Xét nghiệm ggt cao có nguy hiểm không

Trong tất cả các xét nghiệm chức năng gan thì xét nghiệm gtt là một trong những xét nghiệm rất quan trọng. Vậy xét nghiệm GGT là gì và nếu xét nghiệm GGT cao có nguy hiểm không?

Chỉ số GGT là gì

GGT là gì :  GGT  hay còn được gọi là Gamma Glutamyltransferase, đây là một loại men của màng tế bào gan và GGT tham gia vào quá trình trao đổi axitamin qua tế bào. Đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc hại khác. Chỉ số GGT trong men gan kết hợp với 2 loại men gan sgot và sgpt đông vai trò rất quang trọng trong mọi chức năng gan.

Chỉ số GGT một loại men của màng tế bào gan (Ảnh minh họa)

Chỉ số GGT một loại men của màng tế bào gan (Ảnh minh họa)

Chỉ số GGT ở mức bình thường khoảng 60 UI/L. Trong đó chỉ số GGT ở nam giới thường từ 11-50 UI/L, nữ giới thường từ 7-32 UI/L. Khi chỉ số GGT trong men gan tăng lên chứng tỏ gan bị tổn thương, hầu hết là viêm gan, khối u gan, xơ gan,...

Xét nghiệm GGT là gì

Xét nghiệm GGT là xét nghiệm dùng để do lượng nộng độ g Gamma glutamyl transferase trong men gan để dựa vào sự tăng giảm của chỉ số GGT mà các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra các kết luận bệnh lý về gan và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp với bệnh nhân nhất.

Ngoài ra xét nghiệm GGT còn thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định xét nghiệm để theo dõi một số bệnh khác, kiểm tra sức khỏe gan khi có một số biểu hiện như chán ăn, sức khỏe yếu, cơ thẻ gầy gò, buồn nôn và nôn, bụng sưng to lên, vàng da, nước tiểu có màu vàng đậm, có thể nổi mẩn ngứa,…

Những nguyên nhân làm cho chỉ số GGT tăng cao

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân làm cho chỉ số GGT tăng cao như:

Nghiện rượu bia lâu năm

Chế độ dinh dưỡng không cung cấp dủ dinh dưỡng cho gan hoạt động.

Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý.

Có bệnh gan như: gan A, viêm gan B, viêm gan D, ...

Không uống đủ nước cho gan thực hiện chức năng đòa thải độc tố

Cơ thể nạp các chất hóa học và độc hại thông qua thức ăn và thức uống quá nhiều.

Sử dụng một số loại thuốc không rõ gây tổn hại chức năng gan.

Khi nào cần xét nghiệm chỉ số GGT

Xét nghiệm chỉ số GGT có thể được chỉ định khi một người có một mức độ ALP cao. Thử nghiệm ALP có thể xét nghiệm một mình hoặc như một phần của một bảng các xét nghiệm gan thường xuyên để biết sự thiệt hại gan ngay cả khi không có triệu chứng.

Nếu kết quả của thử nghiệm ALP là cao nhưng các xét nghiệm khác của bảng xét nghiệm chức năng gan bình thường, chẳng hạn như AST và ALT đều không tăng, thì thử nghiệm GGT có thể được chỉ định để giúp xác định các nguyên nhân gây ALP cao do rối loạn xương hoặc bệnh gan.

Chỉ số GGT có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm khác để theo dõi, để kiểm tra chức năng gan khi một người có dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý bệnh gan. Một số dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan bao gồm: Chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau bụng, vàng da, nước tiểu sậm màu bất thường, phân nhạt màu, ngứa.

GGT có thể được chỉ định khi những người có tiền sử lạm dụng rượu đã hoàn tất điều trị rượu, để giám sát sự tuân thủ với các chương trình điều trị.

GGT tăng ở hầu hết các bệnh gây ra thiệt hại cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan. Do đó, xét nghiệm GGT chỉ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của ALP cao.

Xét nghiệm GGT tăng cao có nguy hiểm không

xét nghiệm  GGT tăng cao chứng tỏ gan của bạn đang bị tổn thương

Xét nghiệm  GGT tăng cao chứng tỏ gan của bạn đang bị tổn thương (Ảnh minh họa)

Khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số GGT tăng cao chứng tỏ gan của bạn đang bị tổn thương, chỉ số GGT càng cao thì mức độ tổn thương gan càng nhiều. Nếu chỉ số GGT tăng cao kéo dài rất nguy hiểm, lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân do chức năng gan bị tổn thương quá nặng nề. Khi xét nghiệm GGT tăng cao có thể bệnh nhân sẽ gặp những nguy hiểm như: viêm gan, xơ gan hoặc u bướu gan… ngoài ra có khả năng liên quan đến ống dẫn mật hay bệnh suy tim cũng làm cho kết quả xét nghiệm GGT tăng.

Nếu xét nghiệm GGT tăng cao trong 3 tháng liên tiếp không hạ xuống thì bệnh nhân cần thực hiện siêu âm gan để quan sát tình trạng ống mật, gan, để kịp thời phát hiện sự bất ổn và có những giải pháp kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh xa rượu, bỏ hút thuốc, giảm cân ở người béo phì và bổ sung chế độ ăn kiêng protein.

Bệnh nhân cần làm gì khi xét nghiệm GGT tăng cao

Người bệnh nên đi thăm khám và điều trị theo đúng phát đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Cần phải kiểm tra và kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng của GGT.

Có chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng và căng thẳng.

Ngừng sử dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Lên kế hoạch giảm cân.

Không ăn thực phẩm chiên mỡ.

Bổ sung thực phẩm giàu chất đạm rất tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như thịt lợn, cá, rau xanh, ...

Nếu bạn phải dùng thuốc, hãy làm theo hướng dẫn và hướng dẫn của bác sĩ. Không mua và sử dụng ma túy một cách bừa bãi.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/