Tổng quan về ung thư gan thứ phát

Ung thư gan là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm và ung thư gan nằm trong top những căn bệnh ung thư ngủy hiểm hàng đầu thế giới với tỉ lệ người mắc bệnh, tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi mắc bệnh rất cao. Bệnh ung thư gan chia làm 2 loại là ung thư gan thứ phát và ung thư  gan thứ phát hay còn được gọi là ung thư di căn. Vậy ung thư thứ phát là gì?

Tổng quan về ung thư gan thứ phát

Bệnh ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư có gốc ở những cơ quan khác trên cơ thể di căn xâm nhập vào gan theo đường máu, đường bạch huyết hoặc do từ một khối u ở kề bên tới gan phá hủy tế bào gan rồi hình thành khối u trong gan. Khối u này có thể tồn tại trong gan của bệnh nhân nhiều năm sau đó và việc điều trị cũng rất khó khăn với tỷ lệ thành công khá thấp.

Bệnh ung thư gan thứ phát

Bệnh ung thư gan thứ phát  (Ảnh minh họa)

Những nguy cơ có thể dẫn đến bệnh ung thư gan thứ gan thứ phát

Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thứ phát còn phụ thuộc vào vi trí ban đầu của khối u ung thư. Bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể lây lan đến gan qua những mạch máu.

Một số khôi u ung thư ở đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi cũng có thể lây lan đến gan một cách dễ dàng. Hầu hết các khối u di căn xuất hiện ở nhiều khối u, với chỉ 10% trong số tất cả các trường hợp cho thấy một khối u riêng biệt. Ngoài ra, hơn 3/4 bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan thứ phát có thể bị khối u cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tần suất di căn của gan, bao gồm tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí khối u ban đầu, loại mô học và thời gian phát triển khối u. Một số bệnh ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lan truyền sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Triệu chứng của bệnh ung thư gan thứ phát

Bệnh ung thư gan thứ phát ở giai đoạn đầu thường rất thầm lặng ít có những biểu hiện cụ thể. Nhưng những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện với cường độ ngày càng tăng theo thời gian. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong. Một số biểu hiện  của bệnh ung thư gan thứ phát như:

Cơ thể mệt mỏi: người bị bệnh ung thư gan thứ phát thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, hay suy nghĩ mông lung, lười biếng chuyển động. Sức khoẻ toàn thân giảm dần theo thời gian bệnh tiến triển, đến một giai đoạn nhất định sẽ làm cho hoạt động của các hoạt động của cơ thể trở nên khó khăn.

Sốt nhẹ: sốt nhẹ biểu hiện ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan thứ phát. Bệnh nhân thường bị sốt nhẹ, đặc biệt là vào buổi chiều. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, sốt sẽ kéo dài hơn vì độc tố trong gan không bị lọc bởi gan.

Rối loạn tiêu hóa: gan là một cơ quan có liên quan đến quá trình tiêu hóa. Khi gan di căn, chức năng gan sẽ xấu đi khiến bệnh nhân rơi vào rối loạn tiêu hóa, chán ăn, chán ăn, khó chịu ở bụng hoặc buồn nôn, phân tối.

Bệnh vàng da: vàng da thường gặp ở người bị bệnh gan. Mắc màu vàng xảy ra ban đầu ở vùng niêm mạc, cụ thể là mắt, sau đó lan ra toàn thân. Ung thư gan di căn nếu tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng sẽ làm cho da chuyển sang màu vàng đậm.

Một số triệu chứng khác của bệnh ung thư gan thứ phát như: nước tiểu màu vàng đậm, chướng bụng, đau vai phải, đau hạ sườn phải, vã mồ hôi, đại tiện phân đen...

Điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát như thế nào

Việc điều trị bệnh ung thư gan thứ phát còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

- Loại ung thư chính

- Tiêu sự điều trị của bạn

- Mức độ tổn thương gan

- Liệu ung thư của bạn có lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không

- Tình trạng sức khoẻ chung của bạn.

- Mục tiêu điều trị ung thư gan của mỗi người có thể khác nhau. Đối với một số người, mục đích là để thoát khỏi căn bệnh ung thư. Đối với những người khác, có thể chỉ để kiểm soát ung thư và các triệu chứng trong một thời gian.

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát

Liệu pháp xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát bằng sóng năng lượng cao  (Ảnh minh họa)

Liệu pháp xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát bằng sóng năng lượng cao  (Ảnh minh họa)

- Phẩu thuật: đây là một cuộc phẩu thuật lớn có thế mất đến 7 giờ. Sau đó bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt trong 24 giờ và bệnh nhân có thể mất đến 6 tháng để hồi phục và hoạt động lại bình thường.

- Hóa trị: đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng thuốc để diệt tế bào để tiêu diệt và kiểm soát các tế bào ung thư, loại thuốc được sử dụng trong các đợt hóa trị còn phụ thuộc vào loại vị trí và loại khối u ung thư thứ phát của bệnh nhân.

- Liệu pháp hoocmon: đây là phương pháp điều trị bệnh bằng nội tiết tố có thể sử dụng thuốc dạng nén hoặc thuốc tiêm. Liệu pháp hoocmon giúp làm giảm số lượng tế bào bị tổn thương trong gan và khống chế khối u ung thư.

- Xạ trị: liệu pháp xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát bằng sóng năng lượng cao giống như tia x để diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng đồng thời kiểm soát những cơn đau do bệnh ung thư gan thứ phát gây ra.

Một sô phương pháp điều trị bệnh khác như:

- Giảm sóng vô tuyến tần số

- Phẫu thuật trợ giúp bằng sóng vô tuyến

- Cryotherapy

- Trị liệuLaser 

- Thuyên tắc động mạch

- Liệu pháp mục tiêu phân tử

- Liệu pháp củng cố miễn dịch

- Liệu pháp sinh học

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan thứ phát

- Tiêm phòng viêm gan B, phòng tránh viêm gan C.

- Quan hệ tình dục an toàn.

- Không tiếp xúc với máu của người lạ.

- Không xăm hình thẩm mỹ ở các cơ sở không uy tín.

- Tránh béo phì.

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

- Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người lạ, không dùng chung bơm kim tiêm…

- Kiêng rượu: những người có tiền sử uống rượu trong hơn 5 năm có nguy cơ cao bị ung thư gan. Vì vậy, bác sĩ khuyên, cần phải ngừng uống càng sớm càng tốt.

- Thức ăn  bẩn là nguyên nhân gây ra ung thư gan. Các nhà khoa học trong thực phẩm mốc có chứa aflatoxin - đây là một chất độc gây ra ung thư gan. Vì vậy, bắt buộc không nên ăn thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc trong thực phẩm.

- Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm sạch, nguồn nước sạch: ung thư gan cũng có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng, sự cạn kiệt thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm.

- Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan, xơ gan hoặc viêm gan B hoặc C mãn tính, nên sàng lọc ung thư gan bằng xét nghiệm máu với alpha fetoprotein (afp) và siêu âm mỗi 6-12 tháng.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/