Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất hiện nay

Điều trị nhiễm trùng viêm gan B phụ thuộc vào cách thức hoạt động của virus là gì và cho dù bạn đang ở giai đoạn nào  mãn tính, cấp tính, xơ gan hóa. Cho tới hiện nay viêm gan B là bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là vài gợi ý về các loại thuốc điều trị viêm gan b mới nhất.

Điều trị viêm gan B mãn tính (cấp tính)

Điều trị phụ thuộc vào việc bạn:

  • Gần đây đã bị nhiễm vi-rút.
  • Có các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính.
  • Nhiễm trùng mạn tính.

Nếu lúc nhỏ bạn chưa tiêm vacxin viêm gan B và nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với siêu vi khuẩn, bạn nên tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B và ba mũi đầu.

Nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thường không cần thiết. Việc điều trị ở nhà - chẳng hạn như ăn uống tốt, uống nhiều nước, tránh uống rượu và ma túy - thường sẽ làm giảm các triệu chứng của bạn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được cấp thuốc để điều trị nhiễm trùng cấp tính. Nhưng sử dụng thuốc thường không được thực hiện trừ khi một người bị bệnh nặng.

Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất

+ Interferon: Có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm.  Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, rụng tóc, mệt... Tuy nhiên, giá thành của thuốc còn cao, lại phải dùng lâu dài nên nhiều trường hợp không có điều kiện. Vì thế, thuốc tuy rất tốt nhưng ít người bệnh lựa chọn.

+ Lamivudin: Có hiệu năng kháng virut. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virut (HBVDNA) giảm, hình ảnh mô học gan cải thiện. Thời gian đạt được mục tiêu này lệ thuộc vào từng người, ít nhất là 1 năm, trung bình 2 năm, có khi kéo dài tới 3 năm, nếu tái phát còn có thể dùng lại. Trước năm 2000, lamivudin được xem là thuốc đầu tay (rẻ tiền, dùng đường uống, tiện lợi). Nhưng hiện nay tỷ lệ kháng lamivudin lên  tới 70% (lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên hiện không được ưa dùng nhiều. Tuy nhiên, cũng có khoảng 20% người bệnh hầu như không bị kháng thuốc. Cần lưu ý điều này để có thể dùng lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người kinh tế khó khăn (lamivudin vẫn là thuốc có giá rẻ).

+ Adefovir, entecavi, telbivudin:  Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

+ Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và  chưa bị kháng thuốc.

+ Dùng phối hợp thuốc: Mấy năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều. Chẳng hạn dùng lamivudin+ adefovir với người đã bị kháng lamivudin thì tính trên người dùng có 80% có đáp ứng, 80% giảm HBV DNA đến mức không phát hiện được, 84% ALT trở lại bình thường. Sau khi ngừng dùng 3 năm không nhận thấy có sự bùng nổ đảo ngược về virut hay lâm sàng  học, không hình thành sự đề kháng kiểu gen, không mất bù trừ ở người xơ gan. Nhưng có trường hợp không cho kết quả tốt hơn. Chẳng hạn: dùng lamivudin+ telbivudin thì tốt hơn dùng riêng lamivudin nhưng lại không tốt hơn dùng riêng telbivudin. Vì sự phối hợp chưa ổn định, hơn nữa làm tăng chi phí điều trị nên các nghiên cứu này chưa áp dụng lâm sàng.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị bằng thuốc cần cẩn trọng để tránh các tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan B như: sốt, đau khớp, ho, buồn nôn, chán ăn, ngứa, rụng tóc, rối loạn thần kinh,..

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/