Làm tình với người mắc viêm gan B có bị lây nhiễm không

Viêm gan B là bệnh là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó con đường tình dục chiếm tới 50% lây nhiễm viêm gan B. Việc quan hệ tình dục không an toàn đang được xã hội lên án rất gay gắt, thế nhưng vẫn còn khá nhiều người thờ ơ và xem thường những hậu quả của bệnh. Vậy làm tình với người mắc bệnh viêm gan B có bị lây nhiễm hay không, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

con-duong-lay-nhiem-viem-gan-B

Theo các bác sĩ bệnh viện viêm gan thì bệnh viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm qua 3 con đường : Đường máu, đường mẹ sang con và đường quan hệ tình dục. Đường máu và đường quan hệ tình dục chính là con đường lây bệnh chủ yếu cho người bệnh. Đối với những người mắc bệnh viêm gan B việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn đều có nguy cơ lây nhiễm cho người khác và nguy cơ xảy ra rất cao ở những người đồng tính, những người quan hệ bằng miệng và hậu môn khi có những vết xước đều bị nhiễm viêm gan B từ người mắc bệnh.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng nguy cơ bị viêm gan do hôn người đã bị nhiễm virus là rất ít – mặc dù nụ hôn sâu có thể trao đổi một lượng lớn nước bọt thì có thể dẫn đến nhiễm virus nếu như miệng của người nhiễm virus có vết xước hay tổn thương.

Những hành vi tình dục dễ lây nhiễm bệnh viêm gan B

• Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn : Quan hệ không sử dụng bao cao su hay dụng cụ tình dục không được bảo đảm sẽ dẫn tới lây nhiễm viêm gan B.

• Hành vi quan hệ tình dục với nhiều đối tác : Việc quan hệ này làm với nhiều đối tượng sẽ gây gia tăng viêm gan B giữa người này với người kia thậm chí sẽ lây cho những người lành bệnh.

• Quan hệ đồng tính : Hiện nay có khoảng 2/3 số lượng người bị nhiễm virus qua đường tình dục đồng tính do quan hệ đồng tính không mang thai ngoài ý muốn nên việc dùng bao cao su rất ít.

Làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn

phong-ngua-viem-gan-B

Những bệnh nhân mắc viêm gan B, nhất là những cặp vợ chồng không biết cách nào để làm hạn chế sự lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính. Hoặc chủ quan không nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe nên không thực hiện các phương pháp phòng ngừa. Dưới đây là những cách có thể phòng ngừa viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục mà người bệnh có thể chú ý :

  • Sử dụng bao cao su : Bạn nên sử dụng để bảo vệ cho cả 2 tránh khỏi những bệnh lậu thông qua các vết thương hở. Tốt hơn nếu bạn sử dụng chất bôi trơn để làm giảm nguy cơ rách bao.
  • Không quan hệ tình dục khi say rượu : Rượu và các thuốc kích thích có thể làm giảm khả năng nhận thức của bạn từ đó dễ bỏ qua các biện pháp an toàn như bao cao su.
  • Hiểu được tình trạng bệnh của cả hai : Khi quan hệ tình dục, sự thành thật là quan trọng nhất để chứng tỏ trách nhiệm đối với nhau về tình trạng nhiễm bệnh thông qua đó có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thông qua bài viết trên cho thấy rằng việc quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp an toàn với người mắc bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể xảy ra khả năng lây nhiễm bệnh cho dù chỉ quan hệ một lần. Với những người nghi ngờ tình trạng bệnh của mình việc cần làm trước tiên đó là tới các cơ sở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan để kiểm tra và làm các xét nghiệm để xem mình có kháng thể chưa. Mỗi cá nhân nên đề cao sức khỏe của bản thân và trang bị những kiến thức cần thiết cho mình với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/