Total Anti Hbc Dương Tính Là Gì

08-07-2017 - Lượt xem:5991

Xét nghiệm Viêm Gan B gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Mỗi loại xét nghiệm đều có một mục đích riêng biệt. Một số bệnh nhân khi xét nghiệm Viêm Gan B thường thắc mắc khi thấy chỉ số xét nghiệm Total Anti HBC. Vậy chỉ số xét nghiệm Total Anti HBC dương tính là gì?

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẽ những cách điều trị bệnh gan

Total Anti HBC

Anti Hbc hay còn được gọi là HbcAb là kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh tạo ra để chống lại những kháng nguyên HbcAg của virus tồn tại bên trong tế bào gan. HbcAg là kháng nguyên lõi của virus Viêm Gan B và  kháng nguyên hbcag chỉ tồn tại trong tế bào gan nên các xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện ra kháng nguyên này. Vì thế, việc kiểm tra Anti HBC được sử dụng để kiểm tra sự xuất hiện hoặc đã từng xuất hiện HbcAg trong cơ thể người bệnh viêm gan B.

Anti Hbc là kháng thể  tạo ra để chống lại những kháng nguyên HbcAg

Anti Hbc là kháng thể  tạo ra để chống lại những kháng nguyên HbcAg (Ảnh minh họa)

Total Anti HBC là chỉ số  kết hợp giữa 2 loại Anti HBC đó là Anti HBC lgGAnti HBC lgM.

Chỉ số Anti HBC lgM kháng thể này xuất hiện vào thời gian cấp tính của bệnh Viêm Gan B hoặc chỉ số Anti HBC lgM xuất hiện trong thời gian kịch phát của Viêm Gan B mãn tính.

Chỉ số Anti HBC IgG: Anti HBC igG thường xuất hiện trong khoảng thời gian người bệnh bị nhiễm Viêm Gan B mãn tính và tồn tại song song với kháng nguyên HbsAg hoặc với kháng thể HbsAb ở những trường hợp đã từng nhiễm Viêm Gan B hoặc đã điều trị thành công Viêm Gan B

Ý nghĩa của xét nghiệm Total Anti HBC

Xét nghiệm Total Anti Hbc là một trong những hạng mục kiểm tra đầu tiên trong việc chuẩn đoán tình trạng nhiễm bệnh Viêm Gan B ở những bệnh nhân lần đầu xét nghiệm bệnh viêm gan b. Lúc này xét nghiệm Total Anti HBC là chỉ số chung của 2 loại Anti HBC để xác định bệnh nhân đã từng bị nhiễm Viêm Gan B trước đó không hay đang nhiễm virus Viêm gan B.

Vì vậy kháng thể Anti HBC chỉ được hệ miễn dịch của người bệnh tạo ra khi cơ thể của người bệnh đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan B hay đang bị nhiễm bệnh Viêm Gan B chứ không thể tự tạo ra khi tiêm phòng vaccine. Do đó, việc xét nghiệm Total Anti HBC còn có giá trị giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể sàng lọc những trường hợp có kháng thể kháng virus Viêm Gan B (HbsAg) do tiêm vaccine và một số trường hợp có kháng thể HbsAg do cơ thể đã từng nhiễm virus và đã tự khỏi trong thời gian nhiễm bệnh Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính.

Total Anti HBC dương tính là gì?

Khi kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy kết quả xét nghiệm Total Anti HBC dương tính thì bệnh nhân có thể nằm trong 1 trong những trường hợp dưới đây:

xét nghiệm Total Anti HBC dương tính

Xét nghiệm Total Anti HBC dương tính (Ảnh minh họa)

Nếu kết quả xét nghiệm Total Anti HBC dương tính (+) và chỉ số HbsAg dương tính (+): thì có thể bệnh nhân đã bị nhiễm Viêm gan B. Những để xác định rõ bệnh nhân đang bị nhiễm bệnh Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính hay Viêm Gan B ở giai đoạn mãn tính thì các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ chỉnh định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm riêng biệt từng loại Anti Hbc. Nếu kết quả xét nghiệm Anti HBC igM cho thấy chỉ Anti HBC IgM dương tính (+) có nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính. Còn nếu kết quả xét nghiệm Anti HBC igG cho thấy chỉ Anti HBC IgG dương tính (+) thì lúc này bệnh nhân đã  bị nhiễm Viêm Gan B ở giai đoạn mãn tính. Những nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cả 2 chỉ số IgM và IgG đều dương tính thì việc này đồng nghĩa với việc người bệnh đang trong giai đoạn kịch phát của Viêm Gan B mãn tính.

Nếu kết quả xét nghiệm Total Anti HBC dương tính (+) và chỉ số Anti Hbs cũng dương tính(+): trong trường hợp này thì có thể bạn đã từng bị nhiễm bệnh Viêm Gan B trước đây nhưng cơ thể đã tự đào thải hết virus Viêm Gan B khi bệnh Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính. Hoặc là đối với những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B và đã điều trị thành công đưa virus Viêm Gan B về trạng thái không hoạt động.

Nếu kết quả xét nghiệm Total Anti HBC dương tính (+) nhưng các chỉ số khác trong 5 hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B đều âm tính (-) thì có thể xảy ra một trong những khả năng sau đây:

- Có thể Kết quả dương tính giả do xét nghiệm sai.

- Người bệnh đang trong giai đoạn cửa sổ của Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính. Lúc này xét nghiệm sẽ cho thấy Anti HBC IgM dương tính.

- Bệnh nhân đã từng nhiễm Viêm Gan B trước đây và đã miễn nhiễm nhưng nồng độ Anti Hbs do cơ thể sinh ra trước đó đã giảm dần sau nhiều năm xuống dưới ngưỡng phát hiện cho ra kết quả anti Hbs âm tính.

- Trường hợp còn lại có thể xảy ra ở những bệnh nhân  đã điều trị Viêm Gan B thành công và hồi phục sau nhiều năm. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và Anti Hbs cũng vậy.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan