Xét nghiệm anti hcv negative là gì

Theo một số thống kê tại nước ta hiện nay có khoảng 5% dân số bị nhiễm bệnh Viêm Gan C.  Viêm Gan C là một căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Bệnh Viêm Gan C nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tình mạng người bệnh như xơ gan, suy gan, ung thu gan. Bệnh thường không có những triệu chứng lâm sàng đặc trưng. Chính vì vậy để chuẩn đoán chính xác chỉ có thể dựa vào phương pháp xét nghiệm máu. Vậy Xét nghiệm Anti HCV Negative là gì?

Anti HCV là gì

HCV là virus gây nên bệnh Viêm Gan C. Bệnh Viêm Gan C lây nhiễm qua 3 con đường chính là: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. virus Viêm Gan C sau khi xâm nhập vào cơ thể thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 6 tháng. Khi mắc bệnh Viêm Gan C, người mắc bệnh thường không có triệu chứng (ước tính rằng 80% người bị Viêm Gan C không có triệu chứng) và phần còn lại có triệu chứng nhưng rất mờ. Một số ít có triệu chứng rõ nhất là sốt, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, vàng da, nước tiểu đậm. Viêm Gan C là một bệnh rất nguy hiểm và hiện nay không có văcxin phòng ngừa bệnh. Viên Gan C  nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả làm gan bị tổn thương và gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Viên Gan C gây ra những biến chứng nguy hiểm  như:

Viêm Gan C là một căn bệnh nguy hiểm

Viêm Gan C là một căn bệnh nguy hiểm  (Ảnh minh họa)

Xơ gan (sẹo ở gan): Viên Gan C mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Khi xuất hiện các biểu hiện của xơ gan giai đoạn cuối thì gan sẽ không còn phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong bởi các biến chứng như vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, nhiễm khuẩn. Thời gian sống của người bệnh chỉ được gọi là kéo dài, có tới 20% người bị Viêm Gan C biến chứng thành xơ gan

Ung thư gan: những người bị nhiễm Viên Gan C mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan. Khoảng 10-20% bệnh nhân Viên Gan C có thể tiến triển thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gn b mãn tính có xác xuất ung thư cao gâp 200 lần người bình thường. Tại việt nam có tới 60-70% ca ung thư có nhiễm virus viêm virus Viên Gan C làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến tình trạng hình thành các tổ chức tế bào ác tính triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan.

Anti HCV là kháng thể do hệ miễn dich trong cơ thể người bệnh sản xuất ra để chống lại kháng nguyên lõi  của virus viêm gan C khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Anti-HCV có thể xuất hiện trong máu người bệnh Viêm Gan C sau thời gian từ 2 – 3 tháng kể từ khi bị lây nhiễm. Hơn 97% số người bị lây nhiễm HCV xuất hiện Anti HCV trong vòng 6 tháng. Thời gian này kéo dài hơn thời gian ủ bệnh của virus trung bình từ 45 đến 68 ngày kể từ khi người bệnh bị lây nhiễm virus Viêm Gan C nên trong một số trường hợp xét nghiệm cho ra kết quả không chính xác rơi vào thời điểm tuy đã bị lây nhiễm nhưng virus chưa hoạt động hoặc Anti HCV chưa xuất hiện trong máu.

Xét nghiệm Anti HCV Negative là gì

Xét nghiệm anti-HCV hiện nay được sử dụng như một phương pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh Viêm Gan C. Xét nghiệm Anti HCV Negative được thực hiện bằng phương pháp kỹ thuật vi hạt hóa phát quang. Trong mẫu thuốc được sử dụng để thử có chưa các kháng nguyên của virus HCV đã được phụ vi hạt thuận từ và chất kết hợp được đánh dấu acridinium, tạo nên 1 hỗn hợp dùng để tạo phản ứng. Khi xét nghiệm Anti HCV nếu trong mẫu bệnh phẫm có chứa Anti HCV thì giữa Anti HCV và mẫu thử bệnh phẫm sẽ có sự kết hợp với nhau, kết quả phản ứng cho ra sự hoạt hóa phát quang. Nồng độ của Anti HCV trong mẫu thử sẽ tỉ lệ thuận với cường độ phát quang của phản ứng.

Ý nghĩa Xét nghiệm Anti HCV Negative

Khi kết quả xét nghiệm Anti HCV Negative thì có nghĩa là người bệnh không bị Viêm Gan C xâm nhập vào cơ thể hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm virus vừa mới xâm nhập. Có nghĩa là cơ thế người bệnh không tạo ra được các kháng thể chống lại virus Viêm Gan C do một số nguyên nhân dưới đây:

xét nghiệm Anti HCV Negative có nghĩa là người bệnh không bị Viêm Gan C

Xét nghiệm Anti HCV Negative có nghĩa là người bệnh không bị Viêm Gan C (Ảnh minh họa)

- Người bệnh chưa nhiễm virus Viêm Gan C nên cơ thể không tạo ra kháng thể Anti HCV để chống lại. Vì vậy cở thể người bệnh nhân không xuất hiện Anti HCV trong máu.Cũng có thể người bệnh bị nhiễm virus HCV những trong thời gian ủ bệnh. Vì vậy để biết kết quả chính xác thì người bệnh nên tiến hành xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả xét nghiệm vẫn âm tính có nghĩa là người bệnh không bị nhiễm bệnh viêm gan c, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh cần được điều trị kiph thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

- Người bệnh đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan C, virus HCV đã hoạt động nhưng cơ thể người bệnh chưa thể tạo ra Anti HCV. Do đặc thù của kháng thể Anti HCV thường xuất hiện trễ hơn kháng nguyên HCV. Nên để chắc chắn khi xảy ra tình trạng này thì người bệnh cần thực hiện xét nghiệm HCVcAg hoặc HCV-RNA hoặc xét nghiệm lại sau 3 tháng để cho ra kết quả chính xác.

Ngược lại với Anti HCV Negative kết quả Xét nghiệm Anti HCV positive thì lúc này trong cơ thể bệnh nhân đã xuất hiện kháng thể chống lại virus viêm gan C chứng tó bệnh nhân có thể mắc Viêm gan C hoặc đã từng nhiễm Viêm gan C nhưng đã tự khỏi trong thời gian cấp tính. Lúc này, để biết chắc chắn kết quả thì bệnh nhân cần phải tiến hành thêm xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) hoặc xét nghiệm HCV-RNA để khẳng định chắc chắn sự hiện diện của virus Viêm Gan C.

Nếu kết quả Xét nghiệm Anti HCV positive: bạn có thể thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

Đã từng nhiễm virus Viêm Gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Trong trường hợp này, vi rút không còn trong cơ thể nữa nhưng kháng thể được sản xuất bởi cơ thể trong nhiễm trùng trước đó vẫn dương tính với HCV. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm HCV-RNA cũng cho kết quả âm tính, người ta kết luận rằng người đó không bị nhiễm Viêm Gan C.

Nếu người bệnh nhiễm bệnh Viêm Gan C cấp tính hoặc mãn. bởi vì trong cả hai giai đoạn, điểm kiểm tra có thể dương tính. Cần đợi 6 tháng sau khi xét nghiệm RNA HCV dương tính để xác định người đó đã bị Viêm Gan C mãn tính vì cơ thể không thể tự hồi phục được vi-rút trong thời gian bị nhiễm trùng cấp tính (thường kéo dài 6 tháng). Kể từ khi virus bắt đầu hoạt động). Lưu ý: khi virus Viêm Gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%. 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan virus c mạn tính hoặc đang bị nhiễm viêm gan virus C.

Khả năng kiểm tra sai. Điều này có thể là do lỗi trong quá trình thử nghiệm hoặc do việc sử dụng các chất do người kiểm tra can thiệp vào kết quả của phép thử. Cần làm lại xét nghiệm Anti HCV.

Cũng cần lưu ý với các bệnh nhân rằng xét nghiệm Anti-HCV Negative chỉ biết được bệnh nhân có đang hoặc đã nhiễm virus Viêm Gan C hay không, còn mức độ viêm gan hay nồng độ virus cũng như khả năng lây lan  virus sang cộng đồng của người bệnh hoặc việc bệnh nhân có cần điều trị hay chưa.... thì cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/