Phân tích chỉ số AST trong xét nghiệm men gan

AST  (SGOT) và ALT (SGPT) là các chỉ số trong xét nghiệm men gan, nhằm đánh giá mức độ tổn thương của gan. 

Những  người bị viêm gan loại A cấp có thể phát hiện AST và ALT rất cao, nhưng hầu hết những người viêm gan A lại phục hồi cao hơn so với những người mắc viêm gan siêu vi c mãn tính. Các chỉ số AST và ALT càng cao  thì sự tiến triển tới xơ gan, ung thư thư gan càng nhiều

Những trường hợp cần xét nghiêm AST 

Theo một nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới đôi khi xét nghiệm ALT và AST không phản ánh chức năng của gan. Nguyên nhân AST và ALT tăng cao gan vẫn có thể hoạt động bình thường . Do đó khi xét nghiệm men gan tăng cao bạn cần phải hỏi bác sĩ để có thể điều trị đúng cách.

Khi nào cần xét nghiệm AST – ALT

Mệt mỏi chán ăn 

• Ăn không ngon miệng

• Buồn nôn ói mửa

• Sưng bụng hoặc đau

Vàng da

• Nước tiểu màu vàng đậm

• Sưng ở mắt cá chân

► Ngoài ra AST cũng được xét nghiệm trong một số trường hợp

• Những người có thể đã tiếp xúc với siêu vi khuẩn viêm gan

• Những người nghiện rượu nặng

• Những người có tiền sử bệnh gan trong gia đình

• Người dùng thuốc có thể gây hại cho gan

• Những người thừa cân và / hoặc bị tiểu đường

Khi AST được sử dụng để theo dõi việc điều trị cho người bị bệnh gan, có thể được ra lệnh thường xuyên trong quá trình điều trị để xác định xem liệu liệu pháp có hiệu quả hay không.

Phân tích kết quả xét nghiệm AST

Chỉ số men gan AST và ALT do gan tạo ra thường có một hàm lượng cố định trong máu, trị số bình thường ALT < 40 U/L ,AST < 40 U/l

Mức độ AST rất cao (hơn 10 lần bình thường) thường do viêm gan cấp , đôi khi do nhiễm virut. Với viêm gan cấp, nồng độ AST thường ở mức cao trong khoảng 1-2 tháng nhưng có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng để trở lại bình thường. 

Mức độ AST cũng có thể tăng lên đáng kể (thường là trên 100 lần bình thường) do tiếp xúc với thuốc hoặc các chất độc độc khác vào gan cũng như trong các điều kiện làm giảm lưu lượng máu ( thiếu máu cục bộ ) vào gan.

Với  bệnh viêm gan mãn tính , mức AST thường không cao, thường ít hơn 4 lần bình thường và có nhiều khả năng bình thường hơn so với mức ALT . AST thường thay đổi giữa bình thường và tăng nhẹ với viêm gan mãn tính, do đó thử nghiệm có thể được đặt hàng thường xuyên để xác định được hướng điều trị. 

Những trường hợp bị xơ gan, ung thư gan, chấn thương cơ  và đau tim mức độ tăng ALT sẽ cao hơn.

Sự gia tăng vừa phải này cũng có thể thấy ở những bệnh khác của gan, đặc biệt là khi đường mật bị tắc nghẽn, AST thường được thực hiện cùng với xét nghiệm ALT hoặc là một phần của bảng gan. Để biết thêm về kết quả AST liên quan đến các xét nghiệm chức năng gan khác, hãy xem hãy tham khảo bài viết :

Trong hầu hết các loại bệnh gan, mức ALT cao hơn AST và tỷ lệ AST / ALT sẽ thấp (dưới 1). Có một vài trường hợp ngoại lệ; tỷ lệ AST / ALT thường được tăng trong viêm gan do rượu, xơ gan, bệnh gan mãn tính viêm gan virus C-liên quan, và trong một hoặc hai ngày đầu tiên của viêm gan cấp tính hoặc chấn thương từ sự tắc nghẽn ống mật. Với tổn thương cơ tim hoặc cơ, AST thường cao hơn nhiều so với ALT (thường cao 3-5 lần) và mức độ thường cao hơn ALT lâu hơn tổn thương gan.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/