Hôn nhau có lây nhiễm viêm gan C không?

Chào BS! Tôi đang bị bệnh Viêm Gan C cách đây 1 năm và đã điều trị bệnh ỗn định được 6 tháng. Vậy nếu tôi và người yêu tôi hôn nhau vậy tôi có lây virus Viêm Gan C cho người yêu tôi hay không?

Trần. H. K (27 tuổi, Tây Ninh)

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gữi những thắc mắc của mình về cho các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện chuyên khoa gan Hồng Phong tại TPHCM chúng tôi. Sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

Hôn nhau có lây nhiễm Viêm Gan C không?

Bệnh Viêm Gan C là một dạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HCV gây ra. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho tế bào gan. Bệnh Viêm Gan C không những rất dễ lây lan mà hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dễ chuyễn sang giai đoạn mãn tính hoặc tiến triển đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thu gan gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân.

Hôn nhau có thể lây nhiễm Viêm Gan C (Ảnh minh họa)

Hôn nhau có thể lây nhiễm Viêm Gan C (Ảnh minh họa)

Virus Viêm Gan C là một loại virus có sức sống mạnh mẽ có thể sống đến 72 ngày khi ở ngoài cơ thể ngời trong nhiệt độ bình thường. Virus Viêm Gan C có trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo, mồ hôi. Trong nước bọt, nước mắt cũng có virut Viêm Gan C nhưng với nồng độ rất thấp, ít có khả năng lây bệnh. Khả năng hôn nhau giữ người bệnh Viêm Gan C và người lành không mang bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh Viêm Gan C là rất thấp hầu như không lây nhiễm. Trừ trường hợp người bị bệnh Viêm Gan C có các tổn thương trong khoang miệng (lở loét, viêm lợi, viêm răng…) thì mới có khả năng lây Viêm Gan C cho người khác, khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn nếu người bình thường cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

Những con đường lây nhiễm bệnh Viêm Gan C

Bệnh Viêm Gan C thường lây nhiễm qua các con đường sau đây:

- Sử dụng các vật phẩm làm từ máu của người bệnh Viêm Gan C. Những người nhận máu hoặc các chế phẩm từ máu của người nhiễm virus Viêm Gan C đều có thể bị lây nhiễm Viêm Gan C.  vì virus Viêm Gan C có thể sống được rất lâu trong cả các sản phẩm từ máu như huyết tương, tiểu cầu, hồng cầu,…

Những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C (Ảnh minh họa)

Những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C (Ảnh minh họa)

- Tiêm chích ma tuy, sử dụng chung kim tiêm là một trong những con đường chính lây nhiễm bệnh Viêm Gan C. So với các virus khác, khi sử dụng đường tiêm tĩnh mạch HCV lây truyền rất nhanh. Tỷ lệ nhiễm bệnh Viêm Gan C qua việc sử dụng chung kim tiêm cao hon bệnh hiv 4 lần. Khoảng 90% số người tiêm chích ma tuy và dùng chung kim tiêm bị nhiễm bệnh   .

- Đường tình dục: virus Viêm Gan C có ở tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của phụ nữ bị nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể xâm qua các vết xước trên niêm mạc của âm đạo, đương vật, hậu môn. Tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm qua đường tình dục chỉ chiếm khoảng 5%, nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo các cặp vợ chồng hoặc tình nhân nên cẩn trọng trong quạn hệ tình dục, tốt nhất nên sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm .

- Từ mẹ sang con: Viêm Gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng trên dưới 5%.mặc dù bệnh không lây qua sữa mẹ nhưng các bà mẹ bị nhiễm virus Viêm Gan C được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi cho con bú, tránh trường hợp đầu vú bị trầy xước có thể rất dễ lây truyền sang con.

- Phơi nhiễm nghề nghiệp: Những nhân viên y tế là những người có nguy cơ nhiễm bệnh Viêm Gan C rất cao bởi vì họ thường xuyên phải tiếp xúc với vết thương với máu của bệnh nhân. Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm không cao ở các nhân viên y tế không chủ ý qua tiếp xúc với vật sắc nhọn có chứa HCV dương tính nằm trong khoảng 0% -7%

- Nếu nhân viên chăm sóc sức khoẻ được tiêm một kim tiêm từ bệnh nhân Viêm Gan C, người đó nên được theo dõi sớm và điều trị bằng interferon và ribavirin trong 3-6 tháng.

- Lây nhiễm qua dụng cụ xăm mình, vât dụng cá nhân: virus Viêm Gan C cũng có thể lây truyền từ các dụng cụ dính máu chứa virus. Cụ thể, virus có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, lược chải đầu có thể gây trầy xước, chảy máu của người bệnh Viêm Gan C.

 - Những người xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa, kim chích không được khử trùng đúng cách cũng rất dễ bị lây nhiễm virus Viêm Gan C

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/