Viêm Gan B Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị

Trong tất cả các loại viêm gan do virus thì Viêm gan B là loại viêm gan virus nguy hiểm nhất. Đối với bệnh Viêm gan B thì trẻ em hay người lớn đều có khả năng bị lây nhiễm virus Viêm gan B. Đặc biệt là trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm bệnh Viêm gan B thì sẽ để lại hậu quả rất nặng nề.

Nguyên nhân gây Viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Theo thống kế của bộ y tế cho biết ở Viêt Nam có khoảng từ 10 – 13% số  phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus Viêm gan B. Đây là một con số tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus Viêm gan B từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai là cực kỳ nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm khác nhau còn tùy thuốc vào thời điểm mang thai của người mẹ. Nếu trong 3 tháng đầu thai phụ bị nhiễm Viêm gan B thì có khả năng truyền nhiễm cho con khoảng 1%, trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ là 10% và 3 tháng cuối tăng lên tới 60 – 70%. Như vậy nếu người mẹ được phát hiện bị nhiễm Viêm gan B từ sớm và có biện pháp ngăn chặn thì tỉ lệ truyền cho con sẽ thấp nhất.

Các bác sĩ chuyên khoa gan dựa vào kết quả xét nghiệm HBsAg và HbeAg để đánh giá sự phát triển của virus.nếu ở 3 tháng cuối của thai kỳ mà chỉ số HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 –100%. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính thì tỷ lệ khả năng lây truyền bệnh từ người mẹ sang con chỉ khoảng 20%.

Sau khi sinh trẻ sơ sinh có thể bị lây  nhiễm qua niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cho bé bú sữa mẹ cũng có thể bị lây nhiễm, các xét nghiệm cho thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên Viêm gan B (HBeAg); hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn Viêm gan B tăng lên trong sữa mẹ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90%- 95% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. 

Những triệu chứng Viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Đa số các trường hợp mắc bệnh Viêm gan B ở trẻ sơ sinh và cả người lớn không có triệu chứng, dù có cũng thường mơ hồ nếu không quan sát kĩ khó nhận biết được. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh Viêm gan B ở trẻ sơ sinh:

Làn da chuyển màu vàng là dấu hiệu viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Làn da chuyển màu vàng là dấu hiệu viêm gan B ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

- Tròng mắt và làn da chuyển vàng.

- Cơ khớp đau mỏi, đau bao tử. Bé sẽ thụ động, la khóc nhiều.

- Màu nước tiểu đục hơn bình thường.

- Trẻ sơ sinh bỏ bú. Quấy khóc không rõ nguyên nhân, trẻ mất ngủ.

- Nôn ói nhiều lần, đi ngoài phân lỏng.

- Lên cơn sốt, đặc biệt là lên cơn sốt về chiều.

- Khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn,  ăn khó tiêu và đi ngoài, phân lỏng đôi khi có lẫn máu.

Những trên thực tế thì các triệu chứng trên thường khó xuất hiện ngay khi trẻ sơ sinh vừa sinh ra. Khi trẻ được từ 3 – 4 tháng thì bệnh sẽ bắt đầu có biểu hiện rõ rệt hơn.

Bệnh Viêm gan B ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào

Trẻ sơ sinh bị nhiễm siêu vi khuẩn Viêm gan B do truyền từ người mẹ là một vấn đề nghiêm trọng và việc điều trị bệnh Viêm gan B đối với trẻ sơ sinh cực kỳ khó. Số trẻ em bị nhiễm virus Viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mãn tính, chiếm tỉ lệ khoảng 5% đến 7%. Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không biểu hiện các triệu chứng lâm sàng điển hình.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da lòng bàn tay, chân, nước tiểu màu vàng, ăn kém. Xét nghiệm máu sẽ chỉ ra rằng các men gan và chỉ số bilirubin trong máu cũng tăng rất cao. Những biểu hiện này rất dễ bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng, và đặc biệt khi nhìn dưới ánh sáng khó đánh giá hoặc phát hiện, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn vì vàng da sinh lý. Khi trẻ sơ sinh có các biểu hiện trên bạn nên đưa con bạn đến các cơ sở uy tín ngay để trẻ được thăm khám và thực hiện các xét nghiêm chuyên sâu để chuẩn đoán chính xác bệnh tình và có phướng pháp điều trị phù hợp Những theo một số nghiên cứu cho thấy có tới 50% trẻ sơ sinh bị Viêm gan B từ mẹ có thể bị viêm gan mãn tính và có nguy cơ xơ gan ở tuổi trưởng thành, thậm chí là ung thư gan.

