Mẹ Bị Viêm Gan B Có Lây Truyền Cho Con

30-05-2017 - Lượt xem:696

Trên toàn thế giới có khoảng 300 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Con số này không ngừng tăng lên thêm khoảng 500 nghìn người mỗi năm. Điều này chứng minh viêm gan B có tính lây lan rộng rãi và nhanh chóng. Vậy viêm gan B lây nhiễm như thế nào? Mẹ bị viêm gan B có lây truyền cho con hay không? Chúng ta hãy cùng đến với những thông tin sau đây.

Tham khảo thêm:

•  Dấu hiệu viêm gan B

•  Xét nghiệm viêm gan B 

Mẹ bị viêm gan B có lây truyền cho con không?

Theo nghiên cứu viêm gan B lây qua 3 con đường chính sau: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Trong đó, tỉ lệ số người nhiễm bệnh do truyền từ mẹ sang con rất cao cụ thể:

 - Trong quá trình mang thai, thai nhi có khả năng bị lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ. Đặc biệt là trong lúc sinh nở, trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt phải một lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm vi khuẩn viêm gan B.

Sau khi sinh thai phụ vẫn có thể lây nhiễm cho trẻ

Sau khi sinh thai phụ vẫn có thể lây nhiễm cho trẻ (Ảnh minh họa)

 - Sau khi sinh trẻ sơ sinh, có thể bị lây nhiễm qua niêm mạc da của trẻ sơ sinh do bị tổn thương trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, việc cho be bú sữa mẹ trực tiếp cũng có thể bị lây nhiễm, các xét nghiệm cho thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg) hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn viêm gan B tăng lên trong sữa mẹ.

Tỉ lệ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con tùy theo từng trường hợp

- Nếu thai phụ nhiễm viêm gan B điều trị không hiệu quả, thì tỉ lệ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh là: 1% trong 3 tháng đầu, 10% trong 3 tháng giữa, 60-70% trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Bệnh viện viêm gan b

- Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh. 50% số trẻ này sẽ bị nhiễm viêm gan B mãn tính ( tỉ lệ này ở người lớn là 15%) và có nguy cơ rất cao bị xơ gan lúc trưởng thành.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

- Nếu HBeAg dương tính và HBV - DNA >1000 chứng tỏ tính lây truyền của virus rất cao, Cần cân nhắc việc mang thai cho đến khi điều trị để HBeAg chuyển sang âm tính, HBV - DNA xuống dưới mức phát hiện, chỉ số men gan bình thường.

Thai phụ cần tiêm văcxin glo trong 3 tháng cuối thai kỳ

Thai phụ cần tiêm văcxin glo trong 3 tháng cuối thai kỳ (Ảnh minh họa)

- Thai phụ cần tiêm 1 mũi văcxin Glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

- Trẻ sinh ra cần được tiêm mũi văcxin phòng ngừa viêm gan siêu vi B đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh.Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan siêu vi B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi.

-  Vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường nếu trẻ được chích ngừa đủ, trừ trường hợp đầu vú của mẹ bị nứt nẻ, lở loét, dễ chảy máu thì không nên cho trẻ bú sữa mẹ.

Bệnh viện viêm gan b

Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cao của bệnh Viêm gan B cũng như biến chứng có tác động lớn đến sức khỏe của mẹ và bé, nên các mẹ cần chú ý theo dõi, khám sức khỏe định kỳ trong quá trình mang thai cũng như việc tiêm phòng bệnh Viêm gan B và tìm ra phương pháp khắc phục tối ưu nhất trong trường hợp có kết quả dương tính với virus để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan