Kết Quả Xét Nghiệm Máu Ggt Cao Là Gì

   Gamma GT (GGT) là viết tắt của Gamma-Glutamyl Transpeptidase, một loại enzyme của màng tế bào, tham gia vào quá trình trao đổi axitamin qua tế bào. GGT cao là gì? GGT là một trong những loại enzyme trong các tế bào gan hay còn gọi là men gan. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. GGT tập trung ở gan nhưng cũng có ở túi mật, lá lách, tụy, thận. Khi nồng độ xét nghiệm GGT tăng cao đồng nghĩa với việc gan đang bị hư hỏng.

Xét nghiệm GGT là xét nghiệm đo lường mức độ lượng Gamma glutamyl transferase trong máu để xem tăng hay giảm và đưa ra các kết luận bệnh lý về gan. Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bệnh nhân có mức độ ALP cao, tức là gan đang gặp các vấn đề bất thường và cần làm thêm xét nghiệm để biết chính xác nhất.

Khi nào cần xét nghiệm GGT

Xét nghiệm GGT chẩn đoán bệnh gan hiệu quả.

Xét nghiệm GGT chẩn đoán bệnh gan hiệu quả (Ảnh minh họa)

    Xét nghiệm GGT có thể được chỉ định khi một người có một mức độ ALP cao. Thử nghiệm ALP có thể xét nghiệm một mình hoặc như một phần của một bảng các xét nghiệm gan thường xuyên để biết sự thiệt hại gan ngay cả khi không có triệu chứng.

Nếu kết quả của thử nghiệm ALP là cao nhưng các xét nghiệm khác của bảng xét nghiệm chức năng gan bình thường, chẳng hạn như AST và ALT đều không tăng, thì thử nghiệm GGT có thể được chỉ định để giúp xác định các nguyên nhân gây ALP cao do rối loạn xương hoặc bệnh gan.

GGT có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm khác để theo dõi, để kiểm tra chức năng gan khi một người có dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý bệnh gan. Một số dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan bao gồm: Chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau bụng, vàng da, nước tiểu sậm màu bất thường, phân nhạt màu, ngứa.

Bạn có thể tham khảo qua gói xét nghiệm 13 hạng mục chỉ với 1.100.000 

GGT có thể được chỉ định khi những người có tiền sử lạm dụng rượu đã hoàn tất điều trị rượu, để giám sát sự tuân thủ với các chương trình điều trị.

GGT tăng ở hầu hết các bệnh gây ra thiệt hại cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.  Do đó, xét nghiệm GGT chỉ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của ALP cao.

Ý nghĩa xét nghiệm GGT

     GGT cao là gì ? Xét nghiêm GGT có thể chuẩn đoán tổn thương gan nhưng không thể chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra tình trạng tổn thương này. Nếu GGT tăng cao bệnh nhân có thể làm them một số xét nghiệm khác. Nồng độ GGT tăng càng cao cho thấy mức độ tổn thương gan càng lớn. Nếu GGT  thấp hoặc bình thường, nhưng ALP tăng, nhiều khả năng là do bệnh xương. Một kết quả thấp hoặc bình thường cũng không loại bỏ được người đó không bị bệnh gan hoặc không uống rượu.

rượu bia có thể làm tăng nồng độ  GGT

Rượu bia có thể làm tăng nồng độ  GGT (Ảnh minh họa)

Một số nguyên nhân có thể làm tăng nồng độ  GGT:

- Lạm dụng bia rượu

- Viêm gan siêu vi mãn tính

- Lượng máu lên gan giảm

- U gan

- Xơ gan

- Lạm dụng các loại thuốc thuốc và hóa chất

- Suy tim

- Tiểu đường

- Viêm tụy,..

     Xét nghiêm GGT có vai trò rất quang trọng  trong việc xác định nguyên nhân gây tăng ALP. Cả ALP và GGT đều tăng trong bệnh ống mật và các bệnh về gan, nhưng chỉ có ALP tăng trong các bệnh về xương. Do đó, tăng ALP ở những người có mức GGT bình thường thì việc tăng ALP có nguyên nhân phần lớn là do bệnh về xương. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi ở Việt Nam chưa có phương tiện máy móc để định lượng isoenzym ALP của xương.

Các bác sĩ cũng lưu ý, khi chỉ số men gan tăng quá cao, trong đó xét nghiệm GGT tăng cao thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa gan để được theo dõi, điều trị bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết. Vì nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim…

Trên đây là những giải đáp về vấn đề GGT cao là gì của các bác sĩ Phòng khám chuyên gan Hồng Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/