Viêm gan B hay C loại nào nguy hiểm hơn?

Viêm gan B và Viêm gan C là hai căn bệnh do virus HBV, HCV gây ra, làm tổ thương gan trầm trọng. Mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người chết vì viêm gan B, C. Vậy Viêm gan B và Viêm gan C loại mào nguy hiểm hơn ? 

Viêm gan B hay C loại nào nguy hiểm hơn ? 

Phương thức lây truyền

Cả hai loại Viêm Gan B Và C đều có 3 con đường lây nhiễm giống nhau như:

Các con đường lây truyền bệnh viêm gan B, viêm gan C (Ảnh minh họa)

Đường máu: Đây là một trong những con đường chính lây nhiễm virus viêm gan Virus thâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua truyền máu hay sử dụng các chế phẩm làm từ  máu bị nhiễm bệnh, qua các vết cắt hoặc vết thương nhỏ từ việc sử dụng chung với người bệnh những vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm, kim tiêm, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo.

 Mẹ truyền sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Viêm gan Có khả năng lây nhiễm bệnh  sang thai nhi. Trong quá trình sinh nỡ trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm bệnh quá các vết trầy xướt , máu trong nhau thai hay trong trường hợp đầu vú của người mẹ bị trầy xước có thể rất dễ lây truyền sang con.

Đường tình dục:  Tình dục là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B, C thường gặp ở những người hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới, những người có lối sống tình dục không lành mạnh. Virus Viêm Gan B, C có ở tinh dịch, tinh trùng của người bệnh thông qua các vết xước niệu đạo sẽ xâm nhập vào trong trực tràng, âm đạo, dương vật sau đó phát triển và tấn công lên gan. 

Cả Viêm gan B và Viêm gan C đề có thể xảy ra tình trạng đồng nhiễm hoặc nhiễm chéo làm tăng mức độ tổng thương gan và tỉ lệ tử vong ở người bệnh tương đối cao.

Triệu chứng:

Ở cả hai loại viêm gan virus bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh mà không có bất cứ một triệu chững nào. Những triệu chứng đặc trung của Viêm gan B và Viêm gan C cũng rất giống nhau như:

- Buồn nôn

- Có khi bị nôn - sốt -  cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm

- Khó chịu ở vùng hạ sườn phải

- Ăn không tiêu

- Mệt mỏi

- Vàng da, vàng mắt

- Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu

- Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải

- Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt

- Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng.... 

- Giãn mạch hình sao ở vùng ngực

Những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Viêm gan C không có triệu chứng và không bị vàng da có tỉ lệ cao hơn bệnh Viêm gan B bởi vì bệnh Viêm gan C có tính ẩn náo cao hơn.

Quá trình tiến triển:

Viêm gan B và Viêm gan C đều tiến triển đến giai đoạn mãn tính sau đó biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Những tỉ lệ dẫn đến biến chứng của Viêm gan C cao hơn so với viêm gan B, 85% trường hợp Viêm gan C sẽ tiến triển thành mãn tính trong khi đối với bệnh Viêm gan B thì tỷ lệ này ở người bệnh bị bệnh mãn tính là 10%. Như vậy có thể nói rằng Viêm gan C sẽ có diễn tiến xấu hơn viêm gan B.. 

Văxcin phòng bệnh:

Hiện nay bệnh Viêm gan B đã có văxcin phòng bệnh

Hiện nay bệnh Viêm gan B đã có văxcin phòng bệnh (Ảnh minh họa)

Hiện nay bệnh Viêm gan B đã có văxcin phòng bệnh từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi trên thế giới đã có khoảng 2 tỷ người được tiêm phòng bệnh viêm gan B. Còn bệnh Viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng tránh, điều này làm cho việc điều trị bệnh Viêm gan C gặp rất khó khăn. Những các nhà khoa học vẫn đang cố gắng nghiên cứu và báo chế loại Văxcin phòng bệnh Viêm gan C và như vậy một ngày không xa Văxcin ngừa bệnh Viêm gan C sẽ ra đời. 

Điều trị:

Hiện nay Viêm gan C hiện đã có thuốc chữa khỏi hoàn toàn còn Viêm gan B thì chưa. Các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc điều trị dứt điểm Viêm gan C. Thời gian điều trị kéo dài từ 6-12 tháng tùy từng thể virus. Sau khi điều trị Viêm gan C đủ thời gian theo đúng phác đồ và ngưng sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn cần phải tiến hành theo dõi như sau: Theo dõi lâm sàng và men gan mỗi 3-6 tháng, đồng thời bệnh nhân cần chủ động làm xét nghiệm HCV-RNA mỗi 6 tháng và kéo dài tới 2 năm. Tầm soát xơ gan, ung thư gan bằng xét nghiệm AFP, siêu âm gan mỗi 6 tháng. Trong thời gian theo dõi và làm xét nghiệm, nếu HCV-RNA âm tính thì tức là bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Đối với bệnh Viêm gan B khi bênh nhân bị nhiễm bệnh Viêm gan B và đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh phải sống chung với bệnh Viêm gan B suốt đời. hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều loại  thuốc điều trị viêm gan B, nhưng đối với các loại thuốc này không thể tiêu diệt được virus viêm gan B, mà chỉ có thể ức chế chúng không thể nhân bản. như vậy việc điều trị bệnh Viêm gan B chỉ duy trì bệnh ở một mức độ nhất đị chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus Viêm gan B ra khỏi cơ thể.

Như vậy chúng ta có thể thấy mỗi loại bệnh có một đặc tính và mức độ nguy hiểm riêng biệt. vì vậy ta không thể so sánh chính xác được loại bệnh nào nguy hiểm hơn. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh 2 căn bệnh nguy hiểm này, còn nếu đã mắc bệnh và phải điều trị thì cần tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, có như vậy bệnh mới có những tiến triển tốt và khả quan.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/