Viêm Gan C sống được bao lâu nếu không điều trị kịp thời

Viêm Gan C là một bệnh do virus HCV. Đây là một căn bệnh có mức độ lan truyền rộng rãi và Tổ chức Y Tế thế giới ước tính có 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh. Virus Viêm Gan C lây truyền qua đường máu , đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Viêm Gan C thường được gọi là một căn bệnh thầm lặng vì nhiều bệnh nhân mang virus  không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh . Hiện tại không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi bị Viêm Gan C. Tuy nhiên khi đã nhiễm và bị Viêm Gan C thì vẫn có cách điều trị. Vậy người bệnh viêm gan C sống được bao lâu?

Mắc bệnh Viêm Gan C sống được bao lâu nếu không được chữa trị

Viêm gan C diễn tiến qua nhiều giai đoạn khác nhau, nếu ở thể mãn tính không hoạt động thì không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ. Tuy nhiên,  nếu ở thể hoạt động thì bệnh sẽ tiến triển dần dần qua nhiều năm và dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Diễn biến tự nhiên của bệnh Viêm Gan C từ giai đoạn mãn tính đến khi bị xơ gan, ung thư gan là khoảng 20 năm, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân diễn tiến nhanh hơn, điều này còn phụ thuộc nhiều vào lối sống, chế độ luyện tập, dinh dưỡng cũng như nhiều vấn đề khác

Khó có thể  dự đoán được thời gian sống của người mắc Viêm Gan C

Rất khó để có thể  dự đoán được thời gian sống của người mắc Viêm Gan C (Ảnh minh họa)

Tuổi thọ của người bệnh Viêm Gan C cho đến nay vẫn chưa có dự đoán nào chính xác bởi tuổi thọ của người bệnh Viêm Gan C  sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số người mắc bệnh Viêm Gan C có thể sống chung với virus cả đời, nhưng một số người nếu không điều trị kịp thời có thể chỉ sống được từ 5-7 năm do Viêm Gan C biến chứng xơ gan và ung thư gan. Nếu bị ung thư gan thì thời gian chỉ tính từ vài tháng đến vài năm. Nếu bị xơ gan thì thời gian sống có thể kéo dài được thêm khoảng 20 năm nữa, nhưng thường thì chỉ 5 - 10 năm và chất lượng sống của người bệnh không cao.  Khó có thể  dự đoán được thời gian sống của người mắc Viêm Gan C.

Khi mắc bệnh Viêm Gan C tốt nhất người bệnh nên tới các Phòng Khám chuyên khoa gan mật để xác định rõ bệnh tình và tìm ra  phương pháp điều trị phụ hợp với bệnh tình của mình nhất. Với những phác đồ điều trị mới hiện nay, hầu như tác dụng phụ không đáng kể, đôi khi bệnh nhân không biết là mình có tác dụng phụ. Với tỉ lệ thành công cao và thời gian điều trị ngắn ngày thì Viêm Gan C nên được điều trị tích cực sau khi phát hiện bệnh để giảm khả năng diễn tiến sàng biến chứng.

Người bệnh Viêm Gan C nên làm gì

Người bệnh Viêm Gan C khi phát hiện ra bệnh không cần quá lo lắng mà ban cần bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị. Ngoài ra sự thay đổi trong lối sống cũng có thể một phần giúp bạn kiểm soát được viêm gan C – một lối sống lành mạnh cũng giúp bảo vệ gan của bạn và ngăn ngừa sự tiến triển đến bệnh xơ gan mất bù hoặc có thể là ung thư gan:

- Ăn uống hợp lý: chế độ ăn uống tốt nhất cho người bệnh Viêm Gan C là ăn đầy  đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiêt yếu vì vậy bạn cũng không nên kiêng khem quá mức mà cần phai cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước… Nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua, hạn chế đến mức tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán,…

- Bỏ rượu bia: tiếp tục uống rượu bia làm cho tình trạng bệnh viêm, gan c nặng hơn có thể gây nên tình trạng nguy hiểm gây tổn thương gan và dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vì vậy bạn cần bỏ rượu bia để tránh làm tổn thương gan.

- Bỏ thuốc lá: Gan chịu trách nhiệm phân hủy các hoá chất độc hại và những chất nay gồm có các chất độc trong khói thuốc. Để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng tổn thương gan do bệnh Viêm Gan C nên bỏ hút thuốc lá để cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

- Vận động: Tập thể dục tuy không thải trừ được virus ra ngoài nhưng có tác dụng giúp bạn giữ và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực huyền. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn yếu đi. 

Mắc bệnh viêm gan C sống được bao lâu còn phục thuộc vào lối sống sinh hoạt của mỗi bệnh nhân khác nhau. Để có thể kéo dài tuổi thọ yêu cầu bệnh nhân thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống một cách khoa học.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/