Trẻ em bị viêm gan B có thể đi học bình thường được không?

Con tôi bị lây nhiễm HBV từ mẹ ngay lúc mới chào đời. Khi cháu lên 04 tuổi, gia đình tôi muôn đưa con đi học những không biết con tôi có thể đi học bình thường hay không, cháu có thể lây bệnh cho những bạn học trong lớp hay không?

Trần. T. T (35 tuổi)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện chuyên khoa gan Hồng Phong tại TPHCM chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

Trẻ em bị Viêm Gan B có thể đi học bình thường được không?

Hiện nay trai nước ta vẫn chưa có thống kê chính xác nhất về sô trẻ em bị bệnh viêm gan B. Nhưng những trẻ em bị nhiễm bệnh Viêm Gan B vẫn có thể đi học chung với các bạn học tại cộng đồng. Viêm Gan B là một căn bệnh, không phải là một tệ nạn xã hội và phải đối xử bình đẳng với người mắc bệnh, không kì thị, phân biệt đối xử với bệnh nhân bệnh Viêm Gan B trong đó có cả những trẻ em bị nhiễm bệnh Viêm Gan B từ mẹ. Bởi các em khi sinh ra bị nhiễm Viêm Gan B là một điều bất hạnh rất lớn, không có gì đáng buồn hơn khi các em phải sống trong cô lập, bị phân biệt đối xử ngay cả trong việc học tập và vui chơi.

Trong “Chương trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi VIÊM GAN B giai đoạn 2011-2015” gồm 6 dự án, trong đó có dự án “Giáo dục không rào cản cho mọi trẻ em” với những giải pháp và hành động cụ thể, đã và đang giúp trẻ em VIÊM GAN B được đến trường học tập hòa nhập. Cụ thể là, các bộ, ngành trung ương đã phối hợp cùng các tổ chức quốc tế đến từng địa phương có những “điểm nóng”, để cùng lãnh đạo địa phương thảo luận, bàn giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu kỳ thị và tạo mọi cơ hội và điều kiện để cho trẻ em được đến trường. Đồng thời, đã phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông như các buổi nói chuyện, hội thảo, ca nhạc và các diễn đàn lắng nghe tiếng nói của trẻ em bị  VIÊM GAN B.  Việc làm này đã có những tác động tới các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo và các nhà lãnh đạo địa phương.

Những trẻ em bị viêm gan B vẫn được đi học bình thường và được đối xử bình đẳng

Những trẻ em bị viêm gan B vẫn được đi học bình thường và được đối xử bình đẳng 

Một số người do không hiểu biết những kiến thức về bệnh Viêm Gan B nên do sợ bị gây nhiễm nên cố tình xa lánh và tẩy chay những trẻ em bị bệnh Viêm Gan B. vì vậy mọi người nên hiểu về bệnh Viêm Gan B và không xá lánh những bệnh nhân bị bệnh viêm  gan b nữa và có cách phòng tránh bệnh Viêm Gan B hiệu quả mà vẫn không ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Bệnh Viêm Gan B chỉ lây nhiễm qua 3 con đường chính:

Đường máu: có thể do qua truyền máu, dùng dụng cụ xuyên chích qua da với người có virut Viêm Gan B (dùng chung bơm kim tiêm; kim châm cứu; dụng cụ bấm lỗ tai; lấy khóe móng tay, chân có dính máu; dụng cụ để xăm…), tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị viêm gan B.

Đường quan hệ tình dục: Virus Viêm Gan B có trong  tinh dịch, dịch âm đạo của người bệnh và lây qua các vết trầy xước nhỏ trong lúc quan hệ tình dục không lành mạnh. Thường gặp ở những người hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới, những người có lối sống tình dục không lành mạnh.

Đường mẹ truyền sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm bệnh  sang thai nhi. trong quá trình chuyển dạ, con bị tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên bị lây viêm gan B.

Do đó bệnh Viêm Gan B không lây qua đường tiêu hóa (bao gồm  nước bọt). Tiếp xúc hằng ngày , ăn uống  chung với bệnh nhân nhiễm Viêm Gan B hay ôm, hôn người bệnh cũng không lây nhiễm  căn bệnh này.

Cách phòng tránh bệnh Viêm Gan B hiệu quả

Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa Viêm Gan B . Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm vi rút Viêm Gan B , từ đó giúp giảm viêm gan vi rút B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

Không bao giờ dùng chung cọ, dao cạo, bông tai hoặc các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

Luôn băng kín các vết thương hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

Nên dự trữ một ít găng tay khám bệnh trong nhà, để nhỡ trong trường hợp phải chăm sóc những vết thương của bệnh nhân Viêm Gan B

Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất lỏng của bất kỳ người nào mà không có sự trợ giúp của một thiết bị bảo vệ giữa bạn và chất có thể bị nhiễm virut.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/