Khái Niệm Gan Nhiễm Mỡ Khu Trú Là Gì

08-08-2018 - Lượt xem:1869

Tôi vừa đi kiểm tra gan, bác sĩ nói tôi có tình trạng gan nhiễm mỡ khu trú. Tuy nhiên bệnh nhân đông, bác sĩ không hướng dẫn gì thêm. Tôi đang băn khoăn, không biết gan nhiễm mỡ khu trú là gì? Giờ tình trạng của mình, tôi cần phải làm như thế nào? Mong nhận được giải đáp sớm từ bác sĩ. Xin cảm ơn!  (Quốc Thông, 35 tuổi, Bình Thạnh)

Quốc Thông thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi này của bạn, các chuyên gia y tế có trả lời cụ thể ngay trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết tin tức sức khỏe

Gan nhiễm mỡ là gì?

       Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan Hồng Phong – Địa chỉ điều trị gan nhiễm mỡ hàng đầu tại TPHCM cho biết, trước khi tìm hiểu khái niệm gan nhiễm mỡ khu trú là gì, người bệnh hãy tìm hiểu cụ thể hơn về chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Khi có những kiến thức y tế cần thiết, việc nhận biết tình trạng bệnh, cũng như là điều trị bệnh về sau cũng sẽ hiệu quả hơn.

       Vậy, gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ dư thừa tại gan, với lượng mỡ lớn hơn 5% trọng lượng lá gan. Đây là một căn bệnh với diễn biến hết sức âm thầm, kín đáo, nhưng lại rất nguy hại cho sức khỏe và thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh khi biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

       Thông thường, chỉ một số trường hợp mắc gan nhiễm mỡ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau vùng hạ sườn phải, chán ăn, ăn không ngon... Phần lớn các trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ, chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm máu thường quy, hay siêu âm gan, kiểm tra sức khỏe gan định kỳ...

       Nếu không được phát hiện, điều trị gan nhiễm mỡ sớm, khi bệnh gan nhiễm mỡ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa trực tiếp đến tín mạng người bệnh. Chính vì, việc trang bị cho mình những kiến thức y tế về bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gan nhiễm mỡ, chỉ số triglyceride là gì, cách nhận biết và điều trị gan nhiễm mỡ... sẽ giúp người bệnh có thể chủ động phát hiện, tầm soát và điều trị sớm căn bệnh khó khăn này.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Khái niệm gan nhiễm mỡ khu trú là gì?

       Nói về vấn đề, gan nhiễm mỡ khu trú là gì, các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Hồng Phong cho biết như sau:

       Gan nhiễm mỡ khu trú là một trong các hình thái gan nhiễm mỡ về mặt siêu âm. Ở dạng này, khi siêu âm sẽ thấy nền gan echo dày, có một nhân hay nhiều nhân echo kém thường gặp ở các vị trí khác nhau (có thể là giường túi mật, tĩnh mạch cửa trong gan, cạnh dây chằng liềm)

 Gan nhiễm mỡ khu trú

 Gan nhiễm mỡ khu trú (Ảnh minh họa)

       Thông thường, khi siêu âm gan nhiễm mỡ, sẽ cho ra 2 dạng hình thái là lan tỏa và khu trú. Trong đó, gan nhiễm mỡ khu trú trường phức tạp với các dạng khác nhau như:

→  Dạng bản đồ; vùng echo dày và xen kẽ vùng echo kém.

→  Dạng hình chêm ( wedged shape ) hay ở quanh tĩnh mạch cửa trong gan.

→  Dạng mô gan lành tồn lưu trên nền gan nhiễm mỡ (focal sparing area); tức là gan nhiễm mỡ lan tỏa có xen kẽ với những nốt mô gan lành.

→  Dạng ít gặp hơn, là trên nền gan bình thường có những nốt gan nhiễm mỡ khu trú echo dày hơn chung quanh.

       Nhìn chung, để nhận biết gan nhiễm mỡ khu trú là gì, thì tương đối phức tạp. Vấn đề này, người bệnh cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Sau khi xem kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán được, những tổn thương tại gan, có phải là gan nhiễm mỡ khu trú hay không, cũng như là gan nhiễm mỡ khu trú dạng nào.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

       Cách nhận biết gan nhiễm mỡ thông qua siêu âm, chẩn đoán được đánh giá là độ nhạy và độ đặt hiệu cao. Tuy nhiên, siêu âm gan lại không phân biệt được gan nhiễm mỡ với các bệnh viêm gan khác, cũng như là xác định được chính xác tình trạng, mức độ của gan nhiễm mỡ. Do đó, để xác định được tình trạng gan nhiễm mỡ, cũng như để điều trị bệnh hiệu quả nhất, người bệnh cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cụ thể khác.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có đáp án cho thắc mắc về khái niệm gan nhiễm mỡ khu trú là gì. Nếu còn điều gì cần giải đáp, bạn đọc có thể liên lạc ngay với các chuyên gia phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được tư vấn cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan