Những dấu hiệu của nóng gan bạn cần biết.

        Gan là một cơ quan đảm nhận nhiều chức năng của cơ thể như giải độc, chuyển đổi năng lượng… Nếu gan bị suy giảm chức năng có thể bạn đang mắc phải nhiều bệnh lý về gan. Triệu chứng nóng gan là dấu hiệu thường thấy của bệnh gan. Nhận biết sớm để có cách điều trị hợp lý tránh các biến chứng nguy hiểm.

NÓNG GAN LÀ GÌ?

        Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm trách trên 500 chức năng khác nhau. Nóng gan là chứng bệnh do sự thừa nhiệt ở gan.

        Nhiệt ở gan được sinh ra từ các chuyển hóa cơ sở trong gan: chất đạm, chất độc, chất đường…. sau đó nhiệt sẽ được vận chuyển qua máu đến da, thận và thải ra ngoài cơ thể. Nếu nguồn nhiệt sinh ra lớn hơn nhiều so với nguồn nhiệt thải đi; chức năng đào thải bị suy giarm, không thải nhiệt ra ngoài gây ứ đọng chất độc làm gan bị nóng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Gan bình thường

NGUYÊN NHÂN LÀM GAN BỊ NÓNG.

        Gan bị nóng do nhiều nguyên nhân gây ra như sử dụng bia rướu quá nhiều hay thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh và thức ăn chứa nhiều chất béo…. Được chuyển hóa qua gan, làm gan bị nhiễm độc, không kịp thải độc, lâu ngày tích tụ độc tố trong gan gây nóng gan. Tình trạng này kéo dài làm gan bị nóng và gây cá biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây nóng gan

        Do chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn, gan và thận suy yếu , chức năng thanh lọc khoogn đủ sức giải độc làm chất độc bị tích tụ gây tình trạng nóng gan trong người

7 TRIỆU CHỨNG CHO BIẾT BẠN BỊ NÓNG GAN.

        Khi gan đang hoạt động nhưng do các yếu tố chủ quan cũng như khách quan làm cho gan hoạt động không tốt, gan bị nhiễm độc gây ra hiện tượng nóng gan. Nóng gan thường được biểu hiện:

 Mẩn ngứa, mụn nhọt: Gan có nhiệm vụ thải độc và thanh lọc cơ thể. Khi chức năng gan bị suy giảm dẫn đến tích độc tố trong gan do gan không thể làm đúng nhiệm vụ của mình khiến gan bị quá tải gây kích ứng da, nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa cho từng vùng da hoặc toàn thân dễ gây nhiễm trùng da. Nhiều người còn lầm tưởng là ngứa do bị dị ứng nhưng đó là biểu hiện gan có vấn đề.

♦ Thay đổi về màu da: Khi chức năng gan suy giảm, không chuyển hóa được sắc tố mật bilirubin trong máu để bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến tích tụ sắc tố này trong máu khiến da chuyển màu. Nếu da ngày càng chuyển màu vàng cho thấy lượng sắc tố Bilirubin tăng cao làm da lòng bàn tay, lòng bàn chân thay đổi màu vàng.

 Hơi thở có mùi: Gan bị tổn thương sản sinh nhiều amonia làm hơi thở có mùi khó chịu, đồng thời cũng làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vị giác kém…

Thở có mùi hôi là dấu hiệu nóng gan

♦ Ảnh hưởng về tiêu hóa: gan chứa nhiều chất béo, chất độc khiến khả năng tiêu hóa gặp vấn đề diễn ra trong khoảng thời gian đều đặn với mức nhẹ như chán ăn, khó tiêu.

♦ Phân và nước tiểu thay đổi màu sắc do chức năng của gan hoạt động không tốt làm phân bạc màu; đi tiểu ít và nước tiểu sẫm màu.

♦ Quầng thâm và mỏi mắt:  nếu thấy xuất hiện 2 dấu hiệu này có thể bận bị nóng gan.

 Trướng bụng: Gan có thể bị sưng to gây căng tức khiến dạ dày cũng phình to ra gây trướng bụng.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/