Xét nghiệm định lượng HBV -DNA

Viêm gan B là một bệnh lý gan nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại rất nặng nề tới các cơ quan khác. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong cao trên toàn thế giới. Viêm gan B là bệnh rất dễ dàng lây nhiễm sang cho người khác, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách. Do đó các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo người bệnh thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên. Và một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B là xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Vậy xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm định lượng HBV – DNA là gì

Trong các tiêu chí nhằm đánh giá bệnh viêm gan B thì xét nghiệm định lượng HBV-DNA có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá tình trạng người bệnh nhằm đưa ra phương án điều trị phù hợp cho người bệnh. Định lượng HBV-DNA dùng để phản ánh hàm lượng virus viêm gan B trong cơ thể qua đó có thể thấy được tình trạng hoạt động của virus mạnh hoặc yếu. Xét nghiệm này được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (Polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua chu kỳ nhiệt độ sau đó dùng máy li tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus viêm gan nhằm cho ra số lượng copies trong phân tử virus có trong máu người bệnh. Có hai dạng kiểm tra HBV-DNA với những ý nghĩa như sau :

dinh-luong-hbv-dna-la-gi

Định tính HBV - DNA :  Ở xét nghiệm này sẽ cho ra kết quả âm tính và dương tính, để đánh giá tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở người bệnh. Nếu HBV-DNA dương tính, cho thấy bệnh nhân viêm gan B đã nhiễm virus viêm gan. Nếu cho kết quả âm tính thì khả năng người đó không bị viêm gan và chưa điều trị viêm gan B lần nào và kết quả virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện.

Định lượng HBV – DNA : Xét nghiệm này sẽ cho thấy được tải lượng có trong cơ thể người bệnh nhằm hiển thị trạng thái hoạt động của virus và đánh giá khả năng lây nhiễm của virus từ đó có biện pháp phòng ngừa cho bản thân mình. Xét nghiệm này còn dùng để theo dõi kết quả của virus kháng thuốc trong quá trình điều trị bệnh, để có phác đồ điều trị thích hợp.

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm này trong 3 tháng/ lần để đánh giá tình trạng cơ thể. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ chỉ định người đó làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả bổ sung đầy đủ những tổn thương gan đang diễn ra.

Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm rất khó điều trị, do đó ngay từ ban đầu người bệnh nên có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho bản thân mình. Mọi người nên áp dụng những lối sống sau đây để có thể bảo vệ cơ thể tốt nhất và  phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh, cụ thể :

⇒ Có chế độ ăn uống hợp lý: Cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể đủ đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng để cơ thể có đủ kháng thể đẩy lùi virus khi chúng xâm nhập. Bổ sung nhiều nước để cơ thể có thể hấp thụ đủ các chất và đào thải các chất không cần thiết ra ngoài cơ thể.

phong-ngua-virus-viem-gan-hieu-qua

⇒ Nói không với bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác vì đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan rất nhanh chóng.

⇒ Vận động thường xuyên qua những bài tập thể dục nhẹ nhàng như thiền, yoga, chạy bộ để kiểm soát được trọng lượng của mình phòng tránh những bệnh lý gan nguy hiểm khác phát sinh.

Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thì người bệnh cần có cách phòng bệnh đúng cách qua việc áp dụng :

⇒ Tiêm phòng viêm gan B tuyệt đối vì đây là cách phòng bệnh đúng đắn nhất.

⇒ Sinh hoạt tình dục an toàn, không quan hệ bừa bãi để hạn chế sự lây nhiễm bệnh, vì virus có thể tồn tại trong tinh dịch của nam và nữ khi quan hệ có vết xước ở tiết niệu.

⇒ Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, với người khác để tránh tình trạng virus tồn tại trong môi trường ngoài trên những vật dễ gây chảy máu.

⇒ Không chạm vào máu của người khác, kể cả máu khô cần băng lại vết máu để tránh sự lây nhiễm.

⇒ Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng ngay từ khi sinh ra để tránh lây từ mẹ sang con.

Mọi người nên chủ động thăm khám tại các bệnh viện bệnh gan uy tín để có kết quả chính xác nhất do đó việc lựa chọn bệnh viện bệnh gan để thăm khám chữa bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu và chi phí làm xét nghiệm là bao nhiêu có thể tham khảo ở phòng khám bệnh viện chuyên gan Hồng Phong. Đây là một trong những bệnh viện chuyên gan mật nổi tiếng trong thành phố với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao cũng như thiết bị y tế an toàn hiện đại sẽ giúp cho bạn hồi phục sức khỏe lá gan của mình tốt nhất.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/