Khi cơ thể không có kháng thể cần phải làm sao

Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi ngày, nó tiết ra các kháng thể bảo vệ cơ thể mỗi ngày khỏi những tấn công từ vi khuẩn và virus, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư. Vì vậy một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bạn rất nhiều trong việc chiến thắng các căn bệnh từ nhẹ đến nguy hiểm thậm chí cả ung thư. Hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể đẩy lùi các loại virus nguy hiểm như viêm gan B, viêm gan C vì thế thật nguy hiểm khi cơ thể không có khả năng tiết ra nhiều kháng thể để chống lại virus. Vậy khi cơ thể không có kháng thể cần phải làm sao?

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường kháng thể

Duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh

Một hệ miễn dịch tối ưu yêu cầu một chế độ ăn uống khỏe mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng mỗi thứ chỉ được vừa đủ không nên dư thừa.

Một yếu tố phá hủy hệ miễn dịch mà mọi người ăn hằng ngày chính là đường. Theo môt nghiên cứu, sự tiêu hóa 100 gram carbonhydrate như glucose, fructose, sucrose, mật ong sẽ làm giảm đáng kể khả năng của các tế bào bạch cầu( neutrophils)  tiêu hóa và diệt vi khuẩn. Tác động này sẽ xảy ra trong vòng ít hơn 30 phút sau tiêu hóa và kéo dài trong hơn 5 tiếng.  Thông thường, sẽ có ít nhất 50% khả năng hoạt động của bạch cầu trung tính bị giảm sau hai giờ đường được tiêu hóa. Vì neutrohphils chiếm từ 60 đến 70% tổng lượng bạch cầu trung tình nên sự suy giảm hoạt động của chúng sẽ là tác nhân dẫn đến sự suy giảm miễn dịch.

Một trong các thực phẩm quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch chính là carotenes. Nhiều tác dụng tăng cường miễn dịch của carotenes chính là nhờ khả năng bảo vệ tuyến ức khỏi hư hại. Tuyến ức là tuyến chính của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nó bao gồm hai thanh thùy màu xám nhạt màu hồng, nằm dưới tuyến giáp và trên tim. Tuyến ức cực kỳ dễ bị tổn thương do gốc tự do và oxy hoá gây ra bởi stress, thuốc, bức xạ, nhiễm trùng và bệnh mãn tính. Khi tuyến ức trở nên hư hỏng, khả năng kiểm soát hệ thống miễn dịch của nó sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Ngoài việc bảo vệ tuyến ức, carotenes đã được chứng minh có khả năng tăng cường chức năng của một số loại bạch cầu, cũng như tăng tính chống virus và chống ung thư của các chất trung gian miễn dịch của , như interferon. Thực phẩm có hàm lượng caroten cao bao gồm rau màu, chẳng hạn như rau xanh đậm, cà rốt, khoai tây, khoai lang , cà chua,.. Các thực phẩm giàu carotenes giúp hệ miễn dịch hoạt động đúng cách bao gồm chống ung thư như gia đình họ cải như cải Brussels, súp lơ, cây bông cải xanh,... Ngoài ra carotenes còn có nhiều trong tỏi và atisoo.

Sữa chua và chất bổ sung probiotic có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, đặc biệt khi chứa số lượng lớn (hàng tỷ mỗi bữa ăn) Bifidobacterium lactis. Tiêu thụ sữa chua có chứa Bifidobacterium lactis làm tăng tỷ lệ tổng số tế bào lympho T và các tế bào tiêu diệt virus tự nhiên. Các tác động khác bao gồm tăng khả năng tự miễn dịch hoặc tiêu diệt và tiêu diệt những kẻ xâm lược cũng như khả năng giết chết tế bào khối u của các tế bào giết người tự nhiên. Các tác dụng khác của sữa chua lên hệ miễn dịch chính là tăng khả năng của chúng trong việc tiêu diệt các kẻ xâm lược như vi khuẩn, virus cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sữa chua và chất bổ sung probiotic có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch

Sữa chua và chất bổ sung probiotic có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch

Hãy di chuyển

Tập thể dục chính là chìa khóa để tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường kháng thể. Sự mệt mỏi gây ra ở những người có vấn đề về hệ miễn dịch không thể được cải thiện chỉ thông qua nghỉ ngơi. Tuy vậy điều này không có nghĩa là bạn phải chạy marathon mới có thể tăng cường miễn dịch mà chỉ cần với những hoạt động nhỏ hơn như đi bộ, bơi lội hoặc yoga là bạn đã có thể tăng cường miễn dịch cho mình rồi đấy. Và điều quan trọng là bạn phải giữ nó như một thói quen hàng ngày của mình.

Tập thể dục chính là chìa khóa để tăng cường hệ miễn dịch

Tập thể dục chính là chìa khóa để tăng cường hệ miễn dịch

Tập thể dục có thể làm giảm stress, một thứ làm tồi tệ thêm hệ miễn dịch. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng người tập thể dục thường xuyên sẽ mắc bệnh ít hơn so với những người chỉ ở yên một chỗ.

Tiêm vắc xin để bổ sung miễn dịch

Đối với các bệnh có vắc xin phòng ngừa như viêm gan A, B, bệnh sởi, quai bị,.. thì chúng ta có thể tiêm ngừa vắc xin để có hệ miễn dịch đặc hiệu để chống lại chúng.

Hệ miễn dịch là hệ thống của cơ thể để bảo vệ chúng ta an toàn khỏi nhiễm trùng và các căn bệnh khác. Ví thế tầm quan trọng của việc tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường kháng thể nên được nhìn nhận một cách nghiêm túc vì một hệ miễn dịch yếu không thể chống chọi lại bệnh tật và ví thế đưa chúng ta đến cái chết nhanh hơn.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/