Hôn nhau với người bị viêm gan B có lây không

Hỏi: Bác sĩ ơi cho em hỏi. Người yêu em bị mắc bệnh viêm gan B, vậy khi hôn người yêu em có bị lây bệnh không.  Hoàng ( Lâm Đồng )

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ chuyên khoa gan của chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin trả lời một số thắc mắc của bạn như sau:

Trước tiên chúng ta đi phân tích tính trạng con đường lây nhiễm của viêm gan B. Căn bệnh này chủ yếu lây truyền qua con đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục.

Đường máu: dùng chung các dụng cụ xuyên dưới da với người bị nhiễm virus viêm gan B cũng rất dễ lây nhiễm ( các dụng cụ như bấm lỗ tai, chân có dính máu, dụng cụ xăm, dùng chung kim tiêm tiêm chíc ma túy, dụng cụ y tế chưa được khử trùng)

Đường mẹ truyền sang con: trong quá trình chuyển dạ, con bị tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên bị lây viêm gan B.

 

► Bệnh viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường, bắt tay, ôm hôn nhẹ.

Trong nước bọt của  những người bị nhiễm virus viêm gan B có nồng độ rất thấp, ít có khả năng lây bệnh. Trừ khi người bị bệnh viêm gan B có các tổn thương trong khoang miệng (lở loét, viêm lợi, viêm răng…) thì có khả năng lây bệnh cho người khác, nhất là khi người lành cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

Hiện nay, viêm gan B chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có thể phòng bệnh được bằng tiêm vacxin phòng viêm gan B.

Nếu như em và bạn em hôn nhau, mà trong quá trình nếu khả năng trầy xước vùng miệng thì khả năng lây nhiễm virus viêm gan B là khá cao. Khi bị miệng của em bị trày xước thì virus sẽ lây truyền qua em bằng những vết xước có máu trong khoang miệng.

Vì thế thiết nghĩ em nên đến bệnh viện  hoặc các phòng khám chuyên khoa gan làm xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe của em xem sao. Nếu em chưa mắc bệnh thì chúng tôi khuyên em nên tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. Một điều bạn cần lưu ý là phải tiêm cho đủ liều theo hướng dẫn và cũng nên biết là dù đã tiêm đủ liều vẫn có một tỷ lệ nhỏ không tạo được miễn dịch, vì vậy cần kiểm tra kháng thể sau khi đã hoàn tất liệu trình tiêm ngừa.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/