Người bệnh viêm gan B khi nào cần dùng thuốc

        Viêm gan B có thể điều trị nếu người bệnh nhận biết sớm các dấu hiệu hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh viêm gan B có thể điều trị được bằng thuốc không? Câu hỏi này của bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện viêm gan B chia sẻ.

NGƯỜI BỊ BỆNH VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG.

        Bệnh viêm gan B nếu không kịp thời điều trị gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

Xơ gan: vi rút viêm gan B liên tục tấn công vào các tế bào gan khiến mô gan bị thay thế dần bằng mô sẹo, mô xơ và làm xơ hóa gan. Các sẹo và mô xơ sẽ làm suy giảm chức năng gan làm cơ thể mệt mỏi, nhiễm khuẩn.

Viêm gan B gây ung thư gan

Ung thư gan: Người bị viêm gan B cấp tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần so với người bình thường và dẫn đến tử vong. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm rất khó điều trị gây nguy cơ tử vong cao.

Suy gan cấp: cũng là 1 trong các biến chứng của bệnh viêm gan B. Bệnh làm rối loạn chức năng đông máu, bệnh lý não do agn. Nếu bệnh diễn tiến nặng gây suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận đa tạng…

        Bệnh viêm gan B thường không có dấu hiệu nhận biết sớm nên gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ bạn và gia đình.

VIÊM GAN B DÙNG THUỐC KHI NÀO?

        Khi phát hiện bị viêm gan B, người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để làm các xét nghiệm và có phương án điều trị bệnh thích hợp. Việc điều trị bệnh phải được chỉ định của các bác sĩ và điều trị viêm gan B bằng thuốc chỉ dùng trong những trường hợp:

Trường hợp: có kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính (chứng tỏ có vi rút) ; có kháng nguyên nội sinh HbeAg dương tính ( vi rút đang sinh sôi); HBV-DNA> 2X10^3 IU/ml và bắt đầu có các dấu hiệu vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn…

Trường hợp: có kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính (chứng tỏ có vi rút) ; có kháng nguyên nội sinh HbeAg dương tính ( vi rút đang sinh sôi) nhưng không có dấu hiệu lâm sàng, enzym ALT trong giới hạn bình thường; HBV-DNA< 2X10^3 IU/ml. Trường hợp này có thể làm vi rút tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi. Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu lâm sàng thì đi khám ngay để kịp thời uống thuốc.

Trường hợp: nếu xét nghiệm thấy kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính (chứng tỏ có vi rút); có kháng nguyên nội sinh HbeAg âm tính ( vi rút không có dấu hiệu sinh sôi) có các dấu hiệu lâm sàng vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn…. HBV-DNA< 2X10^3 IU/ml. Đây là trường hợp người đã từng bị viêm gan B mãn tính, vi rút kích hoạt âm thầm sau đó ngừng hoạt động …người bệnh chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ, khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ để có biện pháp can thiệp ngay khi vi rút tái hoạt động trở lại.

        Việc điều trị thuốc viêm gan B còn phụ thuộc vào mức độ bệnh mà các bác sĩ đưa ra liều lượng, cách dùng thuốc hợp lý dể khắc phục căn bệnh này.

        Ngoài ra người bệnh cũng nên cũng có cách phòng tránh bệnh hợp lý: quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân; đảm bảo trẻ em sinh ra được tiêm phòng bệnh viêm gan B ….

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/