Khái Niệm Hbsag Dương Tính Là Gì ?

10-07-2017 - Lượt xem:10570

Một số người khi đi khám sức khỏe định kỳ trong kết quả có chỉ số HbsAg dương tính thì lập tức hoang mang lo lắng mặc dù không biết chỉ số HbsAg là gì và nó có ý nghĩa gì? Bài viết sau đây các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa hồng phong sẽ giãi thích chi tiết thắc mắc của bạn đọc về chỉ số HbsAg là gì và HbsAg dương tính là gì?

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẽ những cách điều trị bệnh gan

HbsAg là gì?

HbsAg hay còn gọi là Kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đây là kháng nguyên có ở lớp vỏ protein của virus HBV hoặc ở các hạt virus viêm gan B hoàn chỉnh. Khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự xuất hiện của HbsAg có nghĩa là đã sự tồn tại của virus Viêm Gan B trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy cũng có thể nói xét nghiệm HbsAg là tiêu chí để đánh giá việc nhiễm virus viêm gan B.

HbsAg dương tính

HbsAg là Kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

Kháng nguyên bề mặt HbsAg có thể tồn tại ở máu, nước bọt, sữa mẹ, mồ hôi, nước mắt, dịch tiết ở mũi, hầu họng, tinh dịch và dịch tiết âm đạo…của bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm gan b. Khi bệnh nhân bị nhiễm virus hbv sau 2 đến 6 tháng, ALT tăng cao 2 -8 tuần trước đó, kiểm tra huyết thanh có thể thấy kết quả dương tính. Đa số những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B cấp tính ở thời kỳ đầu của quá trình bệnh lý có thể chuyển sang âm tính, những bệnh nhân Viêm Gan B mãn tính chỉ số có thể vẫn cho kết quả dương tính. Từ đó lấy làm tiêu chí để đánh giá tình trạng nhiễm virus, tuy nhiên nó không phản ánh được virus có sao chép hay không, quá trình sao chép diễn ra như thế nào, mức độ lây truyền ra sao.

Xét nghiệm HbsAg dương tính có nghĩa là gì?

Bệnh Viêm Gan B là một căn bệnh nguy hiểm và lây lan qua nhiều con đường như đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Nếu bệnh nhân nghi ngờ mình mắc bệnh và thực hiện xét nghiệm HbsAg dương tính có kết quả dương tính (+) cũng có nghĩa là bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh viêm gan B. Chỉ số HbsAg có thể tăng cao trong vòng 10 tuần kể từ khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng mạnh thì cơ thể bệnh nhân có thể tạo ra kháng thế anti hbs để chống lại kháng nguyên HbsAg và có thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể suốt đời.

Chỉ khoảng 20 30% số bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B không thể tự đẩy lùi được virus Viêm Gan B và bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy HbsAg dương tính, chỉ số hbeag dương tính và men gan alt tăng cao gấp đối bình thường khi đó bệnh nhân cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp để tránh bệnh chuyển biến nặng hơn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chỉ số HbsAg như thế nào là an toàn?

Xét nghiệm định lượng HbsAg là một trong những xét nghiệm giúp các bác sĩ có thể theo dõi được quá trình điều trị bệnh viêm gan B. Khi chỉ số HbsAg giảm dần có nghĩa là lượng virus trong cơ thể người bệnh đang giảm dần và có thể đưa virus về trạng thái ngủ động đây là mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm gan B. Chỉ số HbsAg ở ngưỡng phát hiện bình thường = 350.5 chỉ số bình thường là <1.0 S/SO khi lượng virus Viêm Gan B trong cơ thể người bệnh càng lớn hơn chỉ số bình thường thì chỉ số HbsAg càng lớn thì mức độ ngủy hiểm của bênh càng cao, khả năng lây nhiễm bệnh mạnh mẽ hơn.

Mặt khác chỉ số HbsAg không dùng để đánh giá đầy đủ về tình trạng bệnh Viêm Gan B của người bệnh. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan vì chỉ số HbsAg dương tính ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính đều có thể dẫn đến biến chưng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân cần làm gì khi Xét nghiệm HbsAg dương tính

HbsAg dương tính

HbsAg dương tính (+) nghĩa là bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm gan B (Ảnh minh họa)

Khi kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính bệnh nhân cần phải làm thêm xét nghiệm HBV DNA xem chỉ số HBV DNA có dương tính hay không. Nếu kết quả xét nghiệm HBV DNA dương tính, số lượng virus HBV vượt qua ngưỡng phát hiện 105 copies/ ml máu thì lúc này bệnh nhân cần thực hiện thêm xét nghiệm men gan ALT và SGPT xem kết quả có cao hay không. Khi xét nghiệm ALT và SGPT cao hơn 2 lần bình thường có nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm bệnh Viêm Gan B mãn tính và cần điều trị ngay lập tức. Vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng đồng thời khi này bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao từ người bệnh sang người khác. Do đó, người bệnh cần thực hiện một số phương pháp phù hợp để phòng tránh lây nhiễn bệnh Viêm Gan B sang người khác cũng như cách thức lây truyền của bệnh Viêm Gan B để phòng bệnh cho những người xung quanh một cách hiệu quả.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan