Khi nào cần siêu âm gan

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá trạng thái gan, ống mật và nhiều cơ quan nội tạng khác. Phương pháp này rất chính xác và tin cậy, áp dụng cho tất cả các đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân. Đặc biệt, siêu âm gan là một kỹ thuật rất phổ biến được sử dụng để đánh giá tổn thương, bệnh trong gan. Vậy bệnh nhân khi nào thì được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm gan?

Siêu âm là gì

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn, không đau, và hiệu quả, nhưng chi phí thì lại rất rẻ. Cho đến nay, cơ bản không có những tác động có hại của siêu âm trên người. Do đó, có thể lặp lại nhiều lần để chẩn đoán, theo dõi và kết hợp các thủ thuật điều trị liên quan đến bệnh tật. Do siêu âm đã được sử dụng rộng rãi như một xét nghiệm định kỳ cho ung thư và kiểm tra nhiều bệnh về vùng bụng như gan, thận, tụy, lá lách, bàng quang, tuyến tiền liệt. Một số bệnh đường tiêu hóa: viêm ruột thừa, khối u ruột lớn, đánh giá khoang bụng và khoang phế quản .... Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh tim, bệnh tim, bệnh mạch máu, tuyến giáp và tuyến vú, và khám cổ, cơ bắp, ... đặc biệt phương pháp hiệu quả để chẩn đoán và theo dõi ở phụ nữ có thai và bào thai.

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn (Ảnh minh họa)

Siêu âm có thể được tiến hành một cách riêng biệt hoặc sử dụng chung trong kỹ thuật siêu âm tổng quát. Phân đinh các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan. Sau đó, các bác sĩ sẽ dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dười, tĩnh mạch cữa cùng với tĩnh mạch trên của gan. Ngoài ra siêu âm còn giúp các bác sĩ phát hiện ra nguy hiểm những tổn thương ở gan.

Khi nào cần siêu âm gan:

Khi bệnh nhân có nguy hiểm những biểu hiện của bệnh gan các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm gan để chuản đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh tình của bệnh gan. Quá các hình ảnh siêu âm gan thì các bác sĩ sẽ có thể chuẩn đoán được các loại bệnh gan như:

Bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính: siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt. Chung ta có thể thấy được 3 cấp độ của bệnh gan từ nặng đến nhẹ:

- Cấp độ nhẹ: gan không có dấu hiệu gì bất thường mà chỉ có nguy hiểmững dấu hiệu nhẹ xuất hiện

- Cấp độ trung bình: gan bắt đầu có những biểu hiện bất thường, gan to, lá lách sung to cấp độ nhẹ.

- Cấp độ nặng: gan co nhiều biểu hiện bất thường, tiếng vang lớn, phân bố không đồng đều, bề mặt gan nhẵn, lá lách sung to.

Bệnh gan nhiễm mỡ: Khi siêu âm được xem là một phần hoặc toàn bộ mô gan, có thể đánh giá tình trạng gan nhiễm mỡ của bệnh nhân.

Bệnh xơ gan: Chẩn đoán siêu âm dựa vào kích thước gan và mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to

Ung thư gan :  Đa số ở người lớn  là ung thư biểu bì tế bào gan, ở trẻ em - đặc biệt là dưới 2 tuổi - thường là ung thư biểu mô tế bào. Các dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường được xem như là gan to hoặc toàn bộ thùy não, các bề mặt gan gồ ghề nếu các khối u nằm ở những góc nông, thấp và góc cạnh của gan và hàm mở rộng. Trong hình ảnh siêu âm của khối u là một khối hình khối rắn hoặc không đều, xung quanh thường có một cạnh giảm dần, kích thước ở giai đoạn sớm ít hơn 3cm, ở giai đoạn cuối của hơn 10cm. Trong trường hợp hoại tử khối u, một khối rắn ở giữa lỗ rỗng, rỗng dày và không đều. Nếu ung thư gan phát triển trên gan, nhu mô gan bình thường xung quanh gan, và nếu ung thư xuất hiện trên xơ gan, sẽ có siêu âm xơ gan kèm theo.Dấu hiệu thường gặp là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hoặc phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm dưới lớp nông, góc dưới và góc bên gan mở rộng và tù. Trường hợp bị u hoại tử sẽ thấy một khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều

Ngoài ra siêu âm còn giúp các bác sĩ phát hiện ra một số loại bệnh khác như áp - xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… Thông qua các hình ảnh siêu âm mà các bác sĩ có thể có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh tình, từ đó các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp với bệnh tình và sức khỏe của bệnh nhân.

Trước khi siêu âm bệnh nhân cầm làm gì

Trước khi siêu âm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân uống nhiều nước và đi tiểu để có kết quả siêu âm tốt nhất. Uống nhiều nước sẽ làm cho bụng căng lên, siêu âm sẽ dễ dàng hơn và kết quả là hình ảnh siêu âm chính xác và rõ ràng hơn. Bệnh nhân nên uống nước thay vì uống đồ uống có ga hoặc nước ngọt.

 Bệnh nhân nên uống nhiều nước có kết quả siêu âm tốt nhất (Ảnh minh họa)

 Bệnh nhân nên uống nhiều nước có kết quả siêu âm tốt nhất (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trước khi siêu âm gan một tuần, bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm khó tiêu, chất béo cao, nhưng nên ăn dễ tiêu hóa thức ăn để không gây áp lực lên gan. Thời gian tốt nhất cho siêu âm là vào buổi sáng, lúc này bụng bệnh nhân sẽ trống rỗng để có kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn bị bệnh gan, bệnh nhân nên đến một bệnh viện lớn hoặc một phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để làm các xét nghiệm chẩn đoán và chẩn đoán chính xác nhất, từ đó các bác sĩ sẽ cung cấp. Phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Việc chẩn đoán và đánh giá chính xác hơn tình trạng này, càng có nhiều cơ hội cho bệnh nhân bị bệnh gan để chữa bệnh.

Hiện nay, siêu âm được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra và điều trị bệnh gan, độ chính xác cao và độ tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên phương pháp siêu âm, không thể đánh giá đầy đủ tình trạng của bệnh nhân cần kết hợp với các phương pháp kiểm tra xét nghiệm khác. Do đó, khi cơ thể người bệnh có những biểu hiện bất thường. Bệnh nhân nên đến các bệnh viện có uy tín để được sàng lọc và thực hiện đầy đủ các đánh giá sâu về tình trạng của mình, để có phương pháp điều trị phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/