Sao biết u gan lành tính u gan ác tính

Khi người bệnh phát hiện mình mắc u gan thường có tâm trạng lo lắng cho sức khỏe của mình. U gan chia làm 2 loại lành tính và ác tính. Vậy làm thế nào để phân biệt được u gan lành tính và ác tính.

• Dấu hiệu viêm gan B

 Cách phòng ngừa cho con khi mẹ bị viêm gan B

• Nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

Nhận biết u gan Lành tính

nhận biết u ác tính u lành tính

Nhận biết u ác tính u lành tính (Ảnh minh họa)

U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Hầu hết u gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

Có thể chẩn đoán u gan lành tính bằng các như: xét nghiệm CT scanner,  xét nghiệm như Alpha Fetoprotein, virus viêm gan B,C và các xét nghiệm về chức năng gan.  Việc điều trị bệnh u lành tính thường thì  khi u lớn phải cắt bỏ hoặc khi có biến chứng vỡ nang thì cần điều trị nhằm ngăn chặn u lành tính có thể trở thành ác tính. Vậy nên khi được chuẩn đoán mắc phải bệnh u lành tính thì bạn có thể yên tâm không cần lo lắng. Ngoài ra bạn nên thường xuyên đi tái khám định kì kiểm tra phòng ngừa diễn biến hiếm gặp có thể xảy ra.

Nhận biết u gan Ác tính

U gan ác tính

U gan ác tính (Ảnh minh họa)

U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát. Đây được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong khá cao. Nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư gan thường gặp là do tình trạng nhiễm virus viêm gan B, C, viêm gan do rượu, xơ gan, người từng tiếp xúc độc tố kéo dài….Khối ung thư ác tính có thể phát triển nhanh chóng gây chèn ép tế bào gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan.

Có thể biết u gan ác tính qua các g triệu chứng lâm sàng như: Đau vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn,... Đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn bên phải. Có thể chẩn đoán u gan ác tính bằng các phương tiện như: Siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, hoặc các xét nghiệm chức năng gan,.. Quan trọng nhất là làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Việc điều trị u gan ác tính thường khó khăn hơn nhiều lần u gan lành tính, bởi  hiện nay việc điều trị ung thư gan thành công hầu hết là giai đoạn đầu phát hiện bệnh, nhưng đa số  bệnh nhân phát hiện ung thư gan đều đã rơi vào giai đoạn muộn nên việc điều trị cho kết quả thấp hơn.

Một số phương pháp điều trị u gan ác tính như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị, biện pháp sinh học…Việc áp dụng từng phương pháp còn phụ thuộc vào từng mức độ trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất

Nên làm gì khi phát hiện u gan?

Người bệnh cần xác định rõ mình mắc phải loại u gan nào, u ác tính hay lành tính để có biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu là u gan lành tính người bệnh không cần lo lắng vì nó chưa gây nguy hiểm tới sức khỏe.Người bệnh chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi, kiểm tra sức khỏe định kỳ là có thể hoàn toàn yên tâm.

Nhưng đối với u ác tính người bệnh không nên xem nhẹ mà cần được điều trị ngay. Một đặc tính nguy hiểm của u ác tính là bệnh không có triệu chứng hay biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh vì thế mà hầu hết người bệnh không biết mình bị bệnh. Khi có các dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, bụng trướng,... Người bệnh mới đi khám khi đó bệnh đã ở giai đoạn cuối việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần phải phát hiện sớm bệnh ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị bệnh tốt nhất người bệnh nên tới các trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu. Nếu không may đã bị ung thư gan thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái và có niềm tin vào kết quả điều trị thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/