Viêm Gan C Và Viêm Gan Siêu Vi C Type 1a Có Gì Khác Nhau Không

07-02-2018 - Lượt xem:1055

Tôi vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan c tuye 1a. Vậy thưa bác sĩ, viêm gan c và viêm gan siêu vi c type 1a có gì khác nhau không? Giờ tôi cần phải điều trị bệnh lý này thế nào? Mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ! (Huy Trịnh, 39 tuổi, Tiền Giang)

Huy Trịnh thân mến! Trước tiên, rất cảm ơn bạn đã quan tâm  và gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi này, chúng tôi xin phép được trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng đọc giả theo giỏi bài viết!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Sơ lược về bệnh viêm gan C

       Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C gọi là HCV gây ra.  Bệnh lý này được phát hiện từ những năm 1989 nhưng đến hiện nay vẫn chưa có được một loại vacxin nào phòng ngừa. Chính vì thế, hiện nay, viêm gan C vẫn là một chứng bệnh quái ác, khiến người ta luôn lo sợ bởi những biến chứng nguy hiểm của nó.

      Theo một thống kê gần đây, trong tổng số 80 – 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mạn, 20 – 30% bênh nhân viêm gan mạn thể hoạt động có thể phát triển thành xơ gan, khoảng 30% bênh nhân xơ gan do siêu vi C gây ra có khả năng tiến triển thành ung thư gan.

viem gan c va viem gan sieu vi c type 1a co gi khac nhau khong

Viêm gan C type 1 là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện phổ biến nhất (Ảnh minh họa)

      Đối với virus viêm gan C, người ta sẽ chia ra thành các type từ 1 đến 6 dựa vào kiểu gen của virus. Với từng loại gen này, sẽ tiếp tục được phân chia dưới dạng genotype như 1a, 1b, 1c 2a, 2b, 2c 3a, 3b 4a, 4b, 4c, 4d, 4e, 5a, 6a.

Viêm gan c và viêm gan siêu vi c type 1a có gì khác nhau không?

       Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có gần 200 triệu người trên thế giới mắc phải viêm gan c, trong đó, viêm gan C type 1a luôn chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn những type khác. Vậy, viêm gan c và viêm gan siêu vi c type 1a có gì khác nhau không, câu hỏi này được các chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong giải đáp như sau:

      Thật ra, viêm gan C type 1a là một trong 6 type của bệnh viêm gan được phân chia dựa vào kiểu gen của virus mà thôi. Thông thường, trước khi xác định phát đồ điều trị viêm gan C, thì người ta cần phải xác định kiểu gen của virus trước. Dù kiểu gen này không ảnh hưởng đến độ nặng nhẹ của bệnh, nhưng nó lại là nhân tố quy định  về phương pháp điều trị bệnh lý này.

      Kiểu gen viêm gan c type 1 được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ (khoảng 70% người bị viêm gan C ở những vùng này bị nhiễm kiểu gen 1). Trong đó, tại Việt Nam,  viêm gan c type1a và type 6 là hai loại viêm gan C có tỉ lệ người mắc cao nhất.

viem gan c va viem gan sieu vi c type 1a co gi khac nhau khong

Viêm gan siêu vi C type 1 a khó khăn trong việc điều trị hơn những tiếp khác (Ảnh minh họa)

      Trên thực tế, quá trình điều trị viêm gan c type 1 sẽ gặp phải những khó khăn nhất định so với những type viêm gan khác. Đặc biệt là viêm gan C type 1 lại có thời gian điều trị dài, thường là khoảng 48 tuần trong một phát đồ điều trị.

      Viêm gan C type 1 nói riêng và bệnh viêm gan C nói chung là một bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan C type 1a

       Như đã nói trên, viêm gan C type mấy cũng sẽ không ảnh hưởng để độ nặng nhẹ của bệnh, mà chỉ ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Chính vì thế, viêm gan siêu vi c type 1 cũng như viêm gan c type 1a nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

♦ Tăng men gan: ở người mắc bệnh viêm gan C, chỉ số men gan dễ dàng vượt quá ngưỡng cho phép nếu không khống chế virus kịp thời. Men gan cao dự báo sẽ làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh viêm gan C.

♦ Xơ gan: virus viêm gan tấn công gan trong thời gian dài sẽ hình thành nên những mô xơ, mô sẹo, gây tổn thưởng và làm chết các tế bào gan. Các tế bào gan dần bị thoái hóa và thay thế bởi những tế bào gan tân sinh và các dải xơ, khiến cấu trúc gan thay đổi, không có khả năng phục hồi, dẫn đến bệnh lý xơ gan.

♦ Ung thư gan: viêm gan siêu vi c nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến việc virus HCV xâm chiếm lấy tế bào gan, hình thành tế bào ung thư trực tiếp trên gan, khiến viêm gan biến chứng thành ung thư gan, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

viem gan c va viem gan sieu vi c type 1a co gi khac nhau khong

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan siêu vi c type 1 a (Ảnh minh họa)

      Chính bởi những biến chứng nguy hiểm này, mà việc nhanh chóng phát hiện, chữa trị viêm gan C và viêm gan c type 1 cần được tiến hành sớm nhất có thể. Khi đó, người bệnh mới có khả năng khống chế được virus HCV này, dành lại “sức khỏe” cho lá gan của mình.

→ Để được chữa trị hiệu quả viêm gan c và viêm gan c type 1a, thì Đa khoa Hồng Phong sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất cho người bệnh. Tại đây, với vai trò là một trong số rất ít những cơ sở y tế chuyên khoa gan tại TPHC, người bệnh sẽ có thể nhanh chóng chấm dứt sự hoành hoành của virus viêm gan C trên cơ thể mình.

      Để biết được thêm thông tin về viêm gan c và viêm gan siêu vi c type 1a có gì khác nhau không?, bạn đọc có thể đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan