Phân Biệt Viêm Gan B Cấp Tính Và Mãn Tính

     Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh do sự phát triển mạnh mẽ, tiến triển im lặng và các triệu chứng khó nhận ra nhưng có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ của một người. Bệnh Viêm gan B tiến triển qua hai là giai đoạn Viêm gan B cấp tính và giai đoạn Viêm gan B mãn tính. Điều đáng chú ý là Việt Nam lại là quốc gia có tỷ lệ nhiễm  vi rút Viêm gan B cao nhất  trong khu vực Đông Nam Á.

Cách phân biệt Viêm gan B cấp tính và Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B cấp tính:

    Những bệnh nhân mắc bệnh Viêm gan B cấp tính là khi virus Viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể người bệnh trong một thời gian ngắn dưới 6 tháng và điều đặc biệt là bệnh Viêm gan B cấp tính có thể chữa trị được dứt điểm và có thể phục hồi hoàn toàn nếu như được người bệnh phát hiện sớm và áp dung phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Các triệu chứng của bệnh Viêm gan B ở giai đoạn cấp tính thường không rõ nét, mơ màng và khoảng 60% người mắc Viêm gan B cấp tính không có bất kỳ biểu hiện nào. Chỉ 40% số người bệnh Viêm gan B có những biểu hiện của bệnh như là biếng ăn, mệt mỏi do suy giảm chức năng gan và hệ tiêu hóa … Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, cảm cúm và đau nhức ở gan, có thể bị nhức khớp. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở cấp độ nhẹ và rất dễ nhầm lẫn với những loại bệnh thông thường khác như làm việc quá sức, cảm nhẹ hay do thay đổi thời tiết. Do vậy đa số những người có biểu hiện trên thường phớt lờ những dấu hiệu viêm gan b đầu tiên của bệnh và vô tình tạo cơ hội cho virus Viêm gan B tiếp tục phát triển thành mãn tính. Một số ít trường hợp người nhiễm bệnh Viêm gan B có các triệu chứng nặng hơn như vàng da, chảy máu cam, nước tiểu sẫm màu, đau thắt bụng, nhức mỏi xương khớp,…

Khi bị mắc bệnh Viêm gan B cấp tính, khoảng 90% người bệnh sẽ tự khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng nào của bệnh. Chỉ khoảng 10% người mắc Viêm gan B cấp tính sẽ chuyển thành Viêm gan B mạn tính và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm cho gan, thậm chí tử vong. 

Những người mác bệnh Viêm gan B cấp tính có thể có nguy cơ trở thành Viêm gan B mãn tính hay không phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người mắc bệnh. Cụ thể như sau:

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em: khoảng 80-90% trẻ bị lây nhiễm HBV trong năm đầu tiên của cuộc sống sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính, 30-50% số trẻ em còn lại bị nhiễm trước khi 6 tuổi sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính.

Ở người lớn: Khoảng 10% số người trưởng thành khỏe mạnh bị nhiễm HBV trở thành mạn tính. Khoảng 20-30% người trưởng thành bị nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B mãn tính:

Khác với bệnh Viêm gan B cấp tính, thi Viêm gan B mãn tính có nghĩa là virus Viêm gan B tộn tại trong cơ thể hơn 6 tháng cơ thể không tự đào thải được virus. Khi đã bước sang giai đoạn mãn tính đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải sống chung với virus đến cuối đời. ở giai đoạn này bệnh tiến triển âm thầm kéo dài rất lâu,thậm chí có thể từ 15-30 năm mà người bệnh ít có triệu chứng đặc biệt. khoảng 40% người bệnh Viêm gan B mãn tính.

Ở giai đoạn này gan bị tổn thương nặng. Các biểu hiện ở giai đoạn này với mức độ nặng hơn so với giai đoạn cấp tính cụ thể là:

Người bệnh viêm gan B mãn tính thường cảm giác chán ăn, ăn không tiêu,sút cân nhanh, buồn nôn

Người bệnh viêm gan B mãn tính thường cảm giác chán ăn, ăn không tiêu,... (Ảnh minh họa)

- Người bệnh lúc nào cũng cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khó chịu trong người, hoạt động khó khăn hơn.

- Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính.

- Người bệnh  cảm giác chán ăn, ăn không tiêu,sút cân nhanh, buồn nôn và có thể nôn nhiều lần. Nấc cụt, bụng chướng là biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.

- Vàng da, vàng mắt, móng tay là biểu hiện của việc chuyển hóa bilirubin tại gan. Bệnh nhân sẽ nhẫn thấy trên cơ thể bắt đầu xuất hiện những vùng da màu vàng, đầu tiên sẽ là niên mạc mắt sau đó da toàn than sẽ chuyễn sang màu vàng. Màu da càng sẩm màu thì bệnh tình càng năng hơn.

- Xuất huyết dưới da. Cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ử máu, tiếp đó chân răng hoặc mũi chảy máu. Năng hơn có thể gây ra xuất huyêt tiêu hóa, bênh nhân đi ra phân đen hay phân có lẫn máu.

- Đau tức hạ sườn phải. Có thể đau nhẹ hoặc tức nặng hạ sườn phải, một số trường hợp người bệnh bị đau dữ dội do tế bào gan bị hủy hoại quá nhiều.

Nếu người bênh xét nghiêm HBsAg dương tính trong 2 lần cách nhau 6 tháng chứng tỏ bệnh đã chuyễn sang giai đoạn mãn tính. Về điều trị cần tiến hành sớm để kiềm hãm sự phát triễn của virus khắc phực tình trạng tổn thương ở gan, ngăn ngừa biến chứng và phục hồi chức năng gan.

Ngay cả khoảng 50% bệnh nhân Viêm gan B mạn tính không có triệu chứng, bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, vào thời điểm này, siêu vi khuẩn viêm gan vẫn còn tồn tại trong cơ thể và âm thầm tái tạo, phá huỷ gan. Do những biểu hiện của bệnh Viêm gan B mãn tính rất mỡ nhạt thường thì bệnh nhân chỉ phát hiện khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn đã muộn, người bệnh bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh.

Cách điều trị bệnh Viêm gan B cấp tính và Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B cấp tính

      Giai đoạn Viêm gan B cấp tính không sử dụng thuốc mà bệnh nhân chỉ cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Các bác sĩ kiểm tra định kỳ và chỉ định thực hiện các xét nghiệm để xác định xem bệnh nhân đang hồi phục hoàn toàn hay chưa hoặc là bệnh đang chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, với chế độ ăn kiêng đầy đủ, nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Khi hồi phục từ viêm gan B cấp tính, bệnh nhân vẫn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, uống rượu vừa phải và có các biện pháp bảo vệ để giúp gan lành lại.

Viêm gan B mãn tính

Các biện pháp điều trị bệnh viêm gan B do bác sĩ chỉ định và phát thuốc theo toa

Các biện pháp điều trị bệnh viêm gan B do bác sĩ chỉ định và phát thuốc theo toa (Ảnh minh họa)

Thực hiện các biện pháp điều trị do bác sĩ chỉ định và phát thuốc theo toa. Bệnh nhân thường được kê toa các thuốc kháng retrovirus (như Lamivudine (Epivir-HBV), tenofovir, interferon, tiêm dưới da ...) hoặc các thuốc điều hoà miễn dịch (IFN alfa, Pegylated IFN alpha ...) hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường tốn kém, phải được sử dụng để duy trì sự lưu giữ của virus, hiệu quả chỉ là 30-40% và khi thuốc dừng lại một số sự tái phát. Mặt khác, các thuốc này thường gây ra các phản ứng phụ nên bệnh nhân cần rất kiên trì và nếu có bất kỳ tác dụng phụ, hãy đến bác sĩ để tư vấn điều trị.

Lối sống cho người bệnh Viêm gan B 

     Virus Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Tuy nhiên, nếu tích cực chữa Viêm gan B và áp dụng lối sống lành mạnh thì bệnh có thể nhanh chóng phục hồi. Bệnh nhân nên áp dụng những lối sống sau đây để có thể nhanh đẩy lùi Viêm gan B.

Ăn uống hợp lý:chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước.

Hạn chế hoặc cai uống rượu: uống rượu khi đang bị Viêm gan B có làm bệnh nặng hơn, càng uống rượu càng gây tổn thương gan có thễ dẫn đến xơ gan kể cả ung thư gan.

Vận động để khỏe mạnh: tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi.

Bỏ hút thuốc lá: để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể bạn nên bỏ hút thuốc lá.

Không nên thức sau 11 giờ khuya để tránh làm tăng gánh nặng lên gan.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/