Cách điều trị bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thì việc điều trị viêm gan B là hết sức quan trọng và phải luôn duy trì tâm trạng tốt ở trẻ. Bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, tránh quá nhiều hoạt động dẫn tới sự mệt mỏi. Bởi vì ở giai đoạn này chức năng của gan bình thường, virus cũng có thể tồn tại trong cơ thể. Nếu hệ miễm dịch của trẻ suy giảm sẽ là cơ hội cho virus phát triển mạnh mẽ hơn và điều này làm cho việc điều trị với thuốc không có hiệu quả. Vậy thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị kháng virus là khi chức năng gan trở nên bất thường, các enzym gan cao gấp đôi bình thường. Các thuốc thường được dùng để điều trị viêm gan B kháng virus cho trẻ em phải là các loại thuốc bảo vệ lá gan, hạ men gan, điều tiết miễn dịch, kháng virus viêm gan, kháng xơ gan. Đối với trẻ bị viêm gan B nhỏ hơn 12 tuổi thường đều chọn cách điều trị interferon để kháng virus.

Cách phòng bệnh Viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Đối với mẹ

trẻ sơ sinh cần được tiêm văxcin chống virus viêm gan B ngay trong phòng sinh.

Trẻ sơ sinh cần được tiêm văxcin chống virus viêm gan B ngay trong phòng sinh (Ảnh minh họa)

- Trước khi có ý định mang thai nên đi xét nghiệm Viêm gan B, nếu phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc- xin phòng Viêm gan B.

- Nếu đã bị lây nhiễm và xét nghiệm cho thấy virus đang hoạt động thì phải điều trị cho virus về trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai. Trong suốt qua trình mang thai phải thường xuyên theo dõi, khám thai định kỳ hay bất cứ lúc nào cảm thấy sức khỏe thai kỳ bất ổn để nhanh chóng có sự điều chỉnh.

- Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBeAg dương tính và HBV DNA >1000 chứng tỏ tính lây truyền của virus rất cao, cần căn nhắc việc mang thai cho đến khi điều trị để HBeAg chuyển sang âm tính HBV DNA xuống dưới mức phát hiện, chỉ số men gan bình thường. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vắc-xin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Thai phụ cần tiêm 1 mũi vacxin glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Đối với trẻ sơ sinh

- Nếu mẹ bị viêm gan B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh. Khi được tiêm phòng đầy đủ và đúng quy cách, trẻ có thể tăng khả năng phòng chống lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con lên đến 95%.

- Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan siêu vi B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

- Vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường nếu trẻ được chích ngừa đủ .trừ trường hợp đầu vú của mẹ bị nứt nẻ, lở loét, dễ chảy máu thì không nên cho trẻ bú sữa mẹ.

Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cao cũng như biến chứng có tác động lớn đến sức khỏe của mẹ và bé của bệnh Viêm gan B. Vì vậy, các mẹ cần chú ý theo dõi, khám sức khỏe định kỳ trong quá trình mang thai cũng như việc tiêm phòng bệnh Viêm gan B và tìm ra phương pháp khắc phục tối ưu nhất trong trường hợp có kết quả dương tính với virus để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé.

 Trên đây là những giải đáp về vấn đề Viêm gan B ở trẻ sơ sinh và cách điều trị​. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/