Kết quả định lượng HBV - DNA cao nguy hiểm như thế nào

Trong các tiêu chí đánh giá về bệnh viêm gan B, thì kết quả định lượng HBV – DNA có ý nghĩa rất lớn trong việc đánh giá tình trạng nghiêm trọng của bệnh cũng như đưa ra phương án điều trị. Định lượng HBV – DNA dùng để phản ánh hàm lượng virus viêm gan B trong cơ thể, tình trạng sao chép của chúng cũng như tính truyền nhiễm mạnh hay yếu. Vậy kết quả định lượng HBV – DNA  cao nguy hiểm thế nào?

Định lượng HBV - DNA cao nguy hiểm như thế nào

HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng và cần thiết (ảnh minh họa)

HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng và cần thiết (ảnh minh họa)

Đối với những bệnh nhân nhiễm viêm gan B có định lượng hbv dna cao nếu không chữa trị kịp thời trong một thời giam dài bệnh tình cứ phát triển thì tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan  tương đối cao. Vì vậy bệnh nhân cần thương xuyên theo dõi các chỉ số như chức năng gan,  kết quả siêu âm gan để đánh giá bệnh tình và có phương án điều trị chuẩn xác, từ đó làm giảm độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B mãn tính.

Chỉ số HBV - DNA bình thường là 3*10^3 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép rồi. Khi kết quả xét nghiệm HBV – DNA từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

Trong trường hợp kết quả định lượng HBV - DNA cao, chức năng gan có bất thường, kết quả siêu âm thấy gan bị tổn thương, thêm vào đó bệnh nhân xuất hiện thêm một số triệu chứng như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, buồn nôn… thì tức là bệnh nhân đang ở vào giai đoạn miễn dịch đào thải (khi hệ miễn dịch chống lại và ức chế virus HBV), thì lúc này cần phải điều trị kháng virus HBV kết hợp với điều trị tái tạo và hỗ trợ lá gan ngay. Bởi vì nếu giai đoạn này càng kéo dài thì hệ miễn dịch phá hủy những tế bào gan nhiễm virus càng nhiều, từ đó sẽ làm quá trình xơ gan xảy ra nhanh hơn.

Điều trị bệnh viêm gan B dựa vào định lượng HBV - DNA 

Kết quả định lượng HBV - DNA còn được dùng trong việc theo dõi điều trị của các loại thuốc kháng virus HBV mà bác sĩ  chỉ định cho bệnh nhân. Trong trường hợp sau khi điều trị được 1 - 3 tháng tháng mà số lượng virus giảm 100 lần thì có thể đánh giá là thuốc kháng virus có hiệu quả.

Ngoài ra xét nghiệm HBV - DNA cũng phải thực hiện 3 tháng 1 lần để giúp đánh giá hiệu quả quả điều trị và nguy cơ kháng thuốc của virus chính xác hơn. Bất cứ khi nào kết quả phát hiện có sự xuất hiện trở lại HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện thì đây chính là dấu hiệu cho thấy virus đang kháng thuốc điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sĩ đang chỉ định.

Lời khuyên chế độ ăn và lối sống cho người bệnh viêm gan B:

- Chế độ ăn: nếu bạn là người lành mang mầm bệnh, bạn nên hạn chế uống rượu . Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn .Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B.

- Lối sống: Người bị nhiễm siêu vi B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh .Mối lo này hoàn toàn hợp lý vì siêi vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu bạn đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng, nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/