Những điều cần biết về vacxin viêm gan B

Bệnh Viêm Gan B  là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và lây lan với mức độ nhanh chóng. Nhưng hiện nay bệnh Viêm Gan B  đã có vacxin phòng bệnh. Việc bào chế và đưa vào sử dụng vacxin Viêm Gan B  có ý nghĩa rất lớn đối với việc phòng chóng và ngăn chặn sự lây lan và phát triểm của virus Viêm Gan B  trong cộng động.

Vacxin phòng bệnh Viêm Gan B  là gì

Đây là một loại vacxin bất hoạt, tinh khiết và được bào chế từ máu của những người mang kháng nguyên bề mặt HbsAg của virus Viêm Gan B.  Bệnh Viêm gan B  là mối quan tâm của cộng đồng các nước. Trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm bệnh Viêm gan B . Như vậy cứ mỗi năm lại có khoảng 400.000 người chết vì các biến chứng nguy hiêm của bệnh Viêm gan B và tại việt nam có khoảng 20% người bị nhiễm bệnh viêm gan B. Khi mắc bệnh Viêm gan B  ở giai đoạn mãn tính thì việc chữa khỏi bệnh là điều không thể. Do tính chất nguy hiểm của bệnh nên phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất. Trong đó tiêm văxcin phòng ngừa bệnh Viêm gan B là cách phòng ngữa bệnh hiểu quả nhất.

Tiêm vacxin viêm gan B giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả đến 95%

Tiêm vacxin viêm gan B giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả đến 95%

Thành phần của vacxin Viêm Gan B bao gồm:

 ►  Kháng nguyên virus Viêm Gan B  tinh khiết: 1µg.

 ►  Hydroxyt nhôm: 0.5mg.

 ►  Thimerosal: 0.01% (W/V)

Những ai nên tiêm vacxin Viêm Gan B

  ♦   Những nhân viên ý tế thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B .

  ♦   Những người đã từng quan hệ không an toàn với những bệnh nhân bị bệnh Viêm Gan B

  ♦   Những người đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc những bệnh xa hội

  ♦   Những người nghiệm ma tuy thường xuyên chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị tiêm chích ma túy khác

  ♦   Những người cố người thâm trong gia đình mắc bệnh Viêm Gan B

  ♦   Những người đa từng là nạn nhân của những hành vi lạm dụng tình dục

  ♦   Những người đến du lịch tại các khu vực có số người bị nhiêm bệnh Viêm Gan B  cao

  ♦   Những người muốn bảo vệ mình khỏi bệnh Viêm Gan B .

Vacxin Viêm Gan B  có thực sự an toàn

Khoa học đã chỉ ra rằng vắc-xin Viêm Gan B  có rất ít phản ứng phụ và an toàn cho mọi người. Ra mắt vào năm 1982, đã có 2 tỷ liều vắc xin được sử dụng trên toàn thế giới. Chủng ngừa là đau đớn, nhưng phản ứng với vắc-xin rất hiếm. Tỷ lệ các phản ứng nặng chỉ là 1 / 600.000 liều vaccine. Các triệu chứng của những phản ứng này là đỏ, khó thở, và hạ huyết áp. Chưa có báo cáo nào về tử vong vì tiêm chủng văcxin viêm gan loại B.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vacxin Viêm Gan B

Đối với trẻ em khi tiêm vacxin phòng ngừa bệnh Viêm Gan B  một số ít sau khi tiêm ngừa có thể phát triển sốt nhẹ. Một số khác có thể bị như ốm, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và đau hoặc sưng tại nơi tiêm nhưng những tác dụng phụ này rất nhẹ và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.   Thông thường các tác dụng phụ sẽ kéo dài một vài giờ hoặc một vài ngày và không gây ảnh hưỡng đến các hoạt động hằng ngày.

Tiêm vacxin viêm gan B hoàn toàn không gây ra tác dụng phù nào ảnh hưởng nặng đến cơ thể

Tiêm vacxin viêm gan B hoàn toàn không gây ra tác dụng phù nào ảnh hưởng nặng đến cơ thể

Lịch tiêm vacxin

Để đảm bảo hiệu quả phòng chống bệnh Viêm Gan B  đặc biệt việc tuân thủ đúng tiến độ quy định là bắt buộc.

  ♦   Mũi 1: sau khi kết quả xét nghiệm viêm gan b đủ điều kiện tiêm chủng

  ♦   Mũi 2: Sau khi tiêm đầu tiên 1 tháng

  ♦   Mũi 3: Sau khi tiêm mũi thứ 2  sau tháng.

  ♦   Cần tiêm đúng cách và cả ba mũi tiêm dự kiến ​​tạo ra lượng kháng thể dài hạn. Sau 1-2 mũi mũi, bạn có thể kiểm tra anti HBs để xem liệu có đủ kháng thể để bảo vệ (antiHBs ≥ 10 mIU / mL).

Một số trường hợp đặc biệt cần kích thích phản ứng miễn dịch nhanh, đặc biệt ở trẻ sơ sinh mà mẹ bị Viêm Gan B  mãn tính. Bốn lần tiêm thuốc ngừa bệnh Viêm Gan B  được phân theo thứ tự từ 0-1-2-12. nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, mũi còn lại tiêm vào tháng thứ mười hai.

Tuy nhiên khi người bệnh chích 2 mũi đầu tiên đã có thể tạo ra các kháng thể chống lại bệnh Viêm Gan B  trong khoảng 5 – 10 năm tùy vào cơ điạ của từng người. Nếu bạn lỡ quên ngày chích mũi thứ ba thì bạn vẫn có thể chích lại mũi thứ ba mà không cần phải tiêm thuốc lại từ đầu.

 Trên đây là những giải đáp về vấn đề Những điều cần biết về vacxin Viêm Gan B .Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/