Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Viêm C Có Được BHYT Chi Trả Không

06-02-2018 - Lượt xem:890

       Điều trị viêm gan B và viêm gan C là một quá trình điều trị lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiêng nhẫn thực hiện đúng với phát đồ điều trị thì mới có thể đem lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, có hơn 50% người bệnh bỏ dở phát đồ điều trị viêm gan B và C vì không chuẩn bị được mức chi phí. Chính vì thế, hiện nay Bộ y tế đã bổ sung vào các khoảng chi trả chi phí điều trị hai bệnh lý này. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân còn đang loay hoay, không biết thuốc điều trị viêm gan B viêm C có Được BHYT chi trả không? và chi trả như thế nào.

Thực trạng bệnh viêm gan B và viêm gan C hiện nay

       Theo thống kê gần đây, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 10% dân số mắc bệnh viêm gan B và 5% dân số viêm gan C. Đối với tỉ lệ đáng báo động này, nước ta trở thành một trong những nước có số lượng mắc bệnh viêm gan do virus cao của thế giới.

       Nếu virus viêm gan B hiện  nay đã có vacxin phòng ngừa, thì viêm gan C vẫn chưa có một loại vacxin nào được đưa ra. Chính vì thế, tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng.

thuoc dieu tri viem gan b va c co duoc bhyt chi tra khong

Bệnh viêm gan C và B là những bệnh hết sức nguy hiểm (Ảnh minh họa)

       Virus viêm gan B và C là hai loại virus được ví như “sát thủ thầm lặng”, âm thầm hủy diệt lá gan và sức khỏe của con người. Chính vì thế mà việc nhận biết, phát hiện và điều trị những bệnh lý này thường ở giai đoạn muộn, khiến cho việc điều trị, khống chế virus càng trở nên khó khăn và  tốn kém chi phí nhiều hơn. Không chỉ thế, viêm gan B và C nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan, nguy hiểm trực tiếp đến mạng sống của người bệnh.

Bệnh viện viêm gan b

Thuốc điều trị viêm gan B viêm C có Được BHYT chi trả không?

       Mức chi phí cần phải chi trả cho những phát đồ điều trị viêm gan B và C thật sự không hề nhỏ so với mức thu nhập trung bình của người dân hiện nay. Chính vì thế mà có rất nhiều trường hợp chấp nhận sống chung với virus viêm gan và chịu đựng sự hành hạ của nó mà không có đủ tiền điều trị. Đây mà một hiện thực rất đáng tiếc cho người bệnh.

       Hiểu được bất cập này, mà Bộ y tế đã bổ sung viêm gan B và viêm gan C vào những hạng mục chi trả của Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, mức chi phí hỗ trợ này tương đối thấp, thường chỉ nằm ở khoảng 30 đến 50%.

→ Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b không? Thì câu trả lời hiện nay sẽ là “có”. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế chi trả viêm gan b được chia ra 2 hạng mục sau:

Chi phí xét nghiệm: người mắc bệnh viêm gan B có bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ 80% chi phí của các hạng mục xét nghiệm virus viêm gan B. Tuy nhiên, mức chi trả này chỉ được áp dụng đối với những bệnh nhân tiến hành khám chữa bệnh theo đúng tuyến của bảo hiểm y tế đó.

thuoc dieu tri viem gan b va c co duoc bhyt chi tra khong

Hiện nay, thuốc điều trị viêm gan B và C đã được bảo hiểm y tế hỗ trọ chi trả (Ảnh minh họa)

Chi phí thuốc điều trị: đối với những loại thuốc điều trị bệnh, dù là bất kỳ một bệnh lý nào, việc hỗ trợ chi trả của Bảo hiểm y tế chỉ nằm ở một số loại thuộc nhất định. Đối với bảo hiểm y tế chi trả viêm gan b, một số loại thuốc điều trị được hỗ trợ thanh toán 100% như: thuốc kháng vi rút bao Lamivudin, Adefovir dipivoxil, Entecavir, Tenofovir. Thuốc Decavir 0,5mg có hoạt chất là Entecavir.

→ Cũng như câu hỏi trên, nhiều người bệnh thắc mắc thuốc điều trị viêm gan c có được bảo hiểm chi trả hay không, thì lời giải đáp cũng tương tự:

       Hiện nay, BHYT đã đồng ý chi trả 50% cho chi phí điều trị viêm gan C bao gồm tiền thuốc điều trị và một số xét nghiệm có liên quan. Tuy nhiên, mức chi trả cho từng hạng mục sẽ có sự khác nhau theo quy định.

       Dù mức chi trả của BHYT cho điều trị viêm gan b và bảo hiểm cho bệnh viêm gan c không cao, nhưng nó cũng góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho những người mắc bệnh. Luật BHYT luôn được bổ sung, sửa đổi, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu và lợi ích của người bệnh. Kèm theo đó, Bộ y tế vẫn đang tiếp tục căn nhắc cập nhật những loại thuôc mới, hiệu quả hơn trong điều trị bệnh viêm gan B và viêm gan C vào hạng mục chi tả của BHYT.

thuoc dieu tri viem gan b va c co duoc bhyt chi tra khong

BHYT đã hỗ trợ được phần nào chi phí điều trị cho người mắc viêm gan B và C (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, mức phí phải chi trả cho viêm gan B và C vẫn khá cao, dù bệnh nhân đã có bảo hiểm y tế. Mặc khác, người bệnh sử dụng bảo hiểm y tế luôn ở mức cao, việc xếp hàng, chờ đợi là điều đã và đang khiến rất nhiều bệnh nhân không hài lòng. Đặc biệt, để được bảo hiểm chi trả cho điều trị viêm gan B và C, người bệnh cần tiến hành khám chữa bệnh đúng tuyến. Bảo hiểm y tế không chi trả cho người bị viêm gan B,C đi khám ngoại trú trái tuyến.

 Để biết được thêm thông tin về Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b và c không, bạn đọc có thể đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

hình ảnh bác sĩ chuyên gan