Viêm gan siêu vi B từ khi bị bệnh đến khi bị ung thư mất thời gian bao lâu

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh viêm gan B đã vài năm nay, tôi muốn biết biết viêm gan siêu B từ khi bị bệnh đến khi bị ung thư mất thời gian bao lâu? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Văn Phương, 50 tuổi, Đồng Nai)

 

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Chào anh, viêm gan B và ung thư gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người ta có sự liên quan chặt và có sự gia tăng rõ xung độ ung thư gan theo thời gian nhiễm virus. Đối với bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ ung thư gan tăng gấp từ 100-200 lần so với người bình thường.

Theo các thống kê thì có khoảng 20-30%, những người mang virus viêm gan B lâu năm sẽ biến chứng xơ gan và khoảng 3% trong số đó sẽ tiếp tục biến chứng thành ung thư gan. Và để trả lời cho câu hỏi mất bao lâu để viêm gan B biến chứng thành ung thư gan, các bác sĩ cho biết tùy theo mức độ nhiễm virus viêm gan B và tùy theo từng trường hợp nhiễm virus viêm gan mà thời gian diễn biến sang ung thư gan sẽ kéo dài từ 10-20 năm hoặc có thể hơn.

Khi phát hiện bệnh nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như để tầm soát ung thư gan. Những bệnh nhân khi biến chứng sang ung thư gan thường có các triệu chứng như đau tức, khó chịu vùng gan, cơn đau có thể kéo ra sau lưng hoặc lên vai, đau vùng chấn thủy, sụt cân, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa...

Để ngăn chặn viêm gan B biến chứng thành ung thư gan, bệnh nhân cần phải thăm khám và điều trị viêm gan B ngay từ khi phát hiện, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Để tìm hiểu thêm, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/