Nguyên Nhân Gây Vàng Da Trước Gan Và Những Cảnh Báo Cần Biết

30-01-2018 - Lượt xem:6853

       Vàng da là một dấu hiệu của rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm cần phải phát hiện và chữa trị kịp thời. Một trong số những nguy hiểm đó, thì bệnh vàng da trước gan là một bệnh lý cần được quan tâm bậc nhất. Vậy vàng da trước gan là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị những bệnh lý này như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này!

Vàng da trước gan là gì?

       Vàng da không phải chỉ là dấu hiệu bệnh viêm gan b mà còn là dấu hiệu của một số bệnh lý về gan nguy hiểm khác. Thông thường, người ta chia vàng da ra các loại để dễ phân biệt đó là: vàng da trước gan, vàng da tại gan, vàng da sau gan.

       Vàng da trước gan là sự tăng đột biến trong việc hủy hồng cầu (ly giải máu), vượt quá khả năng chuyển hóa của gan nên tăng lượng bilirubin trong máu. Đây là bệnh lý khiến tình trạng sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc và củng mạc mắt tăng lên bất thường do hàm lượng Bilirubin toàn phần trong máu tăng trên 17mmol/l.

       Hầu hết các bệnh vàng da, kể cả vàng da trước gan đều có chung cơ chế đầu tiên là nồng độ Bilirubin tăng bất thường, sau đó lắng động lại dưới da. Đa phần những trường hợp này đều không rõ nguyên nhân trên lâm sàng cho đến khi nồng độ Bilirubin lớn hơn 3mg/dl.

nguyen nhan gay vang da truoc gan va nhung canh bao can biet

Biểu hiện của vàng da trước gan (Ảnh minh họa)

       Phần lớn bệnh vàng da trước gan sẽ được điều trị nội khoa với những nguyên nhân phát bệnh được nhận biết và chữa trị kịp thời. Thông thường, bệnh vàng da trước gan sẽ xuất hiện tại:

 Những mảng vàng trên da, trên lòng bàn tay và bàn chân, vàng niêm mặc ở dưới lưỡi.

 Vàng mắt, đây là triệu chứng thay đổi đầu tiên của bệnh vàng da trước gan.

 Biểu hiện thiếu máu từ nhẹ đến nặng như hoa mắt, chóng mặt, niêm mạc nhợt, móng tay khô, bóng, nhiều khía…

 Kèm theo đó, người bệnh vàng da trước gan còn có các triệu chứng khác đi kèm như: ngứa, ngủ gật, chán ăn, gan lớn, túi mật lớn, phân bạc màu, phân lỏng…

 Bệnh nhân có thể không sốt, sốt nhẹ trong tan máu mạn hoặc có thể có sốt cao dữ dội khi tan máu cấp. Ngoài ra có thể có gan to (hay gặp trong tan máu bẩm sinh), tắc tĩnh mạch...

Bệnh viện viêm gan b

Nguyên nhân vàng da trước gan

       Đối với nguyên nhân vàng da trước gan, thường rất phức tạp và rất khó nhận định được. Tuy nhiên, một số nghiên cứu nhận định nguyên nhân vàng da trước gan là:

► Do thiếu máu huyết tán (hội chứng tan huyết) xảy ra trong lòng mạch và ngoài lòng mạch (nhồi máu mô, chấn thương, sau phẫu thuật), chứng tạo hồng cầu không hiệu quả, bệnh Thalasemia, thiếu máu ác tích…

► Vàng da do ký trùng sốt rét, loại này thường gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới.

nguyen nhan gay vang da truoc gan va nhung canh bao can biet

Nguyên nhân vàng da trước gan (Ảnh minh họa)

► Vàng da do nhiễm độc phenylhydrazin, sunfamit…

► Do truyền nhầm nhóm máu ABO.

► Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con cũng có thể khiến trẻ sơ sinh mắc phải vang da trước gan.

Bệnh viện viêm gan b

Những cảnh báo cần biết về bệnh vàng da trước gan

       Vàng da trước gan khi không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều những bệnh lý biến chứng nguy hiểm. Những cảnh báo cần biết về bệnh vàng da trước gan dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn về nguy hiểm này:

       Mức độ ảnh hưởng của vàng da trước gan còn tùy thuộc vào từng tình trạng và nguyên nhân gây vấn đề này. Tuy nhiên, hiện tượng này có   thể xảy ra ở bất kỳ một ai, không loại trừ trường hợp nào kể cả những trẻ sơ sinh

       Khi hàm lượng bilirubin quá cao, tích tụ trong chất xám của hệ thống thần kinh trung ương, khiến tổn thương não không hồi phục hồi. Khiến người bệnh rơi vào trạng thái lú lẫn, không tỉnh táo, có thể rơi vào hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng.

nguyen nhan gay vang da truoc gan va nhung canh bao can biet

Vàng da trước gan gây nguy hiểm đến sức khỏe khỏe và cả tính mạng người bệnh (Ảnh minh họa)

       80% vàng da là do bệnh lý về gan và những bệnh lý về gan diễn biến hết sức âm thầm nhưng lại dẫn đến rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khi phát bệnh. Đặc biệt, ở những trường hợp bệnh viêm gan mạn tính, thì rất khó để chữa trị khỏi bệnh mà chỉ có thể khống chế sự hoạt động của virus, hạn chế sự tổn thương đến gan. Nếu vấn đề này không được tiến hành nhanh chóng và chính xác sẽ rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

       Chính vì những bệnh, người bệnh khi mắc phải một trong những dấu hiệu của vàng da trước gan, cần nhanh chóng tiến hành chữa trị kịp thời để tránh phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng.

       Hiện nay, phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ là cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy nhất giúp người bệnh nhận biết và chữa trị vàng da trước gan hiệu quả. Tại đây, với kinh nghiệm nhiều năm trong chữa trị các bệnh lý về gan, kể cả những bệnh gan nguy hiểm nhất, người bệnh sẽ có thể thoát khỏi những cảnh báo nguy hiểm của vàng da trước gan.

       Nếu muốn biết thêm thông tin về  bệnh vàng da trước gan, bạn đọc có thể đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan