ở giai đoạn cấp tính.
  • Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính khi virus bị đột biến. Một số trường hợp virus bị đột biến khiến cho việc tổng hợp HBeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này, virus vẫn gia tăng nhưng HBeAg lại không xuất hiện và kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg âm tính, Anti HBeAg dương tính, và HBV-DNA dương tính với số lượng cao, đồng thời men gan trồi sụt thất thường phản ảnh tình trạng mất cân bằng giữa hệ miễn dịch đối với khả năng nhân bản và phá huỷ tế bào gan của virus.
  • Xét nghiệm Viêm Gan B  âm tính khi quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B  có hiệu quả cao đưa virus về trạng thái ngừng hoạt động: trường hợp này gặp ở những bệnh nhân Viêm Gan B  mãn tính đã điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, đưa virus Viêm Gan B  lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên. Lúc này virus Viêm Gan B  không gây nguy hiểm và chưa cần phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình cụ thể của virus từ đó có cách phòng ngừa kịp thời.

Lối sống giúp phòng tránh bệnh viêm gan B

Chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn uống bình thường tốt nhất cho hầu hết các trường hợp Viêm Gan B . Điều này có nghĩa là bạn không phải kiêng ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu Viêm Gan B  có tỷ lệ xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi xơ gan xảy ra, bác sĩ thường khuyên giảm lượng muối trong khẩu phần.

Phong cách sống: Bạn nên có một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống tốt, cải thiện miễn dịch cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế sự phát triển của virus.

Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa Viêm Gan B. Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm bệnh Viêm Gan B.

Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan B cần phải tiêm phòng vắc xin Viêm gan B và huyết thanh kháng virus Viêm gan B sau vài phút khi sinh. Đối với người dưới 18 tuổi cũng cần tiêm vắc xin nếu chưa tiêm, nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong trại nghiện ma túy...). Ngoài ra, cần phòng tránh lây qua đường máu, đường tình dục, các thủ thuật xâm nhập qua da vào cơ thể,…

Sống và suy nghĩ tích cực: Người bệnh khi đã biết mình bị bệnh vẫn cần phải  nên vui vẻ lạc quan, không nên quá lo lắng về bệnh tình,  nếu sầu uất sẽ làm cho hệ miễn dịch cơ thể yếu dần tạo môi trường, là một cơ hội cho virus Viêm gan B có cơ hội phát triển nhanh và nguy hiểm hơn  gây bệnh nặng hơn.

Người bệnh không quan hệ tình dục bừa bãi,  nếu có quan hệ nên dùng biện pháp quan hệ an toàn.

Người bệnh thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn tăng cường sức đề kháng sức khỏe,  tăng cường sức đề kháng. Thực hiện ít nhất mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập thể dục thể thao.

Nên thực hiện ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya, tối thiểu người bệnh ngày nên ngủ 8 tiếng về đêm. Không để cơ thể bị căng thẳng, stress cao độ gây áp lực mệt mỏi.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/