Người mắc bệnh viêm gan c kiêng ăn gì

Hiện nay ở nước ta có khoảng 4 – 5 triệu người mắc bệnh Viêm Gan C. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm những để lại những hậu quả rất trầm trọng cho cơ thể. Vì vậy, biết rõ bệnh viêm gan C kiêng ăn gì sẽ giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị và cung cấp dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động.

Bệnh Viêm Gan C nên kiêng gì

Thực phẩm chế biến, sẳn thực phẩm đóng hộp: Thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh không chỉ chứa hàm lượng chất béo và calo cao mà còn chứa rất nhiều natri. Muối natri đặc biệt có hại cho người bị  viêm gan C  vì nó có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng đến mức không thể sản sinh ra các protein trong máu. Dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị mất cân bằng trong gan, làm ứ đọng chất lỏng trong cơ thể cơ thể và phù mặt, chi, chân tay, ...

viêm gan c kiêng ăn gì

Thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn không tốt cho người bệnh viêm gan C (Ảnh minh họa)

Một số loại thực phẩm chế biến người bệnh Viêm Gan C nên kiêng ăn như thịt hun khói, thịt muối, gà rán, xúc xích, ...

Sắt: Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, những người mắc Viêm Gan C có quá nhiều chất sắt trong cơ thể khiến họ tích tụ trong gan, có thể làm cho vi rút nhân lên và duy trì sự nhiễm trùng. Đồng thời, nếu sự tích tụ sắt trong cơ thể lâu dài, nó sẽ làm giảm hiệu quả của interferon trong quá trình điều trị. Sắt được tìm thấy trong gan, bí, bí, thịt đỏ, ...

Rượu, bia: bia, rượu là thức uống hàng đầu mà người Viêm Gan C không nên sử dụng. Khi sủ dung bia rưở trong khi bị nhiễm Viêm Gan C sẽ khiến bệnh tình tiến triển một cách nhanh chóng, nếu bước vào giai đoạn xơ gan rồi ung thư gan thì người bệnh sẽ không thể chữa được nữa.

Các loại gia vị cay nóng: tiêu, tỏi, ớt, đinh hương,… và các chất nóng, cay, chua, mặn là những loại gia vị mà người bệnh Viêm Gan C cần kiêng. Đặc biệt là tỏi. Bởi theo nhiều sách y học ghi chép: “Ăn tỏi lâu ngày dễ tổn thương gan”. Tỏi có vị cay, nóng, tính kích thích mạnh. Nếu bị gan mà vẫn ăn nhiều tỏi gan sẽ trở nên nóng, lâu ngày gây nhiều tổn thương cho gan.

Tránh sử dụng các loại thuốc có thể làm hại gan

Các thuốc kháng sinh: Amoxicillin clavulanate potassium, Erythromycin, Isoniazid, Nitrofurantoin, Tetracycline.

Thuốc điều trị mỡ máu cao: Statins, Nicotinic acid.

Thuốc điều trị tiểu đường: Acarbose, Pioglitazone, Sufonylurias.

Thuốc chữa nấm: Fluconazole, Itraconazole, Ketoconazole.

Thuốc điều trị động kinh: Phenytoin, Valproic acid.

Thuốc điều trị bệnh tâm thần: Bupropion, Chlorpromazine, Tricyclicantidepressants.

Các hormone như Tamoxifen, Testosterone,…

Đối với bệnh nhân Viêm Gan C thì việc điều trị viêm gan là một điều khó bởi hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị Viêm Gan C. Nên bệnh nhân nên tự cách phòng và điều trị bệnh cho chính bản thân mình là biện pháp tốt nhất bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/