Khi Mắc Bệnh Viêm Gan B Có Mang Thai Được Không

24-01-2018 - Lượt xem:1098

Thưa bác sĩ! Tôi đang muốn sinh con nhưng lại phát hiện mình bị bệnh viêm gan B. Tôi có nghe nói là viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, nên rất lo lắng. Mong bác sĩ cho tôi biết bị viêm gan b có mang thai được không? Nếu có thì phải làm thế nào để con tôi không bị lây truyền viêm gan B? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Hà, 30 tuổi, Phan Thiết)

Ngọc Hà thân mến! Chúng tôi rất hiểu và thông cảm vì sao bạn lại lo lắng đến thế, bởi viêm gan B là một căn bệnh hết sức nguy hiểm. Để giúp bạn giải đáp được rắc rối này, xin mời bạn theo dõi bài viết khi mắc bệnh viêm gan b có mang thai được không dưới đây!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Bị viêm gan b có mang thai được không?

       Theo thống kê gần đây, có đến hơn 40% trẻ em sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ mang mầm bệnh. Tuy nhiên, không phải bất kỳ một bé sơ sinh nào bị nhiễm viêm gan B cũng bị bệnh đến suốt đời mà vẫn có những trường hợp trẻ có thể tự miễn được virus này.

bi-viem-gan-b-co-nen-co-con-khong

Để giúp chị em biết được viêm gan b có thai được không, chuyên mục hỏi đáp sức khỏe đã được sự hỗ trợ trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám đa khoa Hồng Phong và nhận được câu trả lời như sau:

→ Virus viêm gan B không chỉ có thể lây truyền sang con mà còn có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ nếu virus viêm gan không được chữa trị và khống chế kịp thời. Hơn thế nữa, trong quá trình mang thai, sức khỏe chị em phụ nữ sẽ yếu hơn thông thường, cũng sẽ tạo cơ hội cho sự tấn công của virus, tăng nhanh nguy cơ dẫn đến suy gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

→ Trẻ có thể nhiễm virus viêm gan từ khi còn ở trong bụng mẹ, tỉ lệ này tương đối thấp chỉ ở khoảng 10%. Nhưng khi sinh nở, thì tỉ lệ lây nhiễm này lên đến 90% do trẻ vô tình nuốt phải nước ối, máu và dịch chứa virus viêm gan từ mẹ. Hoặc việc cho bé bú sữa của người mẹ bị bệnh viêm gan B cũng tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khi virus này xâm nhập vào cơ thể trẻ, nó sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến sự phát triển về thể lực và trí tuệ, nhưng nó có thể âm thầm gây nên xơ gan, ung thư gan sau đó từ 2 đến 30 năm.

→ Tuy nhiên, phụ nữ bị viêm gan B hoàn toàn vẫn có thể mang thai và sinh con một cách bình thường nếu như đang trong tình trạng khống chế được virus viêm gan này. Hơn thế nữa, nếu việc mang thai của phụ nữ bị viêm gan B được tiến hành đúng theo chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, thì việc lây nhiễm viêm gan B từ mẹ có thể khắc phục được.

Chính vì thế, chị em không cần quá lo lắng bị viêm gan b có mang thai được không, mà hãy nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất!

Cần làm gì để khi mang thai viêm gan B không lây truyền cho con?

       Để giúp chị em giải quyết được  lo lắng bệnh viêm gan b có mang thai được không, chị em cần phải chú ý thực hiện nghiêm ngặt những yêu cầu sau đây:

● Khống chế virus viêm gan B trước khi mang thai

Chị em mắc virus viêm gan B, việc làm đầu tiên, cần thiết nhất, dù là có mong muốn mang thai hay không có mong muốn này, cũng phải cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để biết được tình trạng bệnh của mình mà chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, virus viêm gan B chuyên sang giai đoạn mãn tính, thì rất khó có thể chữa trị dứt điểm mà chỉ là khống chế và ngăn chặn sự phát triển của virus.

Phụ nữa trước khi mang thai, cần điều trị viêm gan B một thời gian nhất định, để giảm nồng độ virus xuống ngưỡng cửa âm tính, khi đó mới đảm bảo cho việc con sinh ra không bị lây nhiễm từ mẹ.  Nếu virus chưa xuống mức cho phép, chị em cần kiêng nhẫn điều trị rồi mới nên mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho cả thai phụ và bé.

● Tiến hành tiêm vacxin ngừa viêm gan B cho bé trong 24 giờ sau khi sinh

Việc tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B là một việc làm hết sức quan trong và cần tiến hành nhanh chóng nhất của trẻ được sinh ra từ mẹ bị bệnh viêm gan B.

Phải tiến hành tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B cho trẻ trong 24 tiếng đồng hồ sau khi chào đời. Mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiến hành khi trẻ được 1 tháng tuổi, mũi cuối cùng là khi trra được 6 tháng tuổi. Thông thường, khả năng miễn dịch cho loại vacxin này là 3 đến 5 năm, sau đó cần tiến hành tiêm  lại.

● Một số lưu ý quan trọng khác giúp trẻ sơ sinh không lây nhiễm viêm gan B từ mẹ

Chị em thai phụ bị bệnh viêm gan B, không nên cho trẻ bú sữa mẹ để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho bé.

Trong quá trình điều trị viêm gan, và cả quá trình mang thai, chị em cần thực hiện chế độ ăn uống và nghĩ ngơi hợp lý, để tăng khả năng khống chế virus trong cơ thể.

Thực hiện tái khám và chữa trị viêm gan B trước, trong và cả sau khi mang thai nghiêm túc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho bé.

Khi thực hiện nghiêm túc những lưu ý nêu trên, chị em sẽ không cần lo lắng viêm gan b có mang thai được không, mà có thể thực hiện thiêng chức làm mẹ của mình một cách trọn vẹn nhất.

Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về bị viêm gan b có thai được không, có thể đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan