Những bài tập thể dục dành cho người bệnh gan

Bệnh gan là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Những bệnh nhân mắc bệnh gan ngoài việc tuân thủ theo chế độ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mà cần thiết lập một chế độ dinh dương phù hợp cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả điều trị. Đồng thời bệnh nhân bệnh gan nên chon cho minh một môn thể dục để giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân.

Những bài tập thể dục dành cho người bệnh gan

Thể dục nhịp điệu

Môn thể dục nhịp điệu giúp cho nhịp tim, phổi,hệ thống mạch máu và giúp cho quá trình phân phát oxygen nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thể dục nhịp điệu giúp cho tim bơm máu mạnh hơn đến các bộ phận khác trong cơ thể trong đó có gan. Mạch bắt đầu chậm lại, làm cho gan trở lại máu được lọc vào cơ thể để hoạt động dễ dàng hơn.

Đi bộ nhanh, xe đạp, bơi lội

Đây ddeeff là những môn thể dục rất tốt cho những bệnh nhân bệnh gan. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên các bệnh nhân bệnh gan nên di bộ xung quanh nhà hay bắt đầu việc tập liện xung quanh nhà bởi vì nếu trong lúc tập luyện người bệnh bị mệt đột ngột cũng có thể về nhà ngay mà không mất quá nhiều thơi gian để về nhà.

Tập thể dục để giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân bệnh gan (Ảnh minh họa)

Tập thể dục để giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân bệnh gan (Ảnh minh họa)

Luyện thể lực

Khi bệnh gan bắt đầu tiến triễn sẽ làm cho cơ thể bị áp lực từ việc bù đấp năng lượng cho những tế bào gan bị tổn thương. Những bệnh nhân bệnh gan co nguy cơ cao tăng nguy cơ mất cơ nghiêm trọng và giảm sức khoẻ.

Những người có quá nhiều chất béo cơ thể có nguy cơ bị suy giảm gan Tuy nhiên, nếu đã có một nguồn dự trữ cơ được tích lũy trong cơ thể thì các biến chứng bệnh gan sẽ phát triển chậm. Việc tập luyện thể lực sẽ làm giảm lượng mỡ trên cơ thể và làm gia tăng khối cơ, từ đó làm giảm khả năng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tác dụng của việc tập thể dục đối với những bệnh nhân bệnh gan

Cải thiện chức năng tim mạch: Hệ thống tim mạch sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tăng năng lượng, giảm một số tác dụng phụ khi bệnh nhân điều trị bằng interferon.

Giảm lượng mỡ trong cơ thể: Trong khi hầu hết mọi người đều biết rằng bản chất của thừa cân là một áp lực lớn của tim, hầu hết mọi người không nhận ra rằng nó cũng làm cho gan khó khăn hơn khi  hoạt động. Khi cơ thể giảm chất béo, lượng chất béo trong gan cũng giảm. Điều này thường dẫn đến việc giảm đáng kể các men gan tăng cao.

Giảm triệu chứng mệt mỏi ở bệnh nhân bị bệnh gan: Người bệnh gan thường cảm thấy mệt mỏi, tập thể dục đều đặn sẽ làm cho bệnh nhân có nhiều năng lượng hơn, hỗ trợ gan hoạt động tốt để tuần hoàn. Chạy thận khắp cơ thể

Những lưu ý khi tập thể dục

Một chế độ tập luyện tốt bao gồm 10 đến 20 phút tập thể dục aerobic, sau đó vài phút tập luyện thể lực thực hiện ba lần một tuần. Mỗi người bệnh viêm gan B nên đi bộ nhanh mỗi ngày hoặc 3-5 lần một tuần.

Khi viêm gan loại nặng hoặc viêm gan nặng hơn, bệnh nhân không nên tập thể dục quá mức. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, dành thời gian nghỉ ngơi. Biết được giới hạn sức khoẻ của bạn để ngừng tập thể dục khi cần thiết

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ  Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/