Viêm Gan B Bẩm Sinh Những Kiến Thức Cần Biết

21-08-2018 - Lượt xem:809

       Dù không phải là phổ biến, nhưng viêm gan B bẩm sinh lại gây rất nhiều những nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về căn bệnh này, trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết tin tức sức khỏe

Viêm gan B bẩm sinh những kiến thức cần biết

       Dù không phải là bệnh lý di truyền từ đời này sang đời khác, nhưng với con đường lây truyền bệnh từ mẹ sang con, đã có rất nhiều những trường hợp mắc viêm gan B bẩm sinh.

➢ Nguyên nhân viêm gan B bẩm sinh

       Với một tỉ lệ rất lớn, 10 đến 13% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B, thì khả năng lây nhiễm viêm gan B cho con khi mang thai luôn là điều nan giải của ngành y tế. Người mẹ mắc viêm gan B, có thể lây truyền bệnh trực tiếp cho thai nhi khi còn trong bụng hay lúc sinh, thông qua việc thai nhi tiếp xúc với dịch, máu và nước ối có chứa virus viêm gan B của người mẹ. Do đó, nếu người mẹ mắc viêm gan B, không có phương án xử lý hiệu quả, thì trẻ sinh ra sẽ có thể mắc phải viêm gan bẩm sinh.

Viêm gan B bẩm sinh

Viêm gan B bẩm sinh (Ảnh minh họa)

       Khả năng lây nhiễm viêm gan B cho trẻ sơ sinh, còn phụ thuộc vào giai đoạn mắc viêm gan B của người mẹ. Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan B trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thì tỉ lệ truyền bệnh cho con chỉ khoảng 1%, vào 3 tháng giữa sẽ là 10% và 3 tháng cuối cùng thì lên đến 30%. Theo thống kê cho biết, một số thai phụ có cả 2 loại HbsAg và HbeAg trong 3 tháng cuối thai kỳ, thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh cho con lên đến 90 -100%.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

➢ Những nguy hại đáng gờm từ viêm gan B bẩm sinh

       Có thể 5 đến 7% trẻ em sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ, phát triển thành viêm gan B cấp tính. Tuy nhiên, với các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, việc nhận biết viêm gan B cấp tính và điều trị bệnh ở trẻ nhỏ, luôn gặp nhiều khó khăn. Một số triệu chứng viêm gan B bẩm sinh cấp tính thường gặp như: trẻ bị vàng da, nước tiểu vàng, bú kém...

Những nguy hại đáng gờm từ viêm gan B bẩm sinh

Những nguy hại đáng gờm từ viêm gan B bẩm sinh (Ảnh minh họa)

       Theo ước tính, có khoảng hơn 50% số trẻ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ, sau giai đoạn viêm gan cấp tính, sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính. Khi đó, nếu không có cách chữa viêm gan B kịp thời, kéo dài thêm nhiều năm nữa, khi trưởng thành, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ về xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

➢ Phương án khắc phục viêm gan B bẩm sinh

       Để phòng tránh viêm gan B bẩm sinh cho trẻ nhỏ, cũng như khắc phục những nguy hại từ căn bệnh này, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

→  Chị em đã mắc phải viêm gan B, khi muốn sinh con, cần điều trị viêm gan B ổn định, trước khi mang thai.

→  Bà mẹ đang mang thai mắc viêm gan B, cần phải tìm đến sự giúp đỡ y tế sớm nhất có thể, để có được phương án phòng tránh lấy nhiễm bệnh cho con.

→  Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng vacxin viêm gan B, hãy tiến hành thăm khám và tiêm vacxin kịp thời trước khi mang thai, để phòng tránh nguy cơ mắc phải viêm gan B trong thai kỳ.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

→  Trẻ em được sinh ra từ bà mẹ mắc viêm gan B, cần phải thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ, để phòng tránh lây nhiễm bệnh cho con.

→  Sau khi sinh, người mẹ mắc viêm gan B cũng cần phải thật thận trọng trong sinh hoạt và cho con bú. Tránh để bé tiếp xúc với chất dịch và máu để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

→  Đối với những trẻ nhỏ có các triệu chứng của bệnh viêm gan như vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân... cần phải nhanh chóng đưa trẻ tìm đến sự giúp đỡ y tế, để có thể khắc phục kịp thời, nếu như không may mắc bệnh.

Phương án khắc phục viêm gan B bẩm sinh

Phương án khắc phục viêm gan B bẩm sinh (Ảnh minh họa)

→  Tuyệt đối không nên bỏ qua các xét nghiệm kiểm tra gan định kỳ ở trẻ nhỏ. Nhất là đối với những bé có mẹ hay người thân trong gia đình mất viêm gan B.

→  Hãy tiến hành điều trị viêm gan B bẩm sinh cho trẻ sớm nhất có thế, để phòng tránh những rủi ro về xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành cho trẻ mắc bệnh.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có đáp án cho thắc mắc về viêm gan bẩm sinh. Nếu còn điều gì cần giải đáp, bạn đọc có thể liên lạc ngay với các chuyên gia phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được tư vấn cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan