Nguyên Nhân Gây U Máu Trong Gan

03-07-2017 - Lượt xem:1850

U máu là một dạng khối u lành tính thường gặp ở gan. U máu mang đầy dụng các tính chất của một khối u những lại rất lành tính và có thể tự teo lại theo thời gian. Vậy nguyên nhân dẫn đến u máu trong gan là gì?

Định nghĩa u máu trong gan

U máu trong gan là một dạng khối u lành tính và không phát triển thành ung thư. U máu trong gan được tạo thành từ các mạch máu. Chỉ khoảng 5 - 7% người có sức khỏe bình thường có thể xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới và thường có kích thước lớn so với nam giới. Đa số những người bị u máu trong gan thường không có dấu hiệu và triệu chứng gì đặc biệt và không cần điều trị.

U máu trong gan là một dạng khối u lành tính

U máu trong gan là một dạng khối u lành tính (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nóng

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra u máu ở gan những theo một số nghiên cứu cho thấy hormone sinh dục ở phụ nữ có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành và phát triển U máu. U máu có thể xuất hiện một cách bất thường ở một số mạch máu trong gan. Kích thước thường nhỏ hơn 4 cm. Một số trường hợp cá biệt u máu có thể to hơn.

Các loại u máu trong gan

U gan chia làm 2 loại sau đây:

- U máu dạng mao mạch: đây là một dạng u máu được thành phần từ các mao mạch và có thể xuất hiện trong giai đoạn sớm sau khi sinh (thường khoảng trong vài tuần đầu đời). Nó sẽ lớn ra trong vòng 1 năm đầu đời và - ngừng lớn vào cuối năm thứ 1 sau đó bắt đầu teo lại. Mỗi năm nó teo lại ngày càng nhiều và vào khoảng 90% u máu biến mất khi trẻ được 9 tuổi.

Bệnh viện viêm gan b

- U máu dạng hang: loại u máu trong gan này xuất hiện sâu trong gan chứa nhiều mao mạch hơn và tồn tại vĩnh viễn. Khi làm xét nghiệm sinh thiết cho thấy bên u máu chỉ chứa toàn máu.

Triệu chứng gan nóng thường gặp

Hầu hết các bệnh nhân bị u máu trong gan đều không có dấu hiệu nào rõ rệt, một số ít có những triệu chứng sau:

 Đầy bụng, no nhanh và chán ăn không thèm ăn

 Đầy bụng, no nhanh và chán ăn không thèm ăn (Ảnh minh họa)

- Đau nhói ở sườn bên phải.

- Đầy bụng, no nhanh và chán ăn không thèm ăn.

- Buồn nôn, nôn.

Tuy nhiên các triệu chứng thường rất mờ nhạt. Một số ít u máu có kích thước lớn hoặc nằm ở vị trí gần bao gan làm cho gan bị chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn hoặc gan to. Thường thì người bị u máu ít khi tự phát hiện được mà chỉ phát hiện được khi làm một số xét nghiệm như siêu âm, chụp cắt lớp,... mới có thể phát hiện được.

U máu trong gan có nguy hiểm không?

Đa số u máu trong gan rất lành tính và không gây nguy hiểm gì đến người bệnh. Một số trường hợp u máu trong gan quá to gây chèn ép thì chỉ cần phẩu thuật cắt bỏ là khỏi. Rất ít khi các u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà có thể do té ngã hoặc chân thương vùng gan nhưng u máu trong gan quá to khi vỡ có thể gây xuất huyết và có thể gây tử vong do mất máu quá nhiều.

Bệnh viện viêm gan b

Phương pháp điều trị gan nóng hiện nay

Hầu hết những  bệnh nhân bị u máu trong gan không cần phải điều trị. Nếu khối u gan quá lớn người bệnh cần đi khám và kiểm tra sứ khỏe định kỳ để có phương pháp điểu trị hợp lý nhất. các phương pháp điều trị u máu trong gan:

- Phẫu thuật để loại bỏ các khối u máu gan: Nếu khối u máu quá to gây chèn ép gan thì các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ u máu một cách dễ dàng ra khỏi gan.

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan có chứa u máu: một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ một phần gan của bạn cùng với các khối u máu gan.

- Ngăn chặn máu lưu thông đến u máu trong gan: bằng cách này các bác sĩ sẽ thắt động mạch gan của u máu để ngăn chặn dòng máu chảy đến u máu trong gan hoặc tiêm thuốc vào động mạch để thuyên tắc động mạch.

- Phẫu thuật ghép gan: một số trường hợp rất hiếm gặp u máu phát triển quá lớn hay do u máu không thể điều trị bằng các phương pháp khác. Thì lúc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉnh định bệnh nhân phẫu thuật để loại bỏ gan và thay thế nó bằng một phần gan được hiến tặng.

- Liệu pháp xạ trị: đây là phương pháp điều trị u máu trong gan bằng cách  chiếu một chùm tia năng lượng mạnh mẽ giống như X -quang, làm tổn hại đến các tế bào của u máu gan. Những phương pháp này rất ít khi được sủ dụng.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan