Viêm gan Virus và những hệ lụy khôn lường

Viêm gan virus là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Rất nhiều bệnh nhân khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm gan virus thường không để ý đến hoặc nhầm lẫn với các loại bệnh khác và không hiểu biết về viêm gan virus làm cho việc phát hiện và chữa trị bệnh khi đã đến giai đoạn muộn.

Viêm gan Virus và những hệ lụy khôn lường

Trên thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc bệnh viêm gan virus, chứ 15 người thì sẽ có 1 người nhiễm viêm gan virus có thể do virus B, C, A gây bệnh. Riêng tại việt nam có khoảng 12 đến 16 triệu người nhiễm virus viêm gan B dẫn đến 4.5 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính và 4.5 triệu người nhiễm bệnh viêm gan C trong đó 3 triệu người bị nhiễm viêm gan C đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Hằng năm có đến 100.000 người tử vong do bệnh viêm gan virus và các biến chứng của viêm gan virus như xơ gan và ung thư gan.

Các biến chứng của viêm gan virus như xơ gan và ung thư gan

Các biến chứng của viêm gan virus như xơ gan và ung thư gan (Ảnh minh họa)

Viêm gan do virus B hoặc C có tỉ lệ rất nhỏ sau viêm gan cấp, như các bệnh nhân chữa bệnh trong cơ thể không có mầm bệnh. Nhưng thường đến 70% biến thành mãn tính. Nếu không được theo dõi, kiểm tra định kỳ cũng như can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của xơ gan và ung thư gan.

Biểu hiện bệnh viêm gan virus: Với viêm gan virus  cấp  tính thì thời gian 3-4 tuần, bệnh viêm gan siêu vi mãn tính 6-8 tuần sẽ ổn định về mặt lâm sàng như hội chứng mệt mỏi, vàng da ở lòng bàn tay, đau bụng, khó tiêu, chế độ ăn kém,... Khoảng 90% người nhiễm viêm gan virus có thể tự đào thải được virus viêm gan, chỉ khoảng 10% người bệnh viêm gan virus chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Ở bệnh nhân điều trị virus viêm gan loại B mãn tính từ 1 đến 2 năm từ chi phí điều trị từ 2,5 đến 3,5 triệu mỗi tháng. Trong khi đó, bệnh nhân điều trị viêm gan C mỗi lần điều trị khoảng 60 đến 200 triệu mỗi năm mà chi phí điều trị bệnh còn tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiệt hại kinh tế cho các cá nhân và gia đình và trở thành gánh nặng cho xã hội.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan virus

Mỗi năm trên thế giới có hơn 10.000 người tử vong do biến chứng nguy hiểm như xơ gan nặng ung thư gan của bệnh viêm gan virus. Kiến thức của bệnh nhân và cộng đồng về bệnh viêm gan virus là tương đối thấp, vì vậy khi bạn biết rằng mình bị nhiễm virus viêm gan bạn không nên quá lo lắng nên tuẩn thủ theo các phương pháp điều trị bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa gan chỉ định cho bạn. Viêm gan virus là một căn nguy hiểm vì hầu hết mọi người đều không có triệu chứng cụ thể của bệnh. Chỉ khi khám bệnh, bác sĩ chỉnh định làm các xét nghiệm chuyên khoa thì mới có thể chẩn đoán được bệnh và khi đó bệnh thường đã đến giai đoạn  nặng và có nhiều biến chứng, ở giai đoạn này việc điều trị bệnh hết suc khó khăn và rất tốn kém.

Một số lưu ý phòng chống viêm gan virus

Trước khi có ý định có con phụ nữ nên đi thăm khám định kỳ và xét nghiệm Viêm Gan B, nếu chưa bị nhiễm bệnh bạn cần tiêm văcxin phòng bệnh. Nếu bạn đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan B, thì cần chữa trị dứt điểm rồi mới nên có thai.

Tiêm phòng vaccine Viêm Gan B. Đây là cách phòng bệnh an toàn đạt hiệu quả trên 85%.

Với trẻ sơ sinh, cần tiêm phòng vaccine Viêm Gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.

Sinh hoạt tình dục an toàn.         

Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người Viêm Gan B.         

Tuyệt đồi không chạm vào máu của người bệnh Viêm Gan B, kể cả máu khô.      

Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu.         

 Trên đây là những giải đáp về vấn đề Viêm gan Virus và những hệ lụy khôn lường, Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/