Kết Quả Dương Tính Mắc Bệnh Hay Kết Quả Âm Tính Mắc Bệnh

30-01-2018 - Lượt xem:1823

       Những thuật ngữ trong y học thường khiến người ta khó hiểu. Một trong số đó cần phải kể đến thuật ngữ “âm tính” và “dương tính”. Vậy, kết quả dương tính mắc bệnh hay kết quả âm tính mắc bệnh? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Kết quả dương tính mắc bệnh hay kết quả âm tính mắc bệnh?

       Theo một khảo sát gần đây, có đến hơn 60% người dân không hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ “âm tính” và “dương tính”. Họ thắc mắc về kết quả dương tính mắc bệnh hay kết quả âm tính mắc bệnh? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những thuật ngữ y học này, các chuyên gia y tế phòng khám Hồng Phong cung cấp một số thông tin như sau:

 Xét nghiệm kết quả dương tính - Không đồng nghĩa với tích cực

      Trong dân gian, người ta hay quan niệm về “dương thịnh, âm suy”. Chính vì thế mà nhiều người nhầm lẫn việc xét nghiệm kết quả dương tính là kết quả tốt và không mắc mắc bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, xét nghiệm có kết quả dương tính tức là đã có dấu hiệu của mầm bệnh. Lúc này, người mang kết quả xét nghiệm dương tính đã có nguy cơ mắc bệnh, hay đã tiếp xúc, phơi nhiễm với nguồn gây bệnh.

 Xét nghiệm kết quả âm tính – Không mang ý nghĩa tiêu cực

      Cũng chính do những quan niệm trong dân gian mà người ta thường mặc định âm tính là một dấu hiệu xấu. Nhưng thực tế hoàn toàn người lại. Người mang kết quả xét nghiệm âm tính tức là người không phát hiện ran guy cơ và yếu tố gây bệnh. Lúc này, dấu hiệu bệnh lý cần tìm có thể là không có hoặc đã có nhưng ở ngưỡng thấp. Người xét nghiệm kết quả âm tính có thể an tâm khi đây không phải là một dấu hiệu tiêu cực, mà nó là một dấu hiệu tích cực về sức khỏe của cá nhân bạn.

ket qua duong tinh mac benh hay am tinh mac benh

Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính mắc bệnh là câu hỏi của rất nhiều người (Ảnh minh họa)

       Lưu ý: hiện nay vẫn có một số trường hợp cho ra kết quả xét nghiệm dương tính giả và âm tính giả. Đây là kết quả sai lệch với thực tế tình trạng bệnh lý. Việc này có thể xảy ra khi quá trình xét nghiệm được tiến hành tại những cơ sở y tế không đảm bảo về chuyên môn và trang thiết bị y tế, hoặc cũng có thể do người bệnh không tuân thủ một số lưu ý khi xét nghiệm.

       Chính vì thế, để có được một kết quả xét nghiệm chính xác nhất, thông báo được cụ thể tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất, đảm bảo được về chuyên môn nghiệp vụ cũng như về trang thiết bị y tế.

Một số lưu ý để kết quả xét nghiệm được chính xác

       Để cho ra kết quả xét nghiệm âm tính và dương tính một cách chính xác nhất, người tiến hành xét nghiệm cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

       Đối với các xét nghiệm máu, thì thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng; nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

       Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm như: bệnh liên quan đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglyc- erid, HDL, LDL...), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)... không cần để bụng đói.

       Không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi xét nghiệm, vì những loại thuốc này có thể ảnh hưởng kết quả của một số xét nghiệm có liên quan. Nếu người bệnh đang dùng thuốc, thì phải báo trực tiếp với bác sĩ thực hiện để có được phương án phù hơ-pj nhất.

ket qua duong tinh mac benh hay am tinh mac benh

Để kết quả xét nghiệm được chính xác, người bệnh cần chú ý một số vấn đề (Ảnh minh họa)

       Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất để tiến hành xét nghiệm. Không nên tìm đến những cơ sở y tế “chui” để thực hiện những xét nghiệm quan trọng này.

Địa chỉ xét nghiệm uy tín nhất tại TPHCM

       Kết quả xét nghiệm âm tính, dương tính thường là kết quả của những xét nghiệm máu (cho biết được những bệnh về máu), xét nghiệm viêm gan, dấu hiệu viêm gan b, mỡ máu, các bệnh xã hội (bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, HIV…). Đây là những bệnh lý đặc biệt có ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà thậm chí là đến tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, chính xác trong kết quả xét nghiệm là điều hết sức cần thiết giúp người ta phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

       Hiện nay, tại TPHCM, một cơ sở y tế xét nghiệm chính xác và chữa bệnh hiệu quả uy tín nhất cần phải kể đến là phòng khám Hồng Phong. Tại đây, mọi người sẽ không cần phải thắc mắc kết quả dương tính mắc bệnh hay kết quả âm tính mắc bệnh, mà sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ thông báo tĩ mĩ nhất tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân. Ngoài ra, Đa khoa Hồng Phong còn là một địa chỉ chuyên khoa xét nghiệm chính xác nhất với:

ket qua duong tinh mac benh hay am tinh mac benh
Địa chỉ xét nghiệm chính xác nhất tại TPHCM

► Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ là người trực tiếp tiến hành xét nghiệm cho người bệnh.

► Trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn, được đầu tư kỹ lưỡng nhằm cho ra những kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

► Quy trình xét nghiệm, khám chữa bệnh và trả kết quả được tiến hành nhanh chóng.

► Người đến xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe và khám chữa bệnh không cần xếp hàng, không cần chờ đợi.

► Chi phí xét nghiệm, khám chữa bệnh được niêm yết công khai và báo giá trực tiếp với người bệnh trước khi tiến hành theo quy định của Bộ y tế.

       Nếu muốn biết thêm thông tin về  bệnh vàng da trước gan, bạn đọc có thể đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan