Hướng Dẫn Phân Tích Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B

03-05-2017 - Lượt xem:2479

Xét nghiệm viêm gan B  là loại xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Đây là loại xét nghiệm mang tính chính xác cao.  Khi làm xét nghiệm viêm gan B thì bác sĩ cần xét nghiệm 5 hạng mục đó là HBsAg, Anti-HBc (HBc-Ab), Anti-HBs (HBs-Ab), HbeAg, Anti Hbe.

Để biết virus viêm gan B trong cơ thể chúng ta là mạnh hay yếu, nhiều hay ít, và ở giai đoạn mãn tính hay cấp tính thì kết quả xét nghiệm viêm gan B giúp chúng ta phát hiện bệnh, từ đó phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.  

Phân tích kết quả xét nghiệm viêm gan B

Các bác sĩ bệnh viện chuyên khoa gan nhận định rằng hiện nay  trên thực tế có khoảng 10-20 % số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b.  Bệnh viêm gan B là một căn bệnh rất dễ lây truyền vì vậy trẻ em khi sinh ra được khuyến khích tiêm phòng vacxin trong vòng 24 h sau sinh.

Khi xét nghiệm viêm gan B bác sĩ sẽ kiểm tra 5 hạng mục đó là: HBsAG, Anti-HBc (HBc-Ab),  Anti-HBs (HBs-Ab), Anti-HBc (HBc-Ab), Anti-HBs (HBs-Ab). Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi điều trị. Xét nghiệm Anti-HBs có thể không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

Để tránh mất thời gian các bạn có thể chat trực tiếp với bác sĩ tư vấn đang online của chúng tôi ở khung chat phía dưới

Bệnh viện viêm gan b

♦ Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

-  HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, viêm gan tiến triển, lây lan mạnh.
-  HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm. Cũng có thể là thể đột biến hoang dại. 
-  HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.
-  HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

Cuối cùng là cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mạn tính. Đa số bệnh bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính virus sẽ tự đầy lùi mà không cần điều trị.

phan-tich-ket-qua-xet-nghiem-viem-gan-b

Phân tích kết quả xét nghiệm viêm gan b 

♦ Xét nghiệm kháng nguyên HBsAg:  HBsAg kháng nguyên  bề mặt của virus HBV,  khi kết quả xét nghiệm âm tính thì bạn hoàn toàn khỏe mạnh, nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính thì bạn đã bị nhiễm virus HBV. Nhưng để biết được chính xác tình trạng bệnh, định lượng virus trong cơ thể là cao hay thấp thì bạn cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm HBV-DNA, nếu các chỉ số HBV-DNA càng cao thì tỉ lệ nhân lên của virus càng cao, lúc này cần tiến  hành điều trị kháng virus.

♦ Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab): Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính, hay cấp tính. Vì vậy xét nghiệm này là đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Bệnh viện viêm gan b

♦ Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab): Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

♦ XétnghiệmAnti-HBe: Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

♦ Xét nghiệm HbeAg: HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBV DNA và HBV genotyping.

Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết về phương pháp điều trị viêm gan b hiệu quả hiện nay .

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

hình ảnh bác sĩ chuyên gan