Sự Khác Nhau Giữa Xét Nghiệm Sàng Lọc Bệnh Gan Và Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan

18-01-2018 - Lượt xem:1043

       Gan là bộ phận quan trọng của con người, ngày này trước những hiểm họa có thể tác động xấu đến gan thì việc tiến hành kiểm tra tình hình sức khỏe của gan đang được mọi người quan tâm hơn. Tuy nhiên mọi người thường hay có sự nhầm lẫn giữa sàng lọc bệnh gan và xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Để tìm hiểu sự sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan này, mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Phân biệt xét nghiệm sàng lọc bệnh gan và xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

       Dù cùng là những xét nghiệm liên quan đến gan những luôn có sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan này. Nói chính xác hơn thì xét nghiệm chức năng gan chỉ là một trong những hạng mục của xét nghiệm sàng lọc gan. Hãy cùng tìm hiểu kĩ 2 loại xét nghiệm này:

     Thứ 1: Mục đích của việc xét nghiệm

➢ Xét nghiệm sàng lọc gan: Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, xét nghiệm sàng lọc gan là xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện các tác nhân gây tổn thương gan, phục vụ cho việc chuẩn đoán, tiên lượng chính xác bệnh gan từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

su khac nhau giua xet nghiem sang loc benh gan va xet nghiem kiem tra chuc nang gan

➢ Xét nghiệm chức năng gan ( LFTs): Đây là hạng mục xét nghiệm nhằm mục đích phản ánh tình trạng hoạt động của gan, thực chất xét nghiệm này không thể xác định được chính xác căn bệnh cụ thể trên gan. Tuy nhiên nó có thể giúp cảnh báo cho các bác sĩ những điều bất ổn trên gan và quyết đinh xem có nên tiến hành thêm các xét nghiệm khác không. Với những trường hợp bệnh nhân đang điều trị bệnh gan thì xét nghiệm này sẽ giúp cho bác sĩ dự phòng được quá trình điều trị có giúp gan hồi phục không, biện pháp điều trị có đáp ứng không hay có cần thử biện pháp khác không.

     Thứ 2: Đặc điểm của các xét nghiệm

➢ Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan: có độ chính xác cao, độ nhạy và độ chính xác cao, nhờ vậy có thể chuẩn đóan đúng bệnh. Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm sàng lọc gan gồm nhiều hạng mục xét nghiệm khác nhau trong  đó có các hạng mục lớn như:

● Xét nghiệm 5 hạng mục định lượng kháng virus HBV

● Xét nghiệm định tính kháng HCV

● Kiểm tra công thức máu

● Kiểm tra glucose

● Kiểm tra ure

● Kiểm tra creatine

● Kiểm tra nồng độ Cholesterol total

● Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

● Siêu âm gan…

→ Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan bao gồm cả các kĩ thuật xét nghiệm sinh học, xét nghiệm hóa sinh, sinh học phân tử, miễn dịch, nhờ vậy có thể giúp sàng lọc phát hiện ra được 8 loại virus gây tổn thương gan như virus viêm gan A, B, C, D, E, G, TT và loại mới nhất là SEN-V. Nhờ kết quả sàng lọc này sẽ giúp phận loại và có biện pháp điều trị chính xác nhất cho người bệnh.

       Như vậy có thể thấy các xét nghiệm sàng lọc gan thường có tính chất định tính hoặc bán định lượng nhằm giúp định hướng trong việc chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, chúng có khả năng giúp xác định, kết luận được một cách chắc chắn tình trạng bị nhiễm bệnh viêm gan do virus một cách chuẩn xác.

su khac nhau giua xet nghiem sang loc benh gan va xet nghiem kiem tra chuc nang gan

➢ Xét nghiệm chức năng gan: có độ chính xác không cao, LFTs không phải là dấu hiệu hoàn hảo để xác định chính xác bệnh. Các chuyên gia cho biết một trong những sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan này chính là đặc điểm của nó, nếu như xét nghiệm sàng lọc gan có thể bao quát hết thì xét nghiệm chức năng gan chỉ hỗ trợ phần nào nhằm tăng độ chính xác của xét nghiệm sàng lọc. Để xét nghiệm chức năng gan, các bác sĩ thường cho xét nghiệm các hạng mục nhỏ như:

● Kiểm tra nồng độ men gan (men gan ALT, AST,ALP, GGT..)

● Đo nồng độ bilirubin trong máu

● Kiểm tra albumin huyết tương

● Xét nghiệm kiểm tra protein gan

● Kiểm tra nồng độ Globulin miễn dịch

● Xét nghiệm máu đông…

→ Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm sinh hóa quan trọng nhằm để đánh giá chức năng gan hoặc tìm ra các vấn đề về tổn thương gan. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc định lượng một số enzym hoặc một số chất chuyển hóa hoặc tổng hợp tại gan để đánh giá chức năng và chuyển hóa của cơ quan này.

       Gan của con người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, khi gan bị tổn thương sẽ khiến chức năng gan suy giảm. Việc xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trong và không thể thiếu để giúp bác sĩ có phương hướng điều trị hiệu quả hơn.

 Bạn quan tâm về chi phí xét nghiệm chức năng gan cũng như xét nghiệm sàng lọc chức năng gan, hãy CLICK CHUỘT tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

Nên xét nghiệm gan ở đâu?

       Qua những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu được phần nào về sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác nhau.

Chỉ khi có các xét nghiệm gan này cho kết quả chính xác thì các bác sĩ mới có thể chuẩn đoán đúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất. Một kết quả sai lệch sẽ kéo theo cả sự thất bại của việc điều trị, làm tốn kém tiền bạc , thời gian và sức lực của người bệnh. Chính vì điều này, bệnh nhân khi có nhu cầu kiểm tra gan thì nên lựa chọn các phòng khám chuyên gan uy tín để thực hiện.

su khac nhau giua xet nghiem sang loc benh gan va xet nghiem kiem tra chuc nang gan

       Tại khu vực các tỉnh phía Nam, phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ chuyên khoa gan mật uy tín và chất lượng, hoạt động hợp pháp dưới sự cấp phép của Sở Y Tế.

♦ Phòng khám đa khoa Hồng Phong với đội ngũ y bác sĩ là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ... có trình độ và tay nghề cao, đảm nhận công tác khám, điều trị bệnh và tư vấn sức khỏe các bệnh về gan nhờ vậy sẽ giúp chuẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

♦ Bên cạnh đó đội ngũ điều dưỡng, kĩ thuật viên và nhân viên của phòng khám được đào tạo với trình độ và tay nghệ vững vàng, có trách nhiệm, thái độ tiếp đón ân cần, thân thiện, nhẹ nhàng với bệnh nhân cũng như người thân của bệnh nhân.

♦ Trang thiết bị y tế phục vụ việc thực hiện các hạng mục kiểm tra gan đều là những thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất, được nhập khẩu tại các nước đi đầu về khoa học-kĩ thuật như: Đức, Nhật, Mĩ…Nhờ vậy sẽ giúp đưa ra kết quả chính xác, nhanh chóng nhất cho người bệnh

♦ Các dụng cụ lấy bệnh phẩm xét nghiệm đều được khử vô trùng, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

♦ Kết quả xét nghiệm thường có trong ngày giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

♦ Mọi người khi có nhu cầu khám bệnh gan tại đa khoa Hồng Phong có thể đặt hẹn trước thông qua hệ thống hotline hoặc chat trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn tân tình nhất. Nhờ vậy bệnh nhân có thể chủ động hơn về mặt thời gian, tiết kiệm sức lực.

♦ Chi phí thực hiện các xét nghiệm đều được niêm yết và công khai giúp bệnh nhân an tâm hơn, không lo bị chặt chém.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan