Mối quan hệ giữa cơ quan gan và mắt

Có thể bạn chưa biết gan và mắt có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe gan và sức khỏe của mắt rất mật thiết với nhau việc cải thiện sức khỏe của gan sẽ giúp ngằn ngừa và cải thiện tình trạng sức khỏe của đôi mắt bạn.

Mối quan hệ giữa cơ quan gan và mắt

Mờ mắt, mắt cận thị, mắt khô, hoặc mù màu có liên quan đến sự thiếu hụt máu trong gan. Thiếu máu ở gan có thể do sẹo gây ra bởi gan hoặc thiếu máu. Cả hai vấn đề này đều ngăn cản sự lưu thông máu qua gan. Máu từ gan được cho là làm ẩm và nuôi dưỡng mắt.

chức năng gan

Mờ mắt, mắt cận thị,mắt khô có liên quan đến sự thiếu hụt máu trong gan (Ảnh minh họa)

Nếu mắt bạn bị đau, và cảm giác nóng bỏng trong mắt có thể nghĩ đến vấn đề nhiệt gan. Nhiệt gan thường có liên quan đến các bệnh viêm gan.

Bệnh vàng mắt là do sự tích tụ bilirubin, sản phẩm phụ của các tế bào hồng cầu cũ mà gan không thể tiến hành. Trong khi hầu hết mọi người liên quan đến vàng da với vàng da, hiện tượng mắt vàng là do các mô đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gan bị thương mà không thể loại bỏ bilirubin khỏi cung cấp máu.

Bệnh khô mắt có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, một số triệu chứng bệnh khô mắt kèm theo thị lực mờ, rát mắt, đau mắt, không có kinh nguyệt, chuột rút cơ và giảm thị lực ban đêm những triệu chứng có thể cho thấy tình trạng thiếu máu trong gan tạo ra sự mất cân bằng làm cản trở mọi hoạt động chức năng của gan.

Những vết xước màu vàng nhỏ trên mí mắt, đôi khi được gọi là vết sưng cholesterol thường là một cảnh báo rằng một người có cholesterol cao. Những vết sẹo này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Vì cholesterol cao thường xuyên đi kèm sự tích tụ chất béo trong gan nên có thể là một cảnh báo về tình trạng dễ bị tổn thương, rất phổ biến và nguy hiểm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Những biểu hiện bất thường ở giữa lông mày cũng có thể là biểu hiện của bệnh gan vì đây là một khu vực liên kết với tình trạng của gan. Một nếp gấp giữa hai lông mày có thể cho thấy những vấn đề về gan bao gồm sức khỏe gan suy yếu do rượu, sự lựa chọn chế độ ăn uống kém hoặc mức căng thẳng cao. Được chứng minh bởi một nếp gấp ở trung tâm của trán, chất béo quá mức trong chế độ ăn kiêng hoặc không dung nạp thức ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan.

Cách tăng cường sức khỏe cho mắt và gan

Một số cách có thể cải thiện sức khoẻ của mắt và gan.

Chế độ ăn uống - bằng cách tiêu thụ số lượng lớn các thực phẩm giàu chất lutein và zeaxanthin, chuyên gia dinh dưỡng tin rằng tầm nhìn của bạn sẽ được hưởng lợi. Vì các chất này cũng là chất chống oxy hoá trong cơ thể, gan cũng sẽ đạt được sức mạnh trong việc phòng vệ các chất độc có khả năng độc hại. Thực phẩm cao trong các hợp chất này bao gồm cà rốt, tối, rau lá xanh như cải xoăn, rau diếp lá xanh và củ cải đường, lòng đỏ trứng, bí, đào và khoai lang.

Bổ sung - bổ sung với chất chống oxy hóa (lutein, zeaxanthin và axit alpha-lipoic ) là một cách khác để hỗ trợ gan và mắt sức khỏe. Để có một cách tiếp cận cụ thể và toàn diện hơn cho sức khoẻ mắt, một chất bổ sung như advanced eye & vision support formula có thể làm đảo ngược sự rối loạn chức năng của mắt đã tồn tại.

Tránh các chất gây hại cho gan như thuốc lá, rượu, đường, dầu, mỡ,..

Trong môi trường đầy ô nhiễm bạn phải đối phó với một số lượng chất độc có thể gây tổn hại cho gan.

Uống trà xanh thường xuyên, trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Do sự kết nối của gan với mắt, những người mắc bệnh gan thích nghi với thói quen ăn uống của họ hoặc ăn chất bổ sung chất lượng cao, hỗ trợ thị giác đặc biệt sẽ nhận thấy sự cải thiện về thị lực và sức khoẻ mắt của mình.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/