Mắc bệnh viêm gan B có đi nghĩa vụ được hay không?

Chào bác sĩ ! tôi nam nay 20 tuổi trong  đợt 1 khám nghĩa vụ quân sự tôi đã đủ các tiêu chuẩn để thực hiện nghĩa vụ quân sự những khi khám đợt 2 thì tôi phát hiện mình mắc bệnh Viêm Gan B mãn tính và tôi đang tích cực điều trị bệnh. Hiện giờ tôi có 2 thắc mắc về vấn đề này là viêm gan b có phải đi nghĩa vụ không và liệu bị mắc bệnh Viêm Gan B có đi nghĩa vụ được không? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi ( Nguyễn. Đ. N- 20 tuổi, Tân Bình)

Chào bạn! Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện chuyên khoa gan Hồng Phong tại TPHCM chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc "viêm gan b có phải đi nghĩa vụ quân sự" của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

Bệnh Viêm Gan B là gì

       Viêm Gan B  là virus Viêm Gan B xâm nhập vào cơ thể trải qua thời gian ủ bệnh thì virus sẽ hoạt động gan gây viêm nhiễm và hoại tử tế bào gan kéo dài khoảng 6 tháng nếu trong thời gian này cơ thể không tự đao thải hoàn toàn virus Viêm Gan B thì bệnh sẽ chuyễn sang mãn tính phải sống với virus  Viêm Gan B suốt đời. Viêm Gan B có thể lây từ người bệnh sang người bình thường qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Bệnh Viêm Gan B khi không được phát hiện và có chế độ điều trị thích hợp sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan thẩm chí tử vong.

Mắc bệnh Viêm Gan B có đi nghĩa vụ được hay không?

       Như trường hợp của bạn thì theo điều 29 luật nghĩa vụ quân sự Điều 3 của Nghị định 38/2007 / NĐ-CP ban hành ngày 15 tháng 3 năm 2007 về tạm hoãn hoặc miễn thực hiện quân sự trong thời bình của công dân nam ở tuổi quy định. Được hoãn hoặc miễn thực hiện quân sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Người mắc bệnh viêm gan được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự

Người mắc bệnh viêm gan được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự (Ảnh minh họa)

Những công dân nam sau đây bị hoãn tham gia quân đội trong thời bình:

  1. Không đủ sức khoẻ để phục vụ trong quân đội theo kết luận của Hội đồng kiểm tra sức khoẻ.
  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;
  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

>>> Như vậy, xét trường hợp của bạn bị bệnh Viêm Gan B mãn tính. Đây là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ những biến chứng nặng nề thành xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, theo bộ luật  nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do “Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ”. Tuy nhiên, để biết viêm gan b có phải đi nghĩa vụ không trong trường hợp của bạn thì khi có giấy gọi đi khám sức khỏe bạn vẫn đi khám theo giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự, đồng thời cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ xác nhận bệnh tật do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương để được xem xét, kết luận. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực điều trị bệnh Viêm Gan B để tránh những nguy cơ bệnh chuyển hiến nặng hơn và có thể biến chứng gây nguy hại đến chất lượng đời sống của bạn.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề viêm gan b có phải đi nghĩa vụ hay không ? Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ  Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/