Tại sao lại bị Viêm gan B

Viêm Gan B là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Virus Viêm Gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể và tấn công các tế bào gan  có thể gây xơ gan, ung thư gan. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus Viêm Gan B rất cao, chiếm khoảng 15% dân số và đã gây ra cái chết cho hàng nghìn người mỗi năm. Vậy tại sao bị viêm gan B?

Những con đường lây nhiễm Viêm Gan B:

Bệnh viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính sau:

Lây qua đường tình dục: Nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan B cao nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với người bị bệnh, quan hệ tình dục không có bao cao su, tình dục bằng miệng, hoặc sử dụng các đồ chơi tình dục không được bảo vệ.

Lây qua đường máu:  bệnh Viêm Gan B dễ lây nhất qua đường truyền máu. Người nhận máu hoặc các chế phẩm từ máu của người nhiễm virus Viêm Gan B đều có thể bị lây nhiễm Viêm Gan B.  Ngoài ra, virus Viêm Gan B cũng có thể lây truyền từ các dụng cụ dính máu chứa virus. Cụ thể, virus có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng. Những người xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa, kim chích không được khử trùng đúng cách cũng rất dễ bị lây nhiễm virus Viêm Gan B.

Lây từ mẹ sang con: khi người mẹ mang thai mà mắc phải bệnh Viêm Gan B thì khả năng lây truyền cho con rất cao.

Tại sao mắc bệnh Viêm Gan B

Viêm Gan B là bệnh có tính truyền nhiễm rất cao, dễ lây nhiễm từ người này sang người khác. Khi cơ thể có những biểu hiện như tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, vàng móng tay,…. Thì có khả năng bạn đã bị  nhiễm bệnh Viêm Gan B. Bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Đây là những nguyên nhân dễ dẫn đến cơ thể mắc phải bệnh Viêm Gan B:

những nguyên nhân dễ dẫn đến cơ thể mắc phải bệnh Viêm Gan B

Những nguyên nhân dễ dẫn đến cơ thể mắc phải bệnh Viêm Gan B (Ảnh minh họa)

- Khi người mẹ mắc bệnh Viêm Gan B mãn tính sinh con thì khả năng truyền nhiễm cho người con rất cao.

- Những người vì bệnh, cần được truyền máu hay những chất lấy từ máu, những người cần lọc thận.

- Mắc bệnh do liên quan đến nghề nghiệp: bác sĩ giải phẫu, nha sĩ, chuyên viên rút máu, y tá,... có thể rủi ro tiếp xúc với máu, chất tiết cơ thể.

- Do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn với người mắc Viêm Gan B.

- Do đi xăm mình, tiêm chích,… dùng chung kim tiêm với người mắc Viêm Gan B.

Tác hại của bệnh Viêm Gan B

Bệnh Viêm Gan B ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì từ Viêm Gan B cấp tính sẽ phát triển thành Viêm Gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì bệnh Viêm Gan B mãn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Bệnh viên gan B có thể biến chứng thành ung thu gan

Bệnh viên gan B có thể biến chứng thành ung thu gan (Ảnh minh họa)

Cách phòng chống bệnh Viêm Gan B

Trước khi có ý định có con phụ nữ nên đi thăm khám định kỳ và xét nghiệm Viêm Gan B, nếu chưa bị nhiễm bệnh bạn cần tiêm văcxin phòng bệnh. Nếu bạn đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan B, thì cần chữa trị dứt điểm rồi mới nên có thai.

Với trẻ sơ sinh, cần tiêm phòng văxcine Viêm Gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.

Tiêm phòng văxcine Viêm Gan B. Đây là cách phòng bệnh an toàn đạt hiệu quả trên 85%.  

Sinh hoạt tình dục an toàn.         

Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người Viêm Gan B.         

Tuyệt đồi không chạm vào máu của người bệnh Viêm Gan B, kể cả máu khô.       

Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu.         

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/