Xét Nghiệm Hbsag Dương Tính Có Ý Nghĩa Gì

09-06-2017 - Lượt xem:1140

Viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây nên. Đây là một loại virus nguy hiểm, có vỏ bọc và bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm và xác định tình trạng viêm gan B diễn tiến trong cơ thể thường phải được thực hiện bằng các xét nghiệm máu, còn triệu chứng của người bệnh thường không rõ ràng và mờ nhạt như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hay rối loạn tiêu hóa. Chỉ có triệu chứng điển hình bệnh viêm gan B là vàng da lại xuất hiện khá muộn điều này gây nên nhiều khó khăn trong điều trị bệnh. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Ý nghĩa chỉ số HbsAg dương tính

HbsAg là viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen, đây là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg là xét nghiệm tầm soát, vì vậy nếu đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B  HbsAg dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

xét nghiêm hbsag

Xét nghiệm HbsAg dương tính chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.

Đối với những trường hợp bị viêm gan B cấp tính, đặc biệt là những người trên 20 tuổi thì diễn tiến bệnh thường lành tính hơn, không cần dùng thuốc đặc hiệu chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế dùng một số loại thuốc, thực phẩm gây hại cho gan như rượu bia… bệnh cũng sẽ tự khỏi. Khoảng 10% trường hợp là chuyển sang bệnh mãn tính.

Trong trường hợp bệnh viêm gan B mãn tính thì cần phải làm thêm một số xét nghiệm sinh học phân tử (định lượng HBV – DNA) xác định số lượng cũng như mức độ hoạt động của virus để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích của điều trị viêm gan B mãn tính là loại bỏ hoàn toàn vi rút gây bệnh ra khỏi cơ thể tuy nhiên điều này rất khó khăn vì vậy việc điều trị chỉ có khả năng khống chế virus, không cho chúng phát triển tàn phá tế bào gan. Điều trị virus viêm gan B mãn tính có rất nhiều phác đồ, thời gian điều trị lâu dài, phần lớn là điều trị ngoại trú vì thế người bệnh cần phải kiên trì chữa trị và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Viêm gan B là “kẻ giết người thầm lặng” nếu không chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tỷ lệ này dưới 20%.

Bệnh viện viêm gan b

Do vậy, Nếu trường hợp thử máu nhận được kết quả thấy HbsAg dương tính điều này cho biết virus hoàn chỉnh đã hiện diện trong máu với số lượng  lớn, điều này được xác định thông qua kết quả xét nghiệm HBV-DNA là dương tính và số lượng vượt trên 10 mũ 5 copies/m, thì cần phải thử máu xem HBV – DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu để biết chính xác mức độ nguy hiểm của tình trạng bệnh trong cơ thể. Từ đó có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho bệnh nhân để có kết quả tốt nhất.  

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